Cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghe loa thôn thông báo về việc ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19, cụ bà Trần Thị Nhung đã chống gậy đi ủng hộ. Số tiền ủng hộ tuy không nhiều nhưng việc làm của cụ là tấm gương sáng cho nhiều người.
Hình ảnh cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 khiến nhiều người xúc động Hình ảnh cụ bà 100 tuổi chống gậy đi ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 khiến nhiều người xúc động

Cụ bà Trần Thị Nhung, trú xóm 6, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) năm nay đã 100 tuổi. Cụ có 6 người con, 5 gái, 1 trai. Mặc dù tuổi đã cao, tóc bạc trắng nhưng cụ vẫn rất minh mẫn, có thể tự chống gậy đi lại và làm các việc lặt vặt trong nhà.

Ngày 24/6, khi nghe loa phát thanh thông báo về việc ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19, cụ bà 100 tuổi này đã một mình chống gậy đến trụ sở UBND xã ủng hộ số tiền nhỏ dành dụm được. Việc làm của cụ khiến nhiều người bất ngờ và xúc động.

Cụ Nhung chia sẻ: “Hôm đó, tôi đang nằm ở nhà thì nghe loa của thôn có phát động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19. Tôi nhiều tuổi, không giúp được gì cho đất nước nên muốn đóng góp chút ít để chống dịch. Chỉ tiếc là tôi không có nhiều tiền để ủng hộ”.

Khoản tiền cụ Nhung ủng hộ là của con cháu cho để ăn uống, thuốc men hàng ngày. Tuy nhiên, cụ đã trích ra để chung tay với mọi người sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm, bà Bùi Thị Hường đánh giá cao tấm lòng của cụ Nhung. Đây là nguồn động viên cho các lực lượng đang ngày đêm căng mình chống dịch. Qua đó, nêu cao ý thức đoàn kết, đồng lòng của mỗi người dân với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Cụ Nhung không phải là trường hợp người cao tuổi đầu tiên ủng hộ quỹ phòng, chống dịch và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trước đó, cụ bà Hà Thị Nhung (90 tuổi) trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) cũng đã ra vườn hái mấy bó rau to đến xã ủng hộ sau khi nghe thông báo phát động ủng hộ các lực lượng chống dịch. Tại điểm quyên góp, cụ bà nói với mọi người: “Cụ không có tiền. Cụ chỉ có rau trong vườn xin được quyên góp ủng hộ”.

Theo cụ bà: “Nhà cụ tuy nghèo nhưng người quê giàu tình nghĩa. Nhất là khi thấy bà con ở Vinh phải giãn cách vì dịch, chắc họ cũng thiếu thốn nhiều. Thôi thì có gì cho đó, mong mọi người vượt qua dịch bệnh”.

Vào ngày 18/6 vừa qua, khi nghe thông báo, cụ Cao Viết Tỉnh (84 tuổi), xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, là cựu chiến binh ở địa phương đã tới tham gia và ủng hộ 1 tháng lương hưu, tương đương với số tiền 5.100.000 đồng vào quỹ phòng, chống COVID-19. Cụ Tỉnh cũng là người trước đây đã chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để cùng san sẻ khó khăn với Nhà nước và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Thông tin từ Ủy ban Mặt trận tổ quốc Nghệ An, tính đến 17h ngày 28/6/2021 toàn tỉnh có 299 tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, các huyện, thành, thị đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 57,4 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đăng ký ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 hơn 50,969 tỷ đồng, kinh phí riêng ủng hộ quỹ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ 8,3 triệu đồng; giá trị hàng hóa quy đổi hơn 6,5 tỷ đồng.

Thông tin từ Ủy ban Mặt trận tổ quốc Nghệ An, tính đến 17h ngày 28/6, toàn tỉnh có 299 tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, các huyện, thành, thị đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền hơn 57,4 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đăng ký ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 hơn 50,969 tỷ đồng, kinh phí riêng ủng hộ quỹ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ 8,3 triệu đồng; giá trị hàng hóa quy đổi hơn 6,5 tỷ đồng.

Sáng 30/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định thông tin, từ 19h ngày 29/6 đến 7h ngày 30/6 Nghệ An phát hiện thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới. Các ca bệnh này đều được cách ly từ trước.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 99 ca dương tính với COVID-19, trong đó: thành phố Vinh có 63 ca, Diễn Châu có 15 ca, Tân Kỳ có 01 ca, Quỳ Hợp có 05 ca, Nam Đàn có 4 ca, Đô Lương có 1 ca, Hoàng Mai có 2 ca, Nghĩa Đàn có 1 ca, Nghi Lộc có 3 ca và Quỳnh Lưu có 4 ca.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân L.V.G (33 tuổi, trú xã Hưng Chính, TP Vinh; nghề ngiệp buôn bán ở chợ đầu mối Vinh) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đến chăm vợ sinh tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sáng hôm nay, gần 3000 mẫu xét nghiệm lấy trong ngày 29/6 đều âm tính.

Đây là mẫu xét nghiệm của tất cả cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân (trong đó các trường hợp F1 được lấy mẫu 2 lần). Gần như tất cả đều được xét nghiệm bằng kỹ thuật realtime RT-PCR, chỉ có một số ít bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ được làm test nhanh. Khoa Sản của bệnh viện này hiện vẫn tiếp tục được phong tỏa để phòng chống dịch bệnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.