Cụ bà 83 tuổi mỏi mòn chờ nhà tái định cư

(PLO) -“Tôi là người bị bệnh từ nhỏ, sống cô đơn không nơi nương tựa, không chồng con, giờ đây, khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng đền Lạc Long Quân thì tôi lại rơi vào cảnh không nhà cửa. Dù các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên đã ra rất nhiều văn bản, thông báo để giải quyết cấp đất tái định cư cho tôi nhưng đến nay tôi vẫn phải sống cảnh không nhà không cửa...”
Cụ bà 83 tuổi mỏi mòn chờ nhà tái định cư

Đó là những lời bộc bạch của cụ bà Nguyễn Thị Dóc (SN 1931, ngụ tại thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, TP.Hưng Yên) gửi đến báo Pháp luật Việt Nam. Vậy vì sao cụ bà đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” lại phải rơi vào cảnh trớ trêu như vậy?

Quyền lợi bị bỏ quên...

Theo đơn trình bày của bà Dóc, trước đây bà sống trên mảnh đất của cha ông để lại cùng các anh em. Do cha của bà Dóc qua đời nhưng không để lại di chúc nên bà và các anh em vẫn sinh sống bình thường trên mảnh đất (có diện tích 522 m2). Các anh chị em của bà lần lượt lập gia đình và ra ở riêng nên bám trụ lại tại mảnh đất của cha ông chỉ còn bà và ông Nguyễn Văn Bách (anh trai bà Dóc) sinh sống, mảnh đất đó cũng được chuyển sang đứng tên ông Bách. Sau khi ông Bách qua đời, bà phải sống nương nhờ các con cháu của người anh trai trên mảnh đất cha ông để lại.

Đến ngày 4/8/2009, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành quyết định số 1447/QĐ-UB về việc thu hồi đất tại phường Nam Sơn, TP.Hưng Yên để thực hiện dự án Bảo tồn, tôn tạo quần thể Phố Hiến giai đoạn 2 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên. Trong đó, mảnh đất bà Dóc đang ở cùng các cháu cũng nằm trong diện bị thu hồi.

Về phần bồi thường, tái định cư, sau khi mảnh đất 522 m2 bị thu hồi thì được bố trí mua 2 suất đất tái định cư. Tuy nhiên, trong phần đền bù và bố trí tái định cư đều không đả động gì đến quyền lợi của bà Dóc, chính vì thế bà đã làm đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết quyền lợi cho mình.

Đến ngày 13/11/2009, UBND phường Lam Sơn đã tiến hành xác minh nguồn gốc mảnh đất đứng tên ông Nguyễn Văn Bách, nội dung: Cụ Nguyễn Văn Lành sinh được 5 người con trong đó có 2 trai và 3 gái. Các con của cụ đã lập gia đình và đã có nơi ở riêng. Sau khi cụ Lành qua đời có để lại thửa đất cho ông Bách và bà Dóc cùng sử dụng nhưng không có di chúc. Ông Bách sinh được 4 người con (3 trai, 1 gái), sau khi ông Bách qua đời có để lại thửa đất của tổ nghiệp cho anh Nguyễn Văn Nam (con trai) và bà Dóc cùng cư trú. Cũng trong cuộc họp đó, các bên liên quan và bản thân anh Nguyễn Văn Nam đã thống nhất chia cho bà Dóc 100 m2 đất thổ cư để bà làm nơi cư trú.

Tiếp đó, ngày 22/12/2009, UBND phường Lam Sơn tiếp tục tổ chức họp quân dân chính tại thôn Xích Đằng (phường Lam Sơn), do nhu cầu thực tế về nhân khẩu nên  anh Nguyễn Văn Nam có đề nghị được mua thêm 2 suất đất tái định cư nữa, nâng tổng số lên 3 suất (trước đó chỉ xin mua 1 suất đất tái định cư), trong đó có 1 suất để cho bà Dóc ra ở riêng. Đề nghị đó của anh Nam đã được chấp nhận và lập thành biên bản để làm căn cứ pháp lý thực hiện các bước tiếp theo.

Căn cứ vào kết quả cuộc họp ngày 22/12, đến ngày 24/12/2009, UBND phường Lam Sơn đã có báo cáo gửi UBND TP.Hưng Yên và Phòng Tài nguyên môi trường, trong đó báo cáo kết quả cuộc họp và đề nghị xem xét yêu cầu được mua thêm 2 suất đất tái định cư của ông Nam như trên.

...Lời kêu cứu cũng bị bỏ quên

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn tất thủ tục và bàn giao đất tái định cư, UBND TP.Hưng Yên lại “bỏ quên” trường hợp của bà Dóc và giao toàn bộ 3 suất đất tái định cư được đánh số 80, 81 và 82 tại khu dân cư Nam Đinh Điền cho ông Nguyễn Văn Nam. Ngay sau đó, bà Dóc đã có đơn kiến nghị với cơ quan chức năng TP.Hưng Yên để xem xét và điều chỉnh việc bố trí tái định cư cho bà.

Căn cứ vào đơn kiến nghị của bà Dóc và quá trình xác minh, UBND TP.Hưng Yên đã có quyết định số 2753/QĐ-UBND ngày 22/8/2013 về việc “Điều chỉnh Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 12/1/2010 của UBND TP.Hưng Yên về việc giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Nam. Nhưng không hiểu sao nội dung Quyết định 2753 dù đã điều chỉnh nhưng vẫn chỉ đề cập đến bà Dóc với tư cách là “người có quyền lợi liên quan”. Việc giao đất điều chỉnh xong thì người được giao vẫn là ông Nam.

Lỗi của UBND TP.Hưng Yên là không tách riêng một suất đất ra để giao riêng cho bà Dóc mà lại giao cả cho anh Nam nên khiến bà Dóc rơi vào cảnh “vô gia cư”, bị mất cả nhà lẫn đất. Trong khi chưa được giao đất thì ngôi nhà nơi bà Dóc đang sinh sống đã bị thu hồi và phá dỡ, khiến bà Dóc rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, phải đi ở nhờ nhà người khác.

Sự việc từ đó đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, đến ngày 13/12/2013, UBND TP.Hưng Yên đã có công văn số 1147/UBND-TNMT thông báo cho bà Nguyễn Thị Dóc thỏa thuận và hoàn trả số tiền sử dụng lô đất tái định cư số 80, khu dân cư Nam Đinh Điền mà anh Nguyễn Văn Nam đã nộp vào ngân sách Nhà nước. Sau khi bà hoàn trả xong số tiền tái định cư cho anh Nam thì UBND TP.Hưng Yên sẽ điều chỉnh quyết định giao đất tái đinh cư cho bà theo đúng thỏa thuận giữa bà và anh Nam theo quy định.

Thực hiện theo công văn này của UBND TP.Hưng Yên, bà Dóc đã ủy quyền cho người thân hoàn trả số tiền tái định cư nêu trên nhưng lại vướng mắc ở khâu thủ tục. Bởi khi mang ra kho bạc nộp thì lại không biết nộp cho ai, nộp vì mục đích gì vì việc giao, nhận đất quá mù mờ, chưa đủ căn cứ để thu tiền. Cụ thể mảnh đất tái định cư được giao cho anh Nam vẫn chưa bị thu hồi lại và có quyết định chính thức giao cho bà Dóc nên phía kho bạc không có căn cứ để thu tiền.

Bà Dóc phản ánh, sự việc cứ dùng dằng chưa đi đến hồi kết, biện pháp tình thế mà ông Nguyễn Trung Thành (Phó Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên) đưa ra là yêu cầu anh Nguyễn Văn Nam tạm thời đón bà về ở cùng trong lúc chờ các ban ngành xem xét và giải quyết đề nghị của bà. “Nhà nước thu hồi đất để xây dựng đền Lạc Long Quân, khi lấy đất thì phải bố trí cho tôi có đất để tái định cư, dựng nhà ở. Chỉ cần có nơi ở mới thì tôi sẽ sẵn sàng di dời nhà để bàn giao mặt bằng cho dự án, đằng này nhà mới thì chưa thấy đâu mà nhà cũ đã bị người ta phá dỡ rồi. Giờ đây tôi đành phải đi ăn nhờ ở đậu nhà người khác để chờ được giải quyết”, bà Dóc trình bày.

Sau nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết nhưng chuyện vẫn như “đá ném ao bèo”, bà Dóc giờ đây tuổi đã cao, “chân chùn gối mỏi” mà vẫn phải đi khắp nơi để đưa đơn. Bà tâm sự: “Giờ đây hướng giải quyết đã được các cơ quan đưa ra, cụ thể là theo công văn số 1147 của UBND TP.Hưng Yên, theo đó UBND phường Lam Sơn cũng đã nắm rõ tình hình vị việc giữa tôi và cháu Nam.

Để có căn cứ hợp pháp cho tôi và cháu Nam giải quyết công việc được dứt điểm theo đúng nội dung công văn số 1147, tôi đã đề nghị UBND phường Lam Sơn ấn định ngày giờ cụ thể để tổ chức cho tôi và cháu Nam một buổi làm việc cụ thể để tôi được hoàn trả cho cháu Nam số tiền sử dụng đất tái định cư (nghĩa vụ tài chính) mà cháu Nam đã nộp vào ngân sách Nhà nước tại lô số 80, khu dân cư Nam Ninh Điền.

Chỉ khi như vậy thì sự việc của tôi mới được giải quyết dứt điểm và hợp pháp”. Hy vọng, “hành trình đi tìm nhà” của bà Dóc sẽ sớm kết thúc, muốn như vậy thì trước hết cần có sự sát sao và triệt để trong cách giải quyết của chính quyền UBND TP.Hưng Yên và phường Lam Sơn./.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Phúc Lâm
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).