Cử tri đặc biệt quan tâm việc sửa đổi Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai

(PLO) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Qua thống kê những kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, các vấn đề mà cử tri quan tâm là về công tác lập pháp, nâng cao đời sống, y tế giáo dục, phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Hàng ngàn kiến nghị gửi tới Quốc hội

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước. 

Có 5 nhóm vấn đề mà cử tri gửi đến Quốc hội, trong đó có công tác lập pháp mà “điểm nhấn” đặc biệt quan trọng đó là việc Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Theo  ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri tán thành rất cao với việc Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân và Dự thảo đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5. 

Người dân mong muốn lần này Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. Trong đó tiếp tục khẳng định Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN do dân và vì dân, tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của Đảng đối với toàn xã hội.  Bên cạnh đó, người dân cũng quan tâm đến các vấn đề sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có thu hồi đất với mong muốn làm sao phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và của doanh nghiệp.

Người dân mong có chính sách tốt hơn và khả thi hơn

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn, Chính phủ, các Bộ, ngành đã rất nỗ lực trong việc đưa ra các giải pháp tích cực để đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn. Người dân ghi nhận những nỗ lực này, tuy nhiên cử tri và nhân dân cũng phản ánh về tình trạng giá cả nhiều mặt hàng vẫn tăng, thu nhập nhiều nơi giảm sút, nhất là giá nông sản, giá lúa, giá thủy sản. Vì vậy, người dân mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách tốt hơn và khả thi hơn để giúp cho người nông dân sản xuất có lãi, ổn định đời sống.

Một trong những vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân cũng hết sức quan tâm thuộc lĩnh vực giao thông. Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  Nguyễn Văn Pha, cử tri ghi nhận tình trạng ùn tắc giao thông có giảm so với trước và đánh giá rất cao những giải pháp mà Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện trong việc cử các đoàn đi “thị sát” nhiều địa phương trong cả nước để kiểm tra, xử lý kịp thời đồng thời đình chỉ, rút giấy phép những cơ sở vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, cử tri lo lắng vì tai nạn giao thông với số người chết và số người bị thương vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng xe khách chở quá tải, quá khổ gây nguy hiểm cho tính mạng người dân vẫn còn xảy ra. Cử tri mong muốn Nhà nước phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, cử tri cũng đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu. Tuy nhiên, người dân cũng kỳ vọng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phải quy tụ được tất cả các cơ quan của Nhà nước để làm sao công cuộc phòng, chống tham nhũng thực sự hiệu quả.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.