Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét.

Hôm nay – 5/8, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lại là một trung tâm kinh tế của miền Bắc và cửa ngõ hàng hải của cả nước nên để đảm bảo an toàn phòng dịch, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) thành phố (TP) Hải Phòng đã quyết định tổ chức tiếp buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi là các đại biểu QH ở Trung ương của Đoàn Hải Phòng ngồi ở tòa Nhà QH cùng với các vị đại biểu QH còn lại của TP gặp gỡ cử tri qua cầu truyền hình với khoảng 5.000 cử tri ở hơn 200 điểm cầu, xuống tận cấp xã.

Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri TP, thay mặt Đoàn Đại biểu QH TP Hải Phòng, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn cử tri Hải Phòng đã theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ nhất.

“Các cơ quan của QH đã làm hết việc chứ không làm hết giờ. Có những văn bản được lãnh đạo QH ký lúc 2 giờ sáng để kịp hoàn thiện trình QH. Các đại biểu QH đã làm việc tận tụy, dù có người lần đầu tham dự nhưng đã bắt nhịp rất nhanh với yêu cầu công việc, đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết”, Chủ tịch QH chia sẻ.

Với 8 ý kiến phát biểu, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng cử tri đã đề cập đến những vấn đề lớn, toàn diện đối với sự phát triển của TP Cảng và của đất nước, trong đó có những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Trung ương và những vấn đề liên quan trực tiếp đến thẩm quyền của TP.

Cụ thể, về chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch QH cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị. Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà TP lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng ảnh 2

Các điểm cầu tiếp xúc cử tri trực tuyến.

Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển TP, Chủ tịch QH đề nghị Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình QH xem xét. Trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đã trao đổi, làm rõ các nội dung được cử tri kiến nghị về tiêu chí, nguồn lực xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch, bảo tồn môi trường biển…

Chủ tịch QH mong muốn khi điều kiện cho phép, các đại biểu QH sẽ tiếp xúc cử tri trực tiếp để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân TP, mong cử tri liên tục giám sát, động viên, nhắc nhở các đại biểu QH trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình...

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.