Cú đạp ngông cuồng nhưng… giá rất “rẻ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu có một tổ xét nghiệm dịch bệnh dựng lên trước cửa nhà bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào?
Người đàn ông lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác. Người đàn ông lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác.

Tin rằng thậm chí dù gia đình bạn có mẹ già, con dại nhưng 9/10 người được hỏi sẽ chấp nhận tình huống này, dù có thể không “vui vẻ” cho lắm. Cả đất nước đang gồng mình phòng chống dịch và luật đã quy định rất rõ ràng, có vui hay không cũng phải chấp hành.

Thế nhưng, một đối tượng tại TP HCM đã có cách ứng xử khác.

Chiều 21/7, Tổ y tế xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) có mặt tại khu vực cuối đường số 9, khu dân cư Lavila ấp 4 để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo kế hoạch phòng chống dịch của Trung tâm Y tế huyện.

Do điều kiện thời tiết thời điểm đó không bảo đảm tốt cho công tác bảo quản mẫu và gây khó khăn cho quá trình lấy mẫu; trời có dấu hiệu chuyển mưa to kèm gió lớn có thể gây ngã đổ bàn, ghế và các trang thiết bị, vật tư y tế; Tổ y tế đã di dời trang thiết bị, vật tư y tế, hồ sơ... vào khuôn viên căn hộ không có người ở gần đó, đồng thời đặt một bàn tiếp nhận mẫu và một cây dù dưới lòng đường, phía trước căn hộ số 75 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy mẫu.

Ít phút sau, người đàn ông SN 1982, tạm trú tại căn hộ 75 lái xe về, lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác, không được lấy mẫu tại khu vực trước nhà số 75. Đối tượng co chân đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu đang được đặt dưới lòng đường, làm hồ sơ, vật tư y tế trên bàn rơi tung tóe xuống mặt đường.

Đoạn clip ghi lại cho thấy đối tượng ăn mặc chỉn chu, áo “bỏ thùng”, nhưng rất hùng hổ, nhảy choi choi, la hét. Trước những giải thích ôn tồn của lực lượng phòng chống dịch, đối tượng gào lên “không biết gì hết”, rồi co chân phải đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu: “Biến”. Những nhân viên y tế sau phút sững sờ trước hành vi “đại náo”, lại cặm cụi thu nhặt vật dụng, hồ sơ, di dời bàn tiếp nhận mẫu, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Con virus chết người không làm chùn bước, nhưng hành vi của đối tượng đã làm họ phải “bó tay”.

Hàng ngàn, thậm chí hàng vạn lời bình luận phẫn uất đã dành cho clip: “Nhà đẹp, nhìn người cũng đẹp, nhưng xử sự như một kẻ côn đồ vô học”; “Tội các nhân viên y tế. Không có sự tôn trọng từ người mà họ đang gắng sức bảo vệ”; “Loại vô học ích kỷ”; “Còng cổ đưa về phường gấp”; “Như lên cơn”; “Hắn là ai mà hành động điên cuồng thế?”; “Giàu có, ăn mặc sạch sẽ, mang giày, bỏ áo trong quần, nhìn lịch sự nhưng hành vi côn đồ vô học”; “Nên cho ra tòa để nhận hình phạt thích đáng”; “Chắc có chức quyền, vai vế đây, nghe giọng là biết hống hách rồi…”.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng trình bày hành động như trên “vì nóng nảy, lo sợ việc lấy mẫu tại khu vực trước nhà mình sẽ gây lây lan dịch bệnh cho thành viên trong gia đình”, cho rằng “Tổ y tế chưa thực hiện đúng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch”.

Thế nhưng thật bất ngờ, Công an huyện sau khi phối hợp VKSND lại chỉ phạt hành chính 3 triệu đồng với đối tượng về hành vi cản trở người thi hành công vụ theo điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Người đi ra ngoài đường không có lý do chính đáng đã bị phạt tới 4 triệu, nhưng đối tượng ngông cuồng mắng mỏ đạp đổ bàn lấy mẫu, xua đuổi nhân viên y tế lại chỉ bị phạt 3 triệu, có hợp lý hay không?

Mục đích của hình phạt không chỉ nhằm trừng phạt người vi phạm mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa hành vi vi phạm mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật.

Nếu cú đạp ngông cuồng như vậy mà chỉ bị xử lý “giá rẻ” như vậy, e rằng những mục đích trên trong sự việc này không đạt được.

Hành vi “đại náo” xôn xao dư luận nếu chỉ bị “xử lý” nhẹ nhàng như vậy, e rằng sẽ gây dư luận không tốt. Trong thời điểm dịch phức tạp tại nhiều địa phương, vi phạm này càng cần phải xử lý nghiêm khắc, đúng pháp luật.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc