Cử tri TP HCM yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3 và 4 của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM- đơn vị số 1 diễn ra chiều nay (20/11), cử tri đã có nhiều ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng, hiệu quả của các phiên chất vấn tại nghị trường và những vấn đề còn gây nhiều bức xúc như khu đô thị Thủ Thiêm…
Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM trao đổi với các cử tri tại phiên tiếp xúc cử tri sau kỳ họp. Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM trao đổi với các cử tri tại phiên tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

Cử tri các quận 1, 3 và 4 cũng có nhiều lượt ý kiến về việc phòng chống lũ lụt thời gian qua, tình hình Biển Đông còn nhiều phức tạp, bộ sách giáo khoa mới có nhiều "sạn", tình hình an ninh trật tự…Ngoài ra, một số khiếu kiện kéo dài liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm cũng tiếp tục được cử tri theo dõi, quan tâm, có ý kiến.

 “Vụ Thủ Thiêm thậm chí có kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng bà con vẫn đi kiện ở Thủ đô. Xin hỏi các đại biểu: Chống tham nhũng thì không có vùng cấm như đồng chí Tổng Bí thư đã nói nhưng chất vấn tại Quốc hội kỳ này có vùng né, vùng tránh không. Nhân đây xin hỏi Quốc hội đã đồng ý cho thành lập Thành phố Thủ Đức thì khiếu kiện liên quan đến sai sót ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giải quyết xong hay không”, cử tri Nguyễn Văn Phú nêu ý kiến.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hữu Châu, Phường 7, Quận 3 và các cử tri khác quan tâm đến việc Quốc hội vừa thông qua đề án chính quyền đô thị ở TPHCM. Theo các cử tri, đề án này sẽ giúp việc quản trị đô thị đặc biệt của TPHCM tích cực hơn, kinh tế xã hội có điều kiện để thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, các cử tri vẫn băn khoăn về việc sáp nhập 3 quận phía Đông TPHCM thành thành phố Thủ Đức với thực trạng còn nhiều vấn đề phải giải quyết dứt điểm như Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị giải toả.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu đề nghị: “TPHCM cần giải quyết dứt điểm tồn tại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân bị giải toả. Đề nghị Quốc hội quan tâm đến việc giám sát thực hiện chính quyền đô thị để mục đích, yêu cầu đặt ra thực sự đi vào cuôc sống với tinh thần dân là chủ, mọi quyền lực thuộc về nhân dân, vì đây là vấn đề sống còn của chế độ xã hội chủ nghĩa”.

Trả lời các ý kiến cử tri, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ giải quyết các vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như xử lý việc đền bù bổ sung 4,39 ha nằm ngoài ranh giới, trả lời dứt khoát việc 5 khu phố, 3 phường có nằm trong quy hoạch Thủ Thiêm hay không.

“Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã có Nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm. Yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện từng phần việc cụ thể. Làm sao trong thời gian sớm nhất giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm và tiếp tục kêu gọi đầu tư đây thành đô thị mới, trung tâm hành chính mới đáp ứng nhu cầu nguyện vọng về sự phát triển của Thành phố”, ông Quang cho biết.

Ngoài ra, Phó Bí thư Trần Lưu Quang giải đáp một số vấn đề về chính quyền đô thị; trong đó có việc 5 năm tới, dự kiến TPHCM sẽ tiết kiệm được 1.200 tỷ đồng chi thường xuyên do đã giảm nhân sự, dịch vụ hành chính công đơn giản hơn./.

Hà Khánh/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.