Cửa khẩu chỉ để tư thương qua lại mua bán quýt

(PLO) - Thỉnh thoảng mới có vài đợt hàng tạm nhập, tái xuất qua cửa khẩu Mường Khương, tỉnh Lào Cai nên cửa khẩu chủ yếu phục vụ những tư thương qua lại mua bán quýt. 
Cửa khẩu chỉ để tư thương qua lại mua bán quýt

Nhãn hiệu “Quýt Mường Khương” được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu và cấp Giấy chứng nhận, giúp sản phẩm này có chỗ đứng vững và vươn xa hơn trên thị trường.

Khi một bên là cửa khẩu, một bên là lối mở 

Vượt qua 7km đường đèo dốc, xung quanh đồi núi trập trùng từ Đồn Biên phòng Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai lên Cửa khẩu Mường Khương, chúng tôi không thấy hàng hóa và người qua lại. Cửa khẩu Mường Khương mỗi ngày chỉ có 5-7 khách xuất nhập cảnh. Vào mùa quýt chín, số lượng người xuất nhập cảnh tăng lên, mỗi ngày có 50 người dân Mường Khương sang Trung Quốc cắt quýt thuê, làm thuê trong ngày. Do chính sách hai bên không thống nhất nên phía Việt Nam quy định Mường Khương là cửa khẩu, phía Trung Quốc đóng cửa khẩu từ ngày 1/8/2014, nay là lối mở Kiều Đầu, dù bên Trung Quốc có quốc môn to đẹp. 

Thượng úy Bùi Giang Nam-Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Mường Khương cho biết: “Bên Việt Nam, Mường Khương là cửa khẩu nên có đầy đủ các cơ quan chức năng như hải quan, biên phòng, kiểm dịch… Bên kia chỉ có công an biên phòng Trung Quốc làm các thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân qua lại thăm thân, làm ăn, buôn bán. Kinh tế cửa khẩu chủ yếu là mua bán quýt. Lâu lắm rồi hàng hóa không đi qua đây. Do chủ trương, chính sách điều tiết hàng nhập khẩu phía Trung Quốc nên thỉnh thoảng có vài đợt hàng tạm nhập, tái xuất qua cửa khẩu này. Ví dụ, cuối năm 2016 hàng đông lạnh đi qua đây”.  

Hai thôn giáp biên là Lao Chải và Chúng Chỉa B cách cửa khẩu 1km. Bà con trồng quýt và ngô trên vách núi đá cheo leo. Gần cửa khẩu, một số người dân bày bán quýt, xe tải đang nhập hàng. Quýt được buôn về xuôi bán và xuất ngoại sang Trung Quốc. Chị Lò Thị Liên người Tu Dí ở thôn Lao Chải cho biết: “Năm 2015, nơi đây có tuyết rơi, cây cối hỏng hết lá. Trâu bò, lợn gà đi nhà ngoại hết rồi, quýt mới trồng chưa được thu hoạch nên phải đi làm thuê”. Rồi chị giải thích là trâu bò rét quá nên chết cóng. 

Đồn Biên phòng Mường Khương quản lý địa bàn 2 xã Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương. Cây quýt, cây sa nhân thành cây chủ đạo nơi đây. Quýt được đưa vào trồng thử nghiệm tại huyện Mường Khương từ năm 2002. Ban đầu mới chỉ thực hiện trên diện tích 2 ha. Sau 3 năm cây quýt bắt đầu ra trái nhưng phải trồng 5 năm mới được thu hoạch quả. Quýt trồng tại Mường Khương gồm 3 loại: Quýt chín sớm (quýt bột - cho thu hoạch từ tháng 9 đến cuối tháng 10), quýt trung vụ (chủ yếu là quýt sen - cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12), quýt chín muộn (cho thu hoạch sau  tháng 12). Doanh thu từ trồng quýt cao gấp 10 lần so với trồng cây ngô nên từ năm 2013, huyện Mường Khương đã chủ động đưa Dự án trồng quýt vào thâm canh ở các xã: Tung Chung Phố, Pha Long, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ và thị trấn Mường Khương. 

Anh Pờ Chín Sài - Trưởng thôn 1, Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương cho biết thôn có 37 hộ dân, 165 khẩu. Nhà anh có 2.000m2 trồng lúa, cấy 1 vụ. Do ruộng bậc thang nên mỗi năm cấy một vụ. Mưa xuống, tháng 4, tháng 5 mới có nước trời, có ruộng phải chờ mãi mới có nước cấy. Ngoài ra, nhà anh Sài trồng 5.000 cây quýt, trên 4-5 mảnh ruộng. Mới có 1.000 cây thu hoạch, 4.000 cây còn lại sang năm mới thu hoạch vụ đầu tiên. Một cây quýt trung bình thu hoạch từ 50-60 kg quýt. Anh Sài cho biết thêm, trồng cây năng suất nhất chỉ có quýt. Rẻ nhất là ngô, một cây quýt thu hoạch 20-30kg bán mấy trăm nghìn đồng, ngô chỉ có 4.000 đồng/1kg, sang năm không trồng nữa. Bán quýt mua ngô thoải mái. 

Tối 11/11/2017, tại huyện Mường Khương, UBND tỉnh Lào Cai đã khai mạc Lễ hội quýt gắn với công bố nhãn hiệu “Quýt Mường Khương”. Nhãn hiệu “Quýt Mường Khương” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu và cấp Giấy chứng nhận. Đây là đặc sản thứ 3 của địa phương (sau sản phẩm ớt và gạo Séng Cù) được công nhận nhãn hiệu gắn với địa danh, giúp các sản phẩm này có chỗ đứng vững và vươn xa hơn trên thị trường. 

Không bỏ trứng vào một giỏ

Dù giá quýt rất cao từ 10-20 nghìn đồng/1kg nhưng từ những bài học kinh nghiệm dứa đắng, chuối đắng của bà con trong huyện nên người dân nơi đây không đổ xô trồng quýt mà còn trồng cây sa nhân. Gia đình ông Phào Seo Phà (dân tộc Mông, ở thôn Cán Hồ, xã Tung Chung Phố) là một trong những hộ tiên phong trồng cây sa nhân. Sau hơn 4 năm trồng, trên 5.000 gốc sa nhân dưới tán rừng đã cho thu hoạch ổn định, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Nhờ cây sa nhân mà từ một hộ nghèo trong thôn, ông Phà đã thoát nghèo, xây được ngôi nhà khang trang và mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt cho gia đình. Ông Phà cho biết, so với các loại cây trồng khác, trồng cây sa nhân không phải làm cỏ mà chỉ phải bón phân một lần duy nhất vào lúc mới trồng, nên ít tốn chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao.

Từ hiệu quả bước đầu, đến nay gia đình ông Phà lại tiếp tục trồng thêm 7.000 gốc sa nhân nữa. Đặc biệt đến nay, nhiều hộ gia đình trong xã Tung Chung Phố đã mạnh dạn nhân giống và trồng dưới tán rừng với diện tích trên 10ha, tất cả đều phát triển tốt. Điều này khẳng định với thổ nhưỡng và điều kiện đất đai ở Tung Chung Phố phù hợp với cây sa nhân, nhất là phù hợp với tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số. 

Ông Sền Quang Thảo - Bí thư xã Tung Chung Phố cho biết, sa nhân là cây dược liệu quý được trồng dưới tán rừng già, sau 3 năm thì bắt đầu cho thu hoạch. Hiện, năng suất trung bình của cây sa nhân đạt từ 100 - 200kg quả khô/ha/năm. Với giá bán dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/kg quả khô, cây sa nhân mang lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng/ha... Đặc biệt, cây sa nhân dễ trồng, tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng, tốn ít công chăm sóc, giá bán cao, cây trồng sau 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng tự nhiên được mở rộng tới đó; nếu chăm sóc tốt, có thể thu hoạch trong thời gian 10 - 12 năm. Ngoài hiệu quả kinh tế, cây sa nhân trồng dưới tán rừng còn giúp chống rửa trôi và xói mòn đất, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

S&P nâng bậc tín nhiệm Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”. Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.