Cử tri kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính tại Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trước kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND tỉnh Đồng Nai khoá X cử tri kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính đó là: về hạ tầng giao thông; quy hoạch đất đai, xây dựng, triển khai dự án và chế độ chính sách, y tế, lao động.

Ngày 5/12, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), HĐND tỉnh khóa X. Chủ trì buổi họp báo có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng.

Theo đó, kỳ họp này sẽ diễn ra trong 2 ngày (7 và 8/12) và sẽ xem xét 32 báo cáo nội dung trên các lĩnh vực và biểu quyết 30 nghị quyết của kỳ họp. Cụ thể, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh trên địa bàn tỉnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ công tác 2024; thực hiện giám sát thông qua việc chất vấn và xem xét trả lời chất vấn, xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo

Tại ngày thứ nhất của kỳ họp, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua các báo cáo, tờ trình kỳ họp và các Ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra.Thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm Uỷ viên UBND tỉnh khóa X, thông báo kết quả thảo luận tổ.

Ngoài ra, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Trong đó, có các lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai gồm quyền Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND tỉnh bầu, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm, sau đó thông qua toàn bộ 30 Nghị quyết của kỳ họp.

Trước Kỳ họp thứ 14 HĐND khóa X, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ghi nhận 26 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của cấp tỉnh và Trung ương (cấp tỉnh 21; Trung ương 5). Trong đó, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính gồm: hạ tầng giao thông; quy hoạch đất đai, xây dựng, triển khai dự án và chế độ chính sách, y tế, lao động.

Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Bôn phát biểu tại buổi họp báo

Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Bôn phát biểu tại buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã có nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề tại kỳ họp liên quan đến kinh tế - xã hội, đất đai, xây dựng cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân đối với các dự án trên địa bàn tỉnh và chương trình của kỳ họp. Trong đó, có vấn đề về việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không được khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai mà phải đi chỗ khám khác xa nhà gây khó khăn và vấn đề về đường đang xuống cấp nghiêm trọng.

Lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã cung cấp thông tin về những nội dung liên quan đến kỳ họp. Cụ thể, Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Bôn cho biết đơn vị đã đôn thúc các nhà đầu tư thực hiện công tác duy tu, đặc biệt là trên tuyến đường Hoàng Văn Bổn. Về vấn đề BHYT, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám Đốc Sở Y tế cho biết đơn vị đang phân bổ khám chữa bệnh ban đầu theo thông tư 40 năm 2015 của Bộ Y tế, nếu bệnh nhân điều trị ở tuyến cơ sở mà vượt quá khả năng hay không đủ điều kiện sẽ cho chuyển lên tuyến trên theo quy định./.

Đọc thêm

Rộn rã tiếng cười tại Lễ rước kiệu vùng ven Khu di tích Đền Hùng

Không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc, Lễ rước kiệu của người dân vùng ven Khu di tích Đền Hùng còn góp phần tạo sự phong phú, hấp dẫn của các hoạt động văn hóa dân gian trong dịp Giỗ Tổ.
(PLVN) - Trong sáng nay, 15/4 (tức ngày mùng 7/3 âm lịch), 7 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chính thức thực hiện nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Mang theo niềm vui và lòng tự hào của những người con đất Tổ, người dân dưới chân núi Đền Hùng tái hiện các hình thức sinh hoạt văn hóa xưa của người Việt cổ trong rộn rã tiếng cười.

Tỉnh Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự khi lượng du khách về Đền Hùng tăng cao

Ngày 14/4, Khu di tích Đền Hùng đón khoảng 700.000 lượt khách
(PLVN) - Theo ước tính, từ ngày 1-6/3 Âm lịch ước tính, Khu di tích Đền Hùng đã đón khoảng 1,5 triệu lượt khách. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng chức năng của tỉnh Phú Thọ đã tăng cường các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng cho du khách, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.

350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối

350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối
(PLVN) - Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn mùa “hạn hán”, ngày 13/4, chuyến tàu chở hơn 350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 từ thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau trong niềm hạnh phúc, vui mừng và phấn khởi.

Cần Thơ 'siết' quản lý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Cần Thơ 'siết' quản lý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP cần Thơ mới ký ban hành Chỉ thị yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức bao che hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh.