CTy Thanh Hà bị đình chỉ thi công, vẫn cố xây dựng không phép ở Thanh Oai: Hợp thức hóa sai phạm?

(PLO) - Báo PLVN đã có bài phản ánh về việc “Cty Thanh Hà bị đình chỉ thi công, vẫn cố tình xây dựng không phép”. Theo đó, toàn bộ hồ sơ vi phạm của Cty TNHH Nam Thăng Long Thanh Hà (Cty Thanh Hà) đã được UBND xã Thanh Cao chuyển lên UBND huyện Thanh Oai để xử phạt vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định. Thế nhưng đến nay, UBND huyện Thanh Oai vẫn chưa ra quyết định xử phạt.
CTy Thanh Hà bị đình chỉ thi công, vẫn cố xây dựng không phép ở Thanh Oai: Hợp thức hóa sai phạm?

Để làm rõ một số vấn đề trong việc chấp hành pháp luật của Cty Thanh Hà trong quá trình triển khai xây dựng nhiều hạng mục công trình cho dự án sản xuất vật liệu xây dựng nhưng không có giấy phép. Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai, sau một thời gian dài thì được bà Trần Thị Tố Nga — Chánh Văn phòng cho biết lãnh đạo UBND huyện giao cho Phòng Quản lý đô thị để cung cấp thông tin.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Huy Khôi - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Dư Mạnh Thắng - cán bộ phòng này. Theo đó, ông Thắng cung cấp giấy phép xây dựng do UBND huyện Thanh Oai cấp cho Cty Thanh Hà; giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 361396 của Cty Cổ phần Viglacera Từ Liêm. 

Căn cứ vào tài liệu mà ông Thắng cung cấp, phóng viên đặt ra một loạt câu hỏi cần làm rõ, như: Cty Thanh Hà đã bị UBND xã Thanh Cao và Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm xây dựng nhiều hạng mục công trình không phép, UBND huyện không ra quyết định xử phạt hành chính hoặc phản hồi cho UBND xã Thanh Cao biết và nhiều hạng mục công trình xây dựng trong quá trình hoàn thiện mới được cấp phép? Công ty đã có Giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường chưa và làm thủ tục thuê đất hay chưa?... Cả ông Khôi và ông Thắng đều nói “Chúng tôi là cán bộ huyện hạn chế về hiểu biết”.

Được biết, ngày 17/1/2018, UBND xã Thanh Cao có Báo cáo số 01/BC-UBND về việc xây dựng các công trình không phép tại Cty Thanh Hà gửi UBND huyện Thanh Oai đề nghị chỉ đạo các phòng ban chức năng xử lý nghiêm sai phạm tại Cty Thanh Hà…

Tuy nhiên, ngày 19/1/2018, UBND huyện Thanh Oai không những không “xử lý nghiêm” mà còn cấp Giấy phép xây dựng số 02/GPXD (cải tạo nâng cấp Nhà máy gạch Tuynel Thanh Cao) cho Cty Thanh Hà do Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai — ông Bùi Văn Sang ký. Theo đó, cấp cho Công ty TNHH Nam Thăng Long Thanh Hà (địa chỉ Km8, QL 21B, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) được phép xây dựng 7 hạng mục công trình, gồm: Xây dựng và mở rộng nhà bao che lò nung, nhà 1 tầng, diện tích xây dựng 534,0m2, cao 9,5m; xây dựng nhà bán mái, nhà 1 tầng, diện tích xây dựng 1.962,0m2, cao 7,1m; xây dựng nhà phơi gạch mộc, nhà 1 tầng, diện tích xây dựng 2.234,0m2, cao 8,0m…

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị ông Lê Huy Khôi và ông Dư Mạnh Thắng giải thích một số thông tin trong giấy phép và nội dung mục 3 trong giấy phép xây dựng ghi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ (Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất số AN 361396, Tờ bản đồ số 00, địa chỉ xã Bình Minh và xã Thanh Cao huyện Thanh Oai). 

Trong khi đó, theo Quyết định số 7919/QĐ-UBND ngày 14/11/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 35.080,2m2 đất tại xã Thanh Cao, do Công ty Cổ phần Viglacere Từ Liêm quản lý, sử dụng; cho Công ty TNHH Nam Thăng Long Thanh Hà thuê để tiếp tục thực hiện dự án sản xuất vật liệu xây dựng. 

Theo đó, tại điểm b khoản 1 Điều 2 Công ty Cổ phần Viglacera có trách nhiệm liên hệ với Sở TNMT nộp lại bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 361396; điều chỉnh hợp đồng thuê đất; cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Còn tại điểm b khoản 2 Điều 2 Công ty TNHH Nam Thăng Long Thanh Hà có trách nhiệm: Liên hệ với Sở TNMT để làm thủ tục xác định giá đất tính thu tiền thuê đất; ký hợp đồng thuê đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Như vậy, việc UBND huyện Thanh Oai cấp giấy phép xây dựng theo giấy chứng nhận cũ của Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm có đúng quy định? Ông Thắng và ông Khôi cũng không trả lời được.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Một số đoạn đường hư hỏng, xuống cấp.

Nghệ An: Dự án trăm tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp

(PLVN) -  Dự án tuyến đường ngang 20 chạy qua 3 khối thuộc phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với tổng mức đầu tư gần 120 tỷ đồng/3km, được triển khai trong 10 năm, nhưng vẫn chưa được nghiệm thu bàn giao do nguồn vốn được giải ngân theo giai đoạn; đã có dấu hiệu hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng.

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.
(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.