'Cửa ngõ' mới đưa lao động vào châu Âu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngoài việc tập trung vào duy trì thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Cục Quản lý lao động ngoài nước (Cục QLLĐNN, Bộ LĐ,TB&XH) đang xúc tiến phát triển một số thị trường lao động mới tại châu Âu như Bulgaria, Hungary, Đức... Những thị trường này đang mở ra nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài cho người lao động Việt Nam.

2019 là năm thứ 6 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm và là năm thứ 4 liên tiếp vượt mức 120.000 lao động/năm (năm 2014 là 106.840 lao động, năm 2015 là 115.980 lao động, năm 2016 là 126.289 lao động, năm 2017 là 134.751 lao động và năm 2018 là 142.860 lao động). Bộ LĐ,TB&XH đặt mục tiêu trong năm 2020 sẽ đưa được 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao.

Ngoài việc tập trung vào duy trì thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Cục QLLĐNN đang xúc tiến phát triển một số thị trường lao động mới tại châu Âu như Bulgaria, Hungary, Đức... Những thị trường này đang mở cơ hội đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường có thu nhập cao cho người lao động.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục QLLĐNN Tống Hải Nam, xu thế đô thị hóa cao, già hóa dân số xảy ra đã khiến nhiều nước ở châu Âu rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Vì thế, một số quốc gia tại châu Âu đang xem xét hợp tác tiếp nhận lao động Việt Nam.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ và dự kiến trong năm 2020, Bộ LĐ,TB&XH sẽ ký với cơ quan lao động của Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại nước này trong 12-13 ngành nghề mà phía bạn đang có nhu cầu. Nếu chúng ta tiếp cận được thị trường Đức thì đây sẽ chính là “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu”, ông Tống Hải Nam cho biết.

Bên cạnh Đức, trong năm 2019, Romania cũng nổi lên là một thị trường tại châu Âu tiếp nhận số lượng lao động Việt Nam tăng. Nếu như các năm trước mỗi năm tiếp nhận khoảng 300-400 lao động thì chỉ riêng trong năm 2019 Romania đã tiếp nhận hơn 3.400 lao động.

Bên cạnh đó, một loạt thị trường Đông Âu cũng đã có hợp tác với Việt Nam như Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary, Ba Lan cũng có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam.

Người lao động đi làm việc tại các nước châu Âu có thể thông qua các hình thức sau: Thông qua các doanh nghiệp đã được Cục “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu thẩm định và chấp thuận cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Đối với thị trường châu Âu, hiện nay Cục thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của một số thị trường và điều kiện hợp đồng như sau: Ba Lan có nghề hàn, cơ khí, chế biến thực phẩm, chi phí đi 3.000 USD;

Lithuania có nghề hàn, may mặc, chi phí đi 1.000-1.500 USD; Hungary có nghề nông nghiệp, công nghiệp, chi phí đi 1.650 USD; Bulgaria có nghề cơ khí, chế biến gỗ, may công nghiệp, chi phí đi 1.000 USD; Cộng hòa Cyprus có nghề nông nghiệp, chi phí đi 1.700 USD; Thổ Nhĩ Kỳ có nghề may, chi phí đi 1.300 USD; Slovakia có nghề điện tử, chi phí đi 4.000 USD; Belarus có nghề xây dựng, hàn, mộc chi phí đi 3.500 USD; Bồ Đào Nha có nghề nông nghiệp, chi phí đi 2.000 USD. Các thị trường này có mức lương dao động từ 360-580 EUR/ tháng.

Theo ông Tống Hải Nam, để đặt chân vào thị trường châu Âu sẽ có nhiều khó khăn với rất nhiều điều kiện và các thủ tục, quy trình mà người lao động và doanh nghiệp phải tuân thủ. Đây là một trong những thách thức đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2020.

Về công tác quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, ông Tống Hải Nam cho biết, hiện nay, nhiều doanh nghiệp phái cử Việt Nam đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm, khai thác hợp đồng và phát triển thị trường lao động ngoài nước; đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động như đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trong năm 2019, Cục “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép của 112 doanh nghiệp và đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ LĐ,TB&XH cấp mới cho 63 doanh nghiệp. Hiện tổng số doanh nghiệp phái cử Việt Nam có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là 421 doanh nghiệp.

Bên cạnh việc từng số lượng doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐ,TB&XH cũng tăng cường giám sát chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp. Cục “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu đã trực tiếp tiến hành 25 cuộc thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất; phối hợp với Thanh tra Bộ triển khai 30 cuộc tại các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra, Cục “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu đã ban hành hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt đối với 21 doanh nghiệp và thu hồi giấy phép của 2 doanh nghiệp. Tổng số tiền xử phạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cục “cửa ngõ” đưa lao động vào châu Âu xác định doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện thì cấp phép nhưng doanh nghiệp nào vi phạm sẽ xử nghiêm để đảm bảo chất lượng của hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.