Cuba đặt quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội

(PLO) - Dự thảo hiến pháp mới của Cuba được Quốc hội nước này đưa ra thảo luận vào cuối tuần qua nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đồng thời đặt ra mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel

Theo Reurs, Quốc hội Cuba cuối tuần qua đã tiến hành thảo luận về dự thảo văn bản thay thế bản hiến pháp từ thời Liên Xô. Bản dự thảo bao gồm những điều khoản sửa đổi phản ánh những thay đổi về chính trị, xã hội và kinh tế ở Cuba, nhằm xây dựng chủ nghĩa xã hội bền vững ở nước này. Sau khi được Quốc hội Cuba thông qua, dự thảo hiến pháp sẽ được đưa ra để lấy ý kiến tham vấn rộng rãi trước khi được đưa ra trưng cầu ý dân. 

Bản dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ điều khoản trong bản hiến pháp năm 1976 về mục tiêu cuối cùng là xây dựng “xã hội cộng sản”, thay vào đó đặt mục tiêu tập trung xây dựng chủ nghĩa xã hội. “Sự thay đổi này không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tuyên bố. Theo ông Lazo, Cuba đơn giản đã chuyển một kỷ nguyên khác sau sự sụp đổ của Liên Xô. “Chúng tôi tin vào một đất nước xã hội chủ nghĩa, có chủ quyền quốc gia, độc lập, thịnh vượng và bền vững”, ông nói.

Trong phát biểu phác thảo hiến pháp mới của Cuba, Thư ký Hội đồng nhà nước Homero Acosta cho biết, dự thảo hiến pháp công nhận tài sản cá nhân, công nhận rộng rãi hơn về mặt pháp lý đối với các doanh nghiệp tư nhân vốn đã phát triển mạnh mẽ ở nước này sau những cải cách thị trường được áp dụng trong thời gian qua, đồng thời bao gồm những quy định nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, cá nhân và liên doanh. 

Dự thảo cũng bao gồm các điều khoản nhằm củng cố các thể chế chính trị và thiết lập cấu trúc lãnh đạo tập thể hơn tại Cuba. Theo dự thảo, chủ tịch sẽ không còn là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Thay vào đó, văn bản này bao gồm các quy định về chức danh mới là Thủ tướng, đồng thời cũng quy định Chủ tịch Quốc hội là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước, cơ quan điều hành cao nhất của Cuba. Dự thảo cũng bao gồm các quy định về giới hạn độ tuổi và nhiệm kỳ của chủ tịch, theo đó nêu rõ chủ tịch phải dưới 60 tuổi khi lần đầu nhậm chức và có thể đảm nhiệm tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. 

Trước đó, trước khi bước vào thảo luận dự thảo hiến pháp mới, trong ngày 21/7, Quốc hội Cuba đã thông qua bản đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đề xuất. Theo Tân Hoa xã, Hội đồng Bộ trưởng mới của Cuba đã được Quốc hội nước này thông qua bao gồm 34 thành viên, trong đó có 9 thành viên mới. Trong số Bộ trưởng mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba có Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm Iris Quinones Rojas, Bộ trưởng Bộ thương mại nội địa Betsy Diaz Velazquez, Bộ trưởng kinh tế và kinh tế và kế hoạch, Bộ trưởng Bộ y tế công Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng năng lượng và khai thác mỏ Raul Garcia Barreiro. 

Ông Jorge Luis Perdomo Di-Lella cũng được thăng chức từ Thứ trưởng lên thành Bộ trưởng thông tin và truyền thông Cuba còn ông Alpidio Alonso Grau, 55 tuổi, trở thành người lãnh đạo Bộ văn hóa thay nhà văn Abel Prieto đã tại nhiệm 2 nhiệm kỳ. Chức vụ Bộ trưởng tư pháp mới của Cuba là ông Oscar Manuel Silveira Martinez – cựu Phó Chánh án Tòa án tối cao nước này. Ông Antonio Rodriguez Rodriguez được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba. 

Các vị trí được giữ nguyên trong nội các mới của Cuba bao gồm Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa, 3 Phó Chủ tịch Ramiro Valdes, Ricardo Cabrisas Ruiz và Ulises Rosales del Toro. 2 Phó chủ tịch mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba là cựu Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba Ines Maria Chapman và ông Roberto Morales Ojeda, trước đây là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .