Củ Chi: Nỗ lực toàn diện các mặt công tác trong THADS

Củ Chi: Nỗ lực toàn diện các mặt công tác trong THADS
(PLO) - Vừa qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018. Đồng chí Phạm Huy Hoàng, Phó Cục trưởng Cục THADS thành phố dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú, Huyện ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Đại diện lãnh đạo các phòng ban thuộc huyện, lãnh đạo Thừa phát lại; Lãnh đạo UBND các xã; Lãnh đạo Chi cục THADS, công chức – Chi cục THADS huyện Củ Chi.

Trong năm qua Chi cục THADS huyện Củ Chi  tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động bám sát chương trình trọng tâm của ngành, xây dựng kế hoạch công tác năm của đơn vị.

Căn cứ quyết định của Cục trưởng giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2017, Chi cục trưởng giao chỉ tiêu nhiệm vụ và ký kết cam kết hoàn thành chỉ tiêu với từng chấp hành viên, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2017. Do có sự phân công phân nhiệm vụ rõ ràng nên đội ngũ cán bộ công chức chủ động trong kế hoạch, kịp thời trong việc tổ chức thi hành án, giảm bớt áp lực công việc tạo sự linh hoạt cho mỗi cá nhân trong việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Kết quả xác minh, phân loại: 678.012.327.000 đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 66.52%), tăng 115.229.167.000 đồng (tăng 17%) so với cùng kỳ  và 341.244.608.000 đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 33.48%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 257.989.106.000 đồng, đạt tỷ lệ  38.05% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao,  vượt  8.05%, vượt chỉ tiêu Cục THADS TP HCM giao là 6.05%). So với cùng kỳ năm 2016, tăng 144.764.872.000 đồng (tăng  56.11%) và tăng 17.93% về tỷ lệ.

Về thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, đã giải quyết được  1.816 việc thu được số tiền là 4.888.583.519 đồng, đạt tỷ lệ 50% về việc và 88% về tiền trên số tiền và việc thu cho ngân sách nhà nước.

Trong năm 2017, tổng số việc, tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam là 112 việc, tương ứng với 1 tỷ 710 triệu 053 nghìn đồng. Kết quả: Thi hành xong 78 việc, thu được số tiền là 753 triệu  620  nghìn đồng, đạt tỷ lệ 70% về việc và 44% về tiền trên số việc và tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam. Trong năm 2017,  Chi cục  THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 44 trường hợp, giảm 50 trường hợp so với cùng kỳ.

Đối với việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo: Chi cục đã chú trọng đến công tác này, không để tình trạng tồn đọng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài. Giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại phát sinh, hạn chế đơn vượt cấp. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và công tác kiểm tra cũng luôn được đặt lên hàng đầu đảm bảo kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ theo đúng quy đinh của pháp luật không để xảy ra tình trạng vi phạm về thủ tục thi hành án; việc thực hiện bán đấu giá tài sản thực hiện đúng theo quy trình, thủ tục.

 Ban lãnh đạo cũng luôn chủ động phối hợp trong công tác THADS, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy và Trưởng ban Chỉ đạo THADS huyện. Thực hiện tốt vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo THADS huyện kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất, xin ý kiến Ban Chỉ đạo đối với những vụ việc thi hành án phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành trong huyện. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: những vụ việc có giá trị lớn thi hành trong năm ngày một nhiều, trong khi việc phát mãi tài sản thực hiện trong  những tháng đầu và cuối năm chậm, do tình hình đóng băng về bất động sản; Các tài sản thế chấp chỉ là QSDĐ như khi xác minh thực tế thì trên đất có nhà ở không phải là nhà của người phải thi hành án…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS thành phố Phạm Huy Hoàng thay mặt lãnh đạo Cục THADS thành phố biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động Chi cục THADS huyện Củ Chi.

Trong năm 2017 mặc dù Chi cục đạt 3/4 chỉ tiêu nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chưa đạt đủ 4 chỉ tiêu, mặc dù vậy so với năm cũ, Chi cục THADS huyện Củ Chi đã có nhiều nỗ lực phấn đấu và kết quả khả quan tăng hơn. Đồng chí cũng yêu cầu Chi cục THADS huyện Củ Chi trong năm 2018 phát huy những kết quả đạt được để tạo đà cho việc phấn đấu thực hiện chỉ tiêu được giao của năm 2018.

Bên cạnh đó: Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; chú trọng công tác tự kiểm tra trong nội bộ đơn vị; Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, đơn thư dứt điểm, tăng cường đối thoại với công dân, thông qua đối thoại lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật chuyển tải thông điệp để các đương sự hiểu luật và tự nguyện thi hành án; Phát huy vai trò lãnh đạo trong việc chỉ đạo công tác cưỡng chế THADS, có vận động, thuyết phục đương sự; thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống tham nhũng; tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác THADS.

Cũng trong dịp này Chi cục THADS huyện Củ Chi được nhận Giấy khen của Cục THASD thành phố, UBND huyện cho tập thể và các nhân xuất sắc, đây cũng là động lực, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho các công chức THADS Củ Chi hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.

Tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông chính sách

TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)”. TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp
(PLVN) -Vừa qua, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo trọng điểm: “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Cao Thị Oanh – Trưởng Khoa Pháp luật hình sự chủ trì. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật triển khai Đề án 06

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 29/5, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy ý kiến dự thảo tài liệu hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) triển khai Đề án 06 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ phó thường trực Tổ công tác chủ trì.

Bổ sung quy định ngăn chặn lợi dụng giao dịch điện tử để vi phạm pháp luật

Đại biểu Trần Thị Thu Phước phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Thời gian qua, các hình thức tội phạm lợi dụng giao dịch điện tử ngày càng đa dạng và tinh vi. Vì vậy, thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại hội trường Quốc hội ngày 30/5, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp, các nền tảng trung gian trong việc kiểm soát và loại bỏ các nội dung vi phạm pháp luật trên nền tảng số, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm để đảm bảo giao dịch trên môi trường số an toàn, lành mạnh.