Cử tri hỏi, UBND thành phố trả lời (Tiếp theo và hết)

 * Hỏi: Người có công với đất nước qua 2 thời kỳ kháng chiến hiện nay không còn nhiều. Vậy đề nghị thành phố cần quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách nêu trên.(Cử tri quận Ngũ Hành Sơn).

 * Hỏi: Người có công với đất nước qua 2 thời kỳ kháng chiến hiện nay không còn nhiều. Vậy đề nghị thành phố cần quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách nêu trên.(Cử tri quận Ngũ Hành Sơn).

- Trả lời: Thành phố Đà Nẵng có hơn 94.000 lượt đối tượng chính sách được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong đó có hơn 18 ngàn đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng với kinh phí chi trả trợ cấp hằng tháng và 1 lần trên 190 tỷ đồng/năm từ nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền. Hằng năm giải quyết cho hơn 5.000 đối tượng chính sách đi điều dưỡng, kinh phí hơn 3 tỷ đồng, cấp trên 13.000 thẻ Bảo hiểm Y tế, kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.

 Ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi theo Pháp lệnh ưu đãi người có công, hằng năm thành phố còn trích từ nguồn ngân sách và quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp thành phố với số tiền gần 31 tỷ đồng để:

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở cho gia đình chính sách (năm 2008 có 592 hộ được hỗ trợ, kinh phí gần 17 tỷ đồng, năm 2009 có 898 hộ được hỗ trợ, kinh phí 18,5 tỷ đồng).

- Tặng quà cho đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 (năm 2008 có hơn 55 ngàn lượt đối tượng được tặng quà, kinh phí 10,5 tỷ đồng; năm 2009 có 56 ngàn lượt đối tượng được tặng quà, kinh phí gần 13 tỷ đồng).

- Trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng có mức trợ cấp thấp có hoàn cảnh khó khăn (năm 2009 có 639 đối tượng được hưởng trợ cấp, kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng).

- Trợ cấp đột xuất cho đối tượng chính sách khó khăn (năm 2009 có 393 đối tượng được giải quyết, kinh phí gần 1 tỷ đồng).

- Cấp bù chênh lệch mức phụng dưỡng Bà mẹ VNAH (theo quy định mức phụng dưỡng Bà mẹ VNAH trên địa bàn thành phố là 500.000 đ/tháng, các Mẹ có mức phụng dưỡng thấp hơn, thành phố sẽ cấp bù cho đủ 500.000 đồng). Năm 2009 có 154 Mẹ/164 Mẹ còn sống được cấp bù, kinh phí 209 triệu đồng/năm).

- Tổ chức cho đối tượng đi tham quan kết hợp với điều dưỡng tại Nha Trang và các tỉnh phía Bắc (Năm 2009 có 180 đối tượng đi tham quan, kinh phí 360 triệu đồng).

Nhìn chung, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố ngày càng được cải thiện và tốt hơn nhiều so với các địa phương khác.

* Hỏi: Công ty sản xuất gạch tuy-nen tại thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đề nghị thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý (Cử tri huyện Hòa Vang).

- Trả lời: Tại xã Hòa Phong hiện có 2 nhà máy gạch tuy-nen, một nhà máy mới xây dựng và một nhà máy hoạt động từ năm 2007. Các nhà máy này thuộc phân cấp quản lý cho UBND huyện Hòa Vang.
Ngày 5-3-2010, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Phong tiến hành thanh tra tại nhà máy gạch tuy-nen của Công ty Cao Hoàng Lực.

Tại thời điểm thanh tra, nhà máy sản xuất bình thường. Nhiên liệu đốt cháy gần như hoàn toàn, không thấy có khói đen phát tán qua ống khói. Đoàn thanh tra tiến hành lấy 1 mẫu khí xung quanh để đánh giá mức độ tác động đến môi trường xung quanh. Kết quả cho thấy chất lượng khí đạt Tiêu chuẩn cho phép TCVN 5937:2005. Tuy nhiên, công ty chưa thực hiện việc báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận thanh tra số 13/KL-STNMT ngày 18-3-2010, qua đó:

- Giao Chánh Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt nhà máy do vi phạm điểm a, khoản 1, điều 7 Nghị định 117/2009/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường do không thực hiện giám sát môi trường định kỳ.

- Đề nghị UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra và hướng dẫn đơn vị làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Trên đây là nội dung trả lời của UBND thành phố về các ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa VII, UBND thành phố đã và đang giao các ngành chức năng triển khai thực hiện; đồng thời sẽ đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện, báo cáo với đại biểu HĐND và cử tri trong kỳ họp tới của HĐND thành phố.

H.A (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.