Củ Chi: Nỗ lực toàn diện các mặt công tác trong THADS

(PLO) - Vừa qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018. Đồng chí Phạm Huy Hoàng, Phó Cục trưởng Cục THADS thành phố dự và chỉ đạo Hội nghị.
Củ Chi: Nỗ lực toàn diện các mặt công tác trong THADS

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú, Huyện ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Đại diện lãnh đạo các phòng ban thuộc huyện, lãnh đạo Thừa phát lại; Lãnh đạo UBND các xã; Lãnh đạo Chi cục THADS, công chức – Chi cục THADS huyện Củ Chi.

Trong năm qua Chi cục THADS huyện Củ Chi  tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động bám sát chương trình trọng tâm của ngành, xây dựng kế hoạch công tác năm của đơn vị.

Căn cứ quyết định của Cục trưởng giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2017, Chi cục trưởng giao chỉ tiêu nhiệm vụ và ký kết cam kết hoàn thành chỉ tiêu với từng chấp hành viên, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2017. Do có sự phân công phân nhiệm vụ rõ ràng nên đội ngũ cán bộ công chức chủ động trong kế hoạch, kịp thời trong việc tổ chức thi hành án, giảm bớt áp lực công việc tạo sự linh hoạt cho mỗi cá nhân trong việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Kết quả xác minh, phân loại: 678.012.327.000 đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 66.52%), tăng 115.229.167.000 đồng (tăng 17%) so với cùng kỳ  và 341.244.608.000 đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 33.48%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 257.989.106.000 đồng, đạt tỷ lệ  38.05% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao,  vượt  8.05%, vượt chỉ tiêu Cục THADS TP HCM giao là 6.05%). So với cùng kỳ năm 2016, tăng 144.764.872.000 đồng (tăng  56.11%) và tăng 17.93% về tỷ lệ.

Về thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, đã giải quyết được  1.816 việc thu được số tiền là 4.888.583.519 đồng, đạt tỷ lệ 50% về việc và 88% về tiền trên số tiền và việc thu cho ngân sách nhà nước.

Trong năm 2017, tổng số việc, tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam là 112 việc, tương ứng với 1 tỷ 710 triệu 053 nghìn đồng. Kết quả: Thi hành xong 78 việc, thu được số tiền là 753 triệu  620  nghìn đồng, đạt tỷ lệ 70% về việc và 44% về tiền trên số việc và tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam. Trong năm 2017,  Chi cục  THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 44 trường hợp, giảm 50 trường hợp so với cùng kỳ.

Đối với việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo: Chi cục đã chú trọng đến công tác này, không để tình trạng tồn đọng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài. Giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại phát sinh, hạn chế đơn vượt cấp. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và công tác kiểm tra cũng luôn được đặt lên hàng đầu đảm bảo kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ theo đúng quy đinh của pháp luật không để xảy ra tình trạng vi phạm về thủ tục thi hành án; việc thực hiện bán đấu giá tài sản thực hiện đúng theo quy trình, thủ tục.

 Ban lãnh đạo cũng luôn chủ động phối hợp trong công tác THADS, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy và Trưởng ban Chỉ đạo THADS huyện. Thực hiện tốt vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo THADS huyện kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất, xin ý kiến Ban Chỉ đạo đối với những vụ việc thi hành án phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành trong huyện. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: những vụ việc có giá trị lớn thi hành trong năm ngày một nhiều, trong khi việc phát mãi tài sản thực hiện trong  những tháng đầu và cuối năm chậm, do tình hình đóng băng về bất động sản; Các tài sản thế chấp chỉ là QSDĐ như khi xác minh thực tế thì trên đất có nhà ở không phải là nhà của người phải thi hành án…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS thành phố Phạm Huy Hoàng thay mặt lãnh đạo Cục THADS thành phố biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động Chi cục THADS huyện Củ Chi.

Trong năm 2017 mặc dù Chi cục đạt 3/4 chỉ tiêu nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chưa đạt đủ 4 chỉ tiêu, mặc dù vậy so với năm cũ, Chi cục THADS huyện Củ Chi đã có nhiều nỗ lực phấn đấu và kết quả khả quan tăng hơn. Đồng chí cũng yêu cầu Chi cục THADS huyện Củ Chi trong năm 2018 phát huy những kết quả đạt được để tạo đà cho việc phấn đấu thực hiện chỉ tiêu được giao của năm 2018.

Bên cạnh đó: Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; chú trọng công tác tự kiểm tra trong nội bộ đơn vị; Tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, đơn thư dứt điểm, tăng cường đối thoại với công dân, thông qua đối thoại lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật chuyển tải thông điệp để các đương sự hiểu luật và tự nguyện thi hành án; Phát huy vai trò lãnh đạo trong việc chỉ đạo công tác cưỡng chế THADS, có vận động, thuyết phục đương sự; thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống tham nhũng; tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác THADS.

Cũng trong dịp này Chi cục THADS huyện Củ Chi được nhận Giấy khen của Cục THASD thành phố, UBND huyện cho tập thể và các nhân xuất sắc, đây cũng là động lực, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho các công chức THADS Củ Chi hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Đọc thêm

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.