Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2

(PLVN) - Cử tri Ukraine ngày 21/4 đã đi bỏ phiếu tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống để chọn ra người sẽ chèo lái nước này trong nhiệm kỳ 5 năm tới. 
Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 ảnh 1
Ông Petro Poroshenko (trái) và ông Volodymyr Zelenskiy

Theo AFP, các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 8h00 (giờ địa phương, 5h00 GMT) để các cử tri từ các khu vực nói tiếng Ukraine ở phía tây đến các khu vực nói tiếng Nga ở phía đông đi bỏ phiếu. Việc bỏ phiếu kết thúc lúc 20h00 (17h00 GMT). Kết quả bỏ phiếu sơ bộ được công bố sau đó ít giờ nhưng kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố trong vòng 10 ngày sau khi việc bầu cử kết thúc. Tân Tổng thống Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6. 

Cuộc bầu cử lần này là cuộc cạnh tranh giữa 2 ứng viên khá khác biệt, bao gồm Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và diễn viên hài chưa từng có kinh nghiệm chính trường Volodymyr Zelenskiy. Tại vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 31/3 vừa qua, 2 người này đã giành được số phiếu cao nhất trong số các ứng viên tham gia tranh cử nhưng không ai giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ. Số phiếu mà ông Poroshenko nhận được khi đó là 15,95% còn ông Zelenskiy được 30,24% cử tri bỏ phiếu ủng hộ. 

Các thăm dò dư luận hiện thấy ông Volodymyr Zelenskiy đang chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua trở thành nguyên thủ Ukraine. Một khảo sát do hãng Rating thực hiện và được công bố trong tuần qua cho thấy tỉ lệ người được hỏi ủng hộ ông Zelenskiy lên đến 73%, trong khi ông Poroshenko chỉ nhận được 27% số phiếu ủng hộ. Theo các nhà quan sát, ông Zelenskiy đã khai thác sự thất vọng của người dân về tệ tham nhũng, nghèo đói và tình hình xung đột với những phần tử ly khai đã cướp đi khoảng 13.000 người để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri. Những người ủng hộ ông này tin rằng chiến thắng của ông ta sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử của một quốc gia đã trải qua 2 cuộc nổi dậy trong 2 thập kỷ và bị sa lầy trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm với phe ly khai ở phía đông. 

Tuy nhiên, những người khác nghi ngờ về việc nam diễn viên có thể đảm nhiệm vai trò người đại diện cho quyền lợi của đất nước trong bối cảnh Ukraine là trung tâm của cuộc cạnh tranh giữa Nga và phương Tây cũng như giúp kết thúc tình hình chiến sự ở nước này. Các ý kiến này cho rằng những cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ cho ông Zelenskiy thực chất đang bỏ phiếu cho nhân vật hư cấu Vasyl Goloborodko – vai diễn từ 1 giáo viên vô tình được bầu làm tổng thống của ông Zelenskiy trong chương trình truyền hình nổi tiếng “Công chức của nhân dân”. Việc thiếu kinh nghiệm chính trường trước khi tranh cử và phong cách của ông này khiến nhiều người so sánh ông với diễn viên hài chuyển sang hoạt động chính trị người Italia Capppe Grillo và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Poroshenko, 53 tuổi, cũng lên tiếng cho rằng ông Zelensky là một người mới trong chính trường, không thích hợp làm tổng tư lệnh thời chiến. Ngày 20/4, một ngày trước cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định, đương kim Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi người dân suy nghĩ kỹ trước khi ủng hộ đối thủ của ông. “Nhiệm kỳ tổng thống 5 năm không phải là một bộ phim hài mà bạn có thể dễ dàng tắt đi nếu nó không còn hài hước nữa. Đây cũng không phải là một bộ phim kinh dị để có thể dễ dàng dừng lại”, ông Poroshenko tuyên bố. 

Ông William Taylor - cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, người đồng dẫn đầu một phái đoàn quan sát viên quốc tế của Viện Dân chủ Quốc gia tại cuộc bầu cử - cho rằng, kết quả bầu cử lần này tại Urkaine sẽ có tác động trên toàn thế giới. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.