Cư dân có quyền từ chối khai thông tin cá nhân

(PLO) - “ Việc Công an TP.Hà Nội tự động tiến hành dự án thu thập cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố, đưa ra rất nhiều thông tin vượt cả quy định hiện tại là việc làm thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng người dân và các cơ quan chức năng khác.”- một chuyên gia pháp lý nói với PLVN.
Theo Luật chỉ kê khai 21 thông tin Theo Luật chỉ kê khai 21 thông tin

Theo luật, chỉ kê khai 21 thông tin

Theo Điều 6 Nghị định 90/2010/NĐ-CP ngày 18/8/2010 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì thông tin của công dân được thu thập, cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ bao gồm 22 đầu mục thông tin.

Và tại Thông tư 10/2013/TT-BCA ngày 22/2/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 90/2010/NĐ-CP nói trên có ban hành kèm theo một mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư. Trong mẫu Phiếu này chỉ nêu 21 thông tin bắt buộc phải thực hiện khi thu thập thông tin dân cư, đó là: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; quốc tịch; số CMND, ngày cấp, nơi cấp; trình độ học vấn; trình độ chuyên môn, kỹ thuật; nghề nghiệp hiện tại; nơi làm việc; nơi thường trú; nơi ở hiện tại; họ và tên cha, quốc tịch; họ tên mẹ, quốc tịch; họ tên vợ/chồng, quốc tịch; họ và tên chủ hộ; quan hệ với chủ hộ; sổ hộ khẩu; số Hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp; số Thẻ bảo hiểm y tế, ngày cấp, cơ quan cấp; mã số thuế cá nhân; tình trạng hôn nhân.

Những thông tin nói trên được coi là cơ bản và đủ để cơ quan chức năng quản lý công dân và vì thế không bị người dân phản ứng.

Tuy chứa đựng những nội dung cơ bản như vậy nhưng theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an), đơn vị này đang được giao sửa đổi Nghị định 90 nói trên, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng nên bớt số đầu mục kê khai vì  22 thông tin vẫn là nhiều.

Được biết, việc sửa đổi Nghị định nhằm phù hợp với đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thông qua việc cấp mã số định danh cá nhân. Giữa bối cảnh đang áp dụng Nghị định như vậy mà Công an TP.Hà Nội lại bắt dân kê tới 32 đầu mục thông tin là khó hiểu và chẳng ăn nhập gì với xã hội.

“Hiện, đề án cấp mã số công dân, xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia đang được triển khai xây dựng, đang thí điểm cấp CMND với công nghệ lưu trữ thông tin mới mà Công an  TP.Hà Nội tự động tiến hành dự án thu thập cơ sở dữ liệu dân cư trên địa bàn TP.Hà Nội, đưa ra rất nhiều thông tin vượt cả quy định hiện tại là việc làm thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng người dân và các cơ quan chức năng khác. Hậu quả của việc này, có thể là thu thập thừa thông tin hoặc thu thập không đúng quy trình dẫn đến thông tin không đảm bảo chính xác, khoa học”- một chuyên gia pháp lý nhận xét.

Trái luật, có quyền từ chối!

Một trong những yêu cầu cơ bản của việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được quy định trong Nghị định 90/2010/NĐ-CP là phải bảo vệ thông tin đời tư cá nhân. Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng quy định rõ quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc các cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp những thông tin ngoài 22 danh mục đã được chuẩn hóa tại Nghị định 90/2010/NĐ-CP của Chính phủ là vi phạm quy định về thu thập thông tin cá nhân. Theo Khoản 5 Điều 14 Nghị định 90 thì công dân được từ chối yêu cầu về cung cấp dữ liệu nếu trái với quy định của Nghị định 90 và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ  liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, hiện nay, Bộ Công an đang được giao sửa đổi Nghị định 90/2010/NĐ-CP và đang trong giai đoạn lấy ý kiến của các ngành. Đã có ý kiến  tham gia, góp ý cho rằng nên bớt đi những đầu mục thông tin so với quy định hiện nay, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên tăng thêm. "Chúng tôi đang tổng hợp các ý kiến", Đại tá Vũ Xuân Dung cho biết.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.