Cử tri đặc biệt quan tâm việc sửa đổi Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai

(PLO) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Qua thống kê những kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, các vấn đề mà cử tri quan tâm là về công tác lập pháp, nâng cao đời sống, y tế giáo dục, phòng chống tham nhũng, lãng phí...
Hàng ngàn kiến nghị gửi tới Quốc hội
Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước. 
Có 5 nhóm vấn đề mà cử tri gửi đến Quốc hội, trong đó có công tác lập pháp mà “điểm nhấn” đặc biệt quan trọng đó là việc Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Theo  ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri tán thành rất cao với việc Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân và Dự thảo đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5. 
Người dân mong muốn lần này Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. Trong đó tiếp tục khẳng định Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN do dân và vì dân, tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của Đảng đối với toàn xã hội.  Bên cạnh đó, người dân cũng quan tâm đến các vấn đề sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có thu hồi đất với mong muốn làm sao phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và của doanh nghiệp.
Người dân mong có chính sách tốt hơn và khả thi hơn
Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn, Chính phủ, các Bộ, ngành đã rất nỗ lực trong việc đưa ra các giải pháp tích cực để đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn. Người dân ghi nhận những nỗ lực này, tuy nhiên cử tri và nhân dân cũng phản ánh về tình trạng giá cả nhiều mặt hàng vẫn tăng, thu nhập nhiều nơi giảm sút, nhất là giá nông sản, giá lúa, giá thủy sản. Vì vậy, người dân mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách tốt hơn và khả thi hơn để giúp cho người nông dân sản xuất có lãi, ổn định đời sống.
Một trong những vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân cũng hết sức quan tâm thuộc lĩnh vực giao thông. Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  Nguyễn Văn Pha, cử tri ghi nhận tình trạng ùn tắc giao thông có giảm so với trước và đánh giá rất cao những giải pháp mà Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện trong việc cử các đoàn đi “thị sát” nhiều địa phương trong cả nước để kiểm tra, xử lý kịp thời đồng thời đình chỉ, rút giấy phép những cơ sở vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, cử tri lo lắng vì tai nạn giao thông với số người chết và số người bị thương vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng xe khách chở quá tải, quá khổ gây nguy hiểm cho tính mạng người dân vẫn còn xảy ra. Cử tri mong muốn Nhà nước phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương.
Về vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, cử tri cũng đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu. Tuy nhiên, người dân cũng kỳ vọng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phải quy tụ được tất cả các cơ quan của Nhà nước để làm sao công cuộc phòng, chống tham nhũng thực sự hiệu quả.
P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.