Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Dấu hiệu sai phạm liên quan Cụm Công nghiệp “ma” Tân Quy

(PLVN) - Cụm Công nghiệp cơ khí chế tạo Tân Quy chưa có giấy phép nhưng trên thực tế hơn 900 hộ dân đang sinh sống tại huyện Củ Chi, TP HCM khốn khổ khi nhận được quyết định thu hồi gần 400ha đất từ năm 2005 đến nay.
Vì sao năm 2008 KCN Đông Nam Củ Chi mới có tên trong danh sách, nhưng đất đã được huyện thu hồi trước đó vài năm? Vì sao năm 2008 KCN Đông Nam Củ Chi mới có tên trong danh sách, nhưng đất đã được huyện thu hồi trước đó vài năm?

Vùng đất phía Đông của huyện Củ Chi (các xã Hòa Phú, Tân Thạnh Đông, Bình Mỹ, nơi tiếp giáp với tỉnh Bình Dương), được phù sa dòng sông Sài Gòn bồi đắp nên trước đây trù phú cây trái quanh năm. Tại đây, nhiều gia đình sống bao đời bằng nghề trồng cây ăn trái, nhà vườn luôn đạt năng suất cao, đóng góp vào vùng nguyên liệu và lương thực cho khu vực.

Năm 2005, Dự án Cụm công nghiệp cơ khí chế tạo (CCN) Tân Quy được UBND TP HCM ra Văn bản số 4214/UBND-CNN ngày 15/7/2005 triển khai địa điểm quy hoạch với quy mô hơn 300 ha tại xã Hòa Phú và xã Tân Thạnh Đông. Từ đó, vùng đất trồng cây ăn trái bao đời bình yên bị xáo trộn. 

Qua tìm hiểu, được biết, ngoài văn bản trên, CCN Tân Quy chưa có quyết định thành lập, nhưng UBND huyện Củ Chi đã ra quyết định thu hồi gần 400ha đất của hơn 900 hộ dân tại hai xã Hòa Phú và Bình Mỹ, để cho dự án CCN Tân Quy do BQL Khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) làm chủ đầu tư.

Cụ thể tại Quyết định số 3343/QĐ-UBND ngày 4/8/2008 duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 xác định diện tích đất quy hoạch là 338,38ha nằm trong phạm vi xã Bình Mỹ 222,86ha và xã Hòa Phú 115,52ha. Trong đó diện tích đất KCN là 282,96ha và khu dân cư phục vụ công nghiệp có quy mô khoảng 55,42ha. Phạm vi quy hoạch xác định phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu và đường Võ Văn Bích, phía Tây giáp khu dân cư hiện hữu và đường Bến Than, phía Nam giáp đất nông nghiệp và một phần rạch Bà Bếp, phía Bắc giáp tỉnh lộ 8.

Sau đó là Quyết định 5945/QĐ-UBND ngày 29/12/2009 duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, lại tăng quy mô khu vực quy hoạch lên 342,53ha. Trong đó một phần diện tích đất 227,01ha nằm trong phạm vi xã Bình Mỹ và một phần diện tích đất 115,52ha nằm trong phạm vi xã Hòa Phú. Vị trí và giới hạn phạm vi quy hoạch cũng có thay đổi là phía Đông giáp Tỉnh lộ 9, phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu và Tỉnh lộ 8, phía Tây giáp đường Bến Than, phía Nam giáp đất nông nghiệp và một phần rạch Bà Bếp.

Xin nhắc lại, dự án này chưa hề được UBND TP HCM phê duyệt quyết định, nhưng UBND huyện Củ Chi đã thu hồi đất. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, năm 2008 UBND Củ Chi đã thu hồi đất của người dân hai xã Hòa Phú, Bình Mỹ cho CCN Tân Quy. UBND huyện Củ Chi tự ấn định mức giá đền bù từ 94 – 350 ngàn đồng/m2 cho đất nông nghiệp. 

Đối chiếu với quy định pháp luật, cho thấy ngày 2/12/2008, Thủ tướng Chính phủ mới ra Quyết định số 1736 “về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các Khu Công nghiệp tại TP HCM đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”. Trong danh sách ban hành kèm quyết định này có Khu Công nghiệp Đông Nam Củ Chi diện tích hơn 283 ha, nằm trên địa bàn xã Bình Mỹ và Hòa Phú, thực chất là dự án CCN Tân Quy trước đây.

Như vậy, việc bồi thường dự án Khu Công nghiệp Đông Nam Củ Chi được UBND Củ Chi tiến hành từ trước khi có Quyết định của Thủ tướng. Lúc bấy giờ, người dân mới “ngã ngửa” vì chẳng có cái gọi là “Cụm Công nghiệp cơ khí chế tạo Tân Quy”. Nhưng đất đã bị thu hồi, không được trồng trọt, trở nên hoang hóa bạc màu. Hàng trăm hộ dân sống nhờ vào các vườn cây ăn trái bỗng nhiên trắng tay. Ai chịu trách nhiệm cho sự thiệt hại này? 

Một số người dân sau đó đã kiện UBND huyện Củ Chi ra tòa. Trong vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Trọng Đạt (68 tuổi) và bị đơn là UBND huyện Củ Chi, theo nội dung Bản án số 468/2013 ngày 8/4/2013, của TAND TP HCM ghi rõ: “…chưa có cơ sở pháp lý cho việc thu hồi đất”. Đồng thời bản án nêu rõ: Dự án CCN Tân Quy mới chỉ là ý tưởng, đề án chưa được thông qua theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Cơ quan chức năng Củ Chi giải thích ra sao về sự việc có dấu hiệu sai phạm này? PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Sơn – Huy
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.