Cuba có chủ tịch mới

(PLO) - Tại cuộc bỏ phiếu hôm 18/4, Quốc hội Cuba đã thông qua đề cử ông Miguel Diaz-Canel trở thành người đứng đầu Hội đồng Nhà nước Cuba với tỉ lệ 603 phiếu ủng hộ trên tổng số 604 phiếu bầu, tương đương 99,83%. 
Ông Diaz Canel và ông Raul Castro Ông Diaz Canel và ông Raul Castro

Theo AFP, cùng với việc trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, ông Diaz-Kanel đồng thời cũng trở thành người đứng đầu Hội đồng Bộ trưởng của quốc đảo này. Lễ chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch Raul Castro sang cho Chủ tịch mới của Cuba đã được tổ chức trong ngày 19/4 và được truyền hình trực tiếp để người dân nước này theo dõi.

Trong phát biểu tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cuba, ông Diaz-Canel cam kết tiếp tục đưa Cuba đi theo con đường cách mạng đồng thời tiếp tục thực hiện những cải cách kinh tế do ông Raul Castro khởi xướng và đã đem đến những thành quả bước đầu tích cực. “Đây sẽ là thời điểm mà chúng ta phải đưa ra những biện pháp để triển khai mô hình kinh tế mà ông Raul Castro đã đặt ra”, ông nói. 

Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Placetas, Villa Clara. Sau khi tốt nghiệp Đại học miền Trung Las Villas chuyên ngành kỹ thuật điện, ông tham gia Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba. Rời quân ngũ, ông giảng dạy tại một trường đại học trước khi tham gia hoạt động chính trị. Năm 1993, ở tuổi 33, ông trở thành Bí thư thứ hai của Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba.

Đến năm 1994, ông được bổ nhiệm làm Bí thư của tỉnh Villa Clara. Năm 2003, ông được bầu vào Bộ Chính trị Cuba. Đến năm 2009, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. 3 năm sau, ông tiếp tục được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và đến năm 2013 thì được bầu vào Hội đồng Nhà nước Cuba. 

Về phía Chủ tịch mãn nhiệm Raul Castro, sau khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, ông Raul sẽ vẫn tiếp tục vị trí Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba, đại biểu Quốc hội Cuba và tham dự công tác quản lý của Chính phủ Cuba cho tới kỳ đại hội kế tiếp vào năm 2021. Phát biểu trong lễ nhậm chức của ông Diaz-Canel, ông Raul Castro đã thông báo về đề xuất cải tổ Hiến pháp Cuba vào tháng 7 tới.

Theo ông Raul, trong số những những nội dung đề xuất sửa đổi có việc tách 2 chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thay vì do một người đảm nhiệm như quy định hiện nay. Như vậy, Cuba có thể sẽ có thêm Hội đồng Bộ trưởng vào tháng 7 tới.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Cuba. Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp ông Miguel Diaz Canel được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ngày 20/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng.

Lãnh đạo các nước khác như Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi lời chúc mừng tới các lãnh đạo mới của Cuba. 

Theo các nhà quan sát, trong nhiệm kỳ đầu tiên kéo dài 5 năm của mình, ông Diaz-Canel sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề mà Cuba đang phải đối mặt, trong đó có thúc đẩy phát triển kinh tế và xử lý mối quan hệ với Mỹ. Theo AFP, người dân Cuba đã rất hào hứng đón nhận nhà lãnh đạo mới. Nhiều người bày tỏ tin tưởng ông Diaz-Canel sẽ đưa ra nhiều cải cách hợp lý và hiệu quả để cải thiện cuộc sống của họ.

Theo AP, cùng với việc bầu ông Diaz-Canel trở thành Chủ tịch mới, tại kỳ họp vừa diễn ra, Quốc hội Cuba cũng đã bầu ra 30 thành viên còn lại của Hội đồng Nhà nước Cuba, bao gồm 1 Phó Chủ tịch thứ nhất mới và 5 phó Chủ tịch. Cũng tại phiên họp, ông Esteban Lazo Hernandez đã được bầu lại làm Chủ tịch Quốc hội Cuba. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.