Cử tri Tây Ninh hài lòng với chất lượng các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục chương trình vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Tây Ninh, chiều 3/3 ông Chu Mạnh Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các trường đại học, cao đẳng Hà Nội; Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Luật Hà Nội cùng các ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Hạnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo địa phương và hơn 350 cử tri của hai xã Mỹ Hạnh và Đức Lập.
Đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Tây Ninh gồm các xã: Phước Chỉ, Long Thuận, Bến Cầu, Đông Thành, Mỹ Quý, Đức Huệ, Hòa Khánh, Đức Hòa, Mỹ Hạnh, Đức Lập, Bến Lức, Mỹ Yên, Thạnh Lợi, Bình Đức, Lương Hòa, Tân Long, Mỹ Thạnh và Thủ Thừa.
Tại hội nghị, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI. Qua theo dõi chương trình hành động và lắng nghe phần trình bày của các ứng viên, đa số cử tri đánh giá cao chất lượng đội ngũ ứng cử, cho rằng các ứng viên đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, mong muốn lắng nghe ý kiến nhân dân và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Kỳ vọng giải pháp thiết thực cho các vấn đề xã hội
Cử tri Võ Quốc Thịnh (xã Mỹ Hạnh) cho biết qua theo dõi chương trình hành động của các ứng cử viên, ông nhận thấy nhiều nội dung thể hiện sự quan tâm đến đời sống người dân và mong muốn lắng nghe tiếng nói của cử tri. Tuy nhiên, theo ông Thịnh, một số nội dung vẫn còn mang tính khái quát, trong khi thực tiễn tại địa phương còn nhiều vấn đề cần có giải pháp cụ thể hơn.

Trong đó, cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện. Theo ông Thịnh, hiện nay đã có một số cơ sở cai nghiện được thành lập và bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, để đạt kết quả bền vững, cần chú trọng hơn đến việc đào tạo nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người sau cai nghiện, giúp họ ổn định cuộc sống và hạn chế nguy cơ tái nghiện.
Bên cạnh đó, cử tri Võ Quốc Thịnh cũng nêu ý kiến về vấn đề môi trường, nhất là công tác xử lý rác thải. Theo ông, dù nhiều địa phương đã có chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác nhưng hiệu quả chưa cao, một số dự án triển khai còn chậm. Vì vậy, ông đề nghị cần có giải pháp đồng bộ hơn trong việc tổ chức thu gom và xử lý rác nhằm bảo đảm môi trường sống cho người dân.
Ngoài ra, cử tri cũng đề cập đến hoạt động của các trung tâm hành chính công sau khi sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính. Theo ông, đây là chủ trương đúng nhằm cải cách hành chính và phục vụ người dân tốt hơn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đổi mới tư duy phục vụ, đặt người dân làm trung tâm để giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả.
Mong đại biểu theo sát việc thực thi pháp luật
Cử tri Nguyễn Trung Phú (xã Mỹ Hạnh) cho biết ông đánh giá cao kinh nghiệm và sự chuẩn bị của các ứng cử viên. Tuy nhiên, cử tri mong muốn các đại biểu nếu trúng cử sẽ phát huy vai trò đại diện của mình tại nghị trường, phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Theo ông Phú, Quốc hội giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và ban hành các đạo luật, nghị quyết liên quan đến quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một số quy định pháp luật khi áp dụng ở từng địa phương đôi khi phát sinh vướng mắc, gây khó khăn cho người dân. Vì vậy, đại biểu Quốc hội cần theo sát thực tiễn để kịp thời phản ánh và kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp.
Đặc biệt, cử tri bày tỏ quan tâm đến các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và thừa kế. Theo ông Phú, tại một số địa phương vẫn còn tồn tại những điều kiện khiến người dân gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục đất đai. Do đó, cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội nếu trúng cử sẽ quan tâm rà soát việc thực thi các quy định này để bảo đảm phù hợp với thực tế đời sống của người dân, nhất là ở khu vực nông thôn.
Ngoài ra, cử tri cũng đề cập đến chính sách dành cho người cao tuổi tại cơ sở. Theo ông, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội Người cao tuổi hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong khi chế độ hỗ trợ còn hạn chế. Vì vậy, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến chính sách hỗ trợ để lực lượng này hoạt động hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống tinh thần và sức khỏe cho người cao tuổi.
Tin tưởng vào trách nhiệm và năng lực của ứng cử viên
Cử tri Nguyễn Thị Thúy (xã Mỹ Hạnh) cho biết sau khi nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, bà nhận thấy mỗi ứng viên có cách thể hiện khác nhau nhưng đều thể hiện tinh thần trách nhiệm và mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Điều này khiến bà và nhiều cử tri cảm thấy phấn khởi, kỳ vọng vào hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, bà Thúy cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu quan tâm hơn đến chính sách chăm sóc người cao tuổi. Theo bà, hiện nay đã có nhiều cơ sở giữ trẻ nhưng chưa có nhiều cơ sở dưỡng lão dành cho người già neo đơn hoặc người cao tuổi cần được chăm sóc. Vì vậy, bà mong muốn các đại biểu quan tâm đề xuất xây dựng thêm các trung tâm dưỡng lão với chi phí phù hợp để người dân có thể tiếp cận.
Theo cử tri, khi cha mẹ già yếu, nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc vừa đi làm vừa chăm sóc người thân. Nếu có các cơ sở chăm sóc người cao tuổi hoạt động hiệu quả, đây sẽ là nơi để người già được chăm sóc chu đáo về sức khỏe và đời sống tinh thần, đồng thời giúp con cháu yên tâm hơn trong công việc.
Bên cạnh đó, một cử tri tại xã Đức Lập cho biết sau khi lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, ông rất tâm đắc với những định hướng phát triển mà các ứng viên đưa ra. Tuy nhiên, cử tri cũng mong muốn sau khi trúng cử, các đại biểu cần cụ thể hóa các cam kết bằng những chương trình, giải pháp hành động rõ ràng, thiết thực. Theo cử tri, người dân kỳ vọng các đại biểu không chỉ trình bày chương trình hành động mà còn phải theo sát quá trình triển khai, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương.