Cứ 10 người tử vong thì có 4 người do mắc bệnh này

Lười vận động, chế độ ăn nhiều đồ chiên, rán... là thói quen hàng đầu gây rối loạn về bệnh lý tim mạch. Ảnh: minh họa
Lười vận động, chế độ ăn nhiều đồ chiên, rán... là thói quen hàng đầu gây rối loạn về bệnh lý tim mạch. Ảnh: minh họa
(PLVN) - Các bệnh lý tim mạch thường được mệnh danh là “kẻ giết người hàng đầu”, bởi theo nghiên cứu cứ 10 người tử vong thì có tới 4 người tử vong do các bệnh lý tim mạch, đây cũng là nguyên nhân gây tàn phế với bệnh nhân được cứu sống. Và thói quen ăn uống là một trong những yếu tố hàng đầu gây rối loạn về bệnh lý tim mạch.

25% dân số của Việt Nam mắc các bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Đại hội tim mạch toàn quốc lần thứ 17 chiều 14/10, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam chia sẻ, bệnh lý tim mạch bao gồm các bệnh: mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ), tăng huyết áp (cao huyết áp)… là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch, hơn hết số bệnh nhân tích lũy ngày một tăng.

Tại Việt Nam, hiện đang có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt những năm gần đây bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với nhiều đối tượng đang trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho hay, trước đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc tăng huyết áp chủ yếu ở độ tuổi từ 60-70 tuổi. Hiện nay, người dưới 40 tuổi chiếm đến 20% trong tổng số các trường hợp bị tăng huyết áp. Đặc biệt, bệnh tim mạch và các tai biến tim mạch càng ngày được phát hiện nhiều ở lứa tuổi từ 25-40.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (bên trái) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.
PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (bên trái) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo.
Nguyên nhân hàng đầu do thói quen ăn uống

Theo PGS.TS Hùng, thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn về bệnh lý tim mạch, trong đó có tăng huyết áp, rối loạn lipit máu, đái tháo đường… Nhiều người ngày càng sử dụng nhiều những thức ăn chế biến sẵn như chiên, rán, ăn quá nhiều mỡ, phủ tạng động vật, ăn quá nhiều tinh bột, ăn quá mặn và ăn quá ngọt. Đồng thời, có người hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia quá mức bên cạnh đó là lối sống lười vận động… Và một yếu tố nữa chính là stress, căng thẳng  về công việc, xã hội, cuộc sống… cũng gây ảnh hưởng làm gia tăng các bệnh lý tim mạch. Tất cả những thói quen đó hàng ngày tích lũy lại và rất dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch.

“Thực trạng hiện nay, có rất nhiều người trẻ đã mắc béo phì, đã tăng huyết áp… từ đó dẫn đến các biến chứng tim mạch cũng sẽ sớm xuất hiện ở người trẻ”, PGS.TS Hùng nhấn mạnh.

Khi bị bệnh sớm quá thì quỹ thời gian sống còn lại rất ít. Bởi mắc bệnh lý tim mạch khi còn trẻ nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể sẽ trở thành một người tàn phế và quỹ thời gian sống không còn nhiều.

Tuy nhiên, có một điều đáng mừng đó là tất cả bệnh lý tim mạch đều có thể phòng ngừa được. Nếu ngay từ sớm, chúng ta kiểm soát chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập thể dục, hạn chế những thói quen có hại thì tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch rất thấp.

“Nếu không may đã bị mắc bệnh thì phải bỏ các thói quen có hại đi sẽ ngăn ngừa được khả năng tái phát. Cuộc sống phải thay đổi sang trạng thái mới, bởi người bệnh rất dễ tái phát bệnh lại. Người bệnh phải thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện, uống thuốc theo đơn bác sĩ thì có thể chung sống hòa bình với các bệnh lý tim mạch”, PGS.TS Hùng chia sẻ.

Đại hội Tim mạch toàn quốc - Kết nối hơn 10 nghìn người thầy thuốc chuyên ngành tim mạch

Trong 2 ngày 16 và 17/10 tại bai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình trực tuyến Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17.

Theo PGS, TS Nguyễn Ngọc Quang, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt nam, kiêm Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, đại hội năm nay có chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới - Biến thách thức thành cơ hội”, rất phù hợp một năm đầy biến động của đại dịch Covid-19 và trong thời đại phát triển không ngừng của kỹ thuật số.

Nếu như những đại hội trước được tổ chức trực tiếp tại một địa điểm, có khoảng hơn 2.500 đại biểu tham dự, thì đại hội năm nay tổ chức trực tuyến, dự kiến sẽ kết nối tới hơn 10 nghìn đại biểu trong nước và quốc tế ở 4 phân hội lớn trong nước, 5 hiệp hội và bệnh viện quốc tế.

Rất nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đã nhận lời mời tham dự chia sẻ những kinh nghiệm cũng như giảng bài tại chương trình của đại hội. Hội Tim mạch là một trong những hội đầu tiên ứng dụng nền tảng họp trực tuyến để thực hiện một kỳ đại hội với quy mô lớn, kết nối Việt Nam và quốc tế.

Thông qua 108 báo cáo viên là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch trên toàn thế giới, Hội Tim mạch sẽ mang tới 10 kênh hội thảo trực tuyến phát liên tục với hơn 12 phiên đào tạo liên tục cùng 91 phiên báo cáo khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.