Cuba- Khách trả tiền để nhảy với cô dâu, chú rể

Những cặp vợ chồng Cuba được ghim tiền mừng trong ngày cưới của mình.
Những cặp vợ chồng Cuba được ghim tiền mừng trong ngày cưới của mình.
(PLO) - Cũng giống như Việt Nam, người ta đi ăn cưới thường dùng tiền để làm quà mừng chúc phúc cô dâu chú rể. Văn hóa cưới xin của Cuba cũng gần giống thế, nhưng đặc biệt ở chỗ là khách sẽ nhảy một điệu nhảy với cô dâu hoặc chú rể, tiền sẽ được ghim trên váy cô dâu và cặp vợ chồng trẻ dùng số tiền đó cho tuần trăng mật ngọt ngào của mình. 

Cuba tên gọi chính thức là Cộng hòa Cuba. Được biết đến là một đất nước xinh đẹp, Cuba bao gồm đảo Cuba (hòn đảo hình con cá sấu vươn dài trên biển Caribe, cũng là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Đại Antilles), cùng với đảo Thanh Niên và các đảo nhỏ xung quanh. 

Quốc đảo nổi tiếng về xì gà

Cuba là quốc gia đông dân nhất vùng Caribe, với dân số khoảng 11 triệu người và lấy tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới nhưng bị điều hòa bởi vùng biển bao quanh; tuy nhiên vì nhiệt độ cao của Biển Caribe và địa thế hầu như chắn ngang Vịnh Mexico, Cuba hằng năm thường phải hứng chịu những trận bão lớn.

Văn hóa Cuba chịu nhiều ảnh hưởng khi tiếp thu và hòa nhập nhiều nền văn hóa, chủ yếu từ Tây Ban Nha và châu Phi. Đất nước này cũng rất đa dạng về tôn giáo, theo khảo sát vào năm 2010, Cuba có khoảng 59,2% dân số theo Kitô giáo (trong đó đa số là Công giáo Rôma), 23,0% không tôn giáo, 17,4% theo các tín ngưỡng dân gian (như Santería) và còn lại 0,4% theo các tôn giáo khác. 

Cuba rất nổi tiếng về xì gà, nó không chỉ góp phần phát triển nền kinh tế của nước này mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa đối với người Cuba. Xì gà Cuba có hơn 500 năm lịch sử, được coi là đặc sản của đất nước này và xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Lễ cưới thể hiện giá trị gia đình

Nền văn hóa của Cuba rất đa dạng và độc đáo, trong đó phải kể đến văn hóa cưới xin. Được biết, phần lớn những cặp vợ chồng Cuba đến với nhau do sự lựa chọn của mình mà không phải do cha mẹ sắp đặt, nhưng họ cũng rất cẩn thận để đảm bảo rằng sự lựa chọn của mình có thể làm hài lòng và nhận được sự chấp thuận của cha mẹ. Cha mẹ cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất để con cái có thể tìm được một nửa phù hợp nhất với họ.

Không chỉ thế, lễ cưới của người Cuba là sự thể hiện giá trị của gia đình. Hay nói cách khác, lễ cưới không chỉ là niềm vui vủa một cặp vợ chồng mà còn là nơi tình cảm gia đình và bạn bè được đặt lên trên hết. 

Trong lễ cưới đồ trang trí, hoa, váy cô dâu thường lấy màu trắng làm tông chủ đạo, để thể hiện rằng cô dâu là một trinh nữ. Nếu cô dâu đó vẫn là một trinh nữ cô sẽ mặc bộ váy cưới màu trắng, còn nếu không phải cô có thể lựa chọn máu váy khác. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ Cuba kết hôn ở độ tuổi 14-17, trong khi những người đàn ông đã kết hôn ở độ tuổi  17-18, do đó rất ít trường hợp cô dâu không phải là trinh nữ. 

Những cặp vợ chồng Cuba được ghim tiền mừng trong ngày cưới của mình.

Những cặp vợ chồng Cuba được ghim tiền mừng trong ngày cưới của mình.

Bắt nguồn từ Ba Lan

Đám cưới của mỗi cặp vợ chồng thường được tổ chức rất long trọng, chủ yếu là sự góp mặt của toàn bộ các thành viên họ hàng, bạn bè, thông thường ít nhất là từ 50-100 người hoặc có thể nhiều hơn.

Tuy nhiên, số lượng khách mời cũng phải dựa vào kinh tế của gia đình cô dâu, bởi theo truyền thống gia đình của cô dâu sẽ phải trả tiền cho đám cưới. Cha mẹ của cô dâu và chú rể thường sẽ tặng những món quà rất lớn và có giá trị cho cặp vợ chồng.

Lý giải về việc cha mẹ cô dâu phải trả mọi chi phí cho đám cưới là bởi vì ở đất nước Cuba, phụ nữ không được thừa hưởng tài sản hoặc có tài sản riêng. Việc làm này giống như của hồi môn mà cha mẹ có thể bù đắp phần nào cho con gái của họ, để cô gái có thể tự tin hơn khi về với gia đình mới, cuộc sống mới. 

Trong nghi thức cưới hỏi của người Cuba, vũ điệu tiền được cho là nét văn hóa độc đáo nhất. Được biết, vũ điệu tiền này có nguồn gốc từ Ba Lan từ những năm 1900, sau đó phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Mexico, Hungary, Ý, Hi Lạp, Ukraine, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha... trong đó có cả Cuba. 

Theo truyền thống, tiệc cưới sẽ tràn ngập âm nhạc và những điệu múa, những người thân yêu trong gia đình luôn được khuyến khích nhảy múa trong tiếng nhạc để chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Những bản nhạc, điệu múa thường là những chủ đề về tình yêu, tình cảm gia đình...

Với mỗi điệu múa, cặp vợ chồng phải lựa chọn một bài hát thật ý nghĩa và phù hợp với khung cảnh để cho khách mời không cảm thấy chán và luôn hào hứng trước mỗi điệu nhảy. 

Trong lễ cưới, khoảnh khắc mà mọi người mong đợi nhất là điệu nhảy của cô dâu và chú rể. Thường thì nhiều cặp vợ chồng lựa chọn một điệu nhảy đơn giản, chậm dãi, lắc lư cùng tiếng nhạc du dương và thể hiện sự hạnh phúc của mình trong vòng tay nhau. 

Sau đó, cô dâu có thể lựa chọn những người đàn ông trong gia đình nhà chồng để khiêu vũ, đó có thể là bố chồng, ông nội, chú... Còn chú rể thì mời mẹ vợ lên nhảy cùng. Tất cả mọi người trong gia đình đều được mời lên sàn nhảy, đây có lẽ là thời điểm tuyệt vời nhất khi các con có thể cùng cha mẹ mình chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. 

Khi nhảy xong với gia đình, cô dâu chú rể sẽ nhảy với khách mời, cô dâu thì nhảy với khách mời nam, chú rể nhảy với khách mời nữ, chủ yếu đó là bạn bè của họ.

Những khách mời nhảy với cô dâu chú rể thường sẽ ghim một ít tiền lên váy cưới của cô dâu để chúc phúc và là món quà cưới mong cô dâu sẽ luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn khi bắt đầu cuộc sống mới với người chồng của mình. Cặp vợ chồng trẻ cũng có thể dùng số tiền đó cho tuần trăng mật ngọt ngào của mình. 

Khi nhận được tiền chúc phúc từ những người bạn nhảy của mình, cô dâu chú rể thường sẽ có một món quà nho nhỏ, coi đó như một lời cảm ơn khi họ đã dành thời gian đến dự lễ cưới. Những món quà thường là mặt hàng thủ công hoặc một đồ vật nào đó có khắc tên cô dâu chú rể. Những gia đình giàu có hơn thì tặng một điếu xì gà thật đẹp và thật ngon cho khách mời của mình. 

Sống cùng bố mẹ

Sau khi tổ chức xong lễ cưới xong, các cặp vợ chồng và bố mẹ thường sẽ cùng nhau bàn bạc về chuyện cuộc sống của hai người sau khi kết hôn. Thông thường ở Cuba, các cặp vợ chồng thường lựa chọn việc sống chung với cha mẹ chồng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn sống chung với cha mẹ chồng cũng phải dựa vào một số yếu tố như số lượng phòng trong nhà, số lượng anh chị em, kể cả những anh chị em đã kết hôn. Một gia đình người Cuba có rất nhiều thế hệ cùng chung sống trong một mái nhà và ngôi nhà ấy sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Nếu gia đình đó chỉ có một người con thì mọi chuyện hoàn toàn đơn giản, cặp vợ chồng dĩ nhiên sẽ cùng chung sống với cha mẹ mình. Nhưng trong gia đình có nhiều con cái, người đầu tiên kết hôn thường sẽ về sống chung cùng cha mẹ và anh chị em.

Sau đó, khi những anh chị em khác lập gia đình thì người đầu tiên kết hôn sẽ phải chuyển ra ngoài ở. Việc này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả các anh chị em trong gia đình kết hôn hết và sau cùng người anh cả thường sẽ tập hợp anh chị em lại và cùng chung sống nhưng không bắt buộc. 

Ở Cuba, luật pháp cấm những cặp đôi có mối quan hệ họ hàng không được phép kết hôn. Đặc biệt, việc ly hôn ở nước này thuộc dạng không phổ biến, do đó các bà mẹ đơn thân thường bị mọi người coi thường, là một sự nhục nhã của gia đình...

Đọc thêm

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)
(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

60 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024. (Ảnh T.Thanh)
(PLVN) - Tại vòng Bán kết, top 60 thí sinh xuất sắc nhất đến từ khắp đất nước tập trung tại Sa Pa (Lào Cai) và bắt đầu chuỗi hành trình quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp của du lịch Sa Pa nói riêng và Việt Nam nói chung đến cộng đồng.

Hội thảo về Danh nhân Lưu Đình Chất

Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà sử học góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất. (Ảnh: Y. Khương).
(PLVN) - Ngày 6/7/2024, Hội thảo “Vai trò của danh nhân Lưu Đình Chất trong lịch sử dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản về ông” diễn ra tại huyện Hoằng Hóa, (Thanh Hóa), góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất, cũng như đóng góp của ông trong lịch sử dân tộc.

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.