Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường: Nhà thầu lớn “sa lầy” tại dự án “cỏn con”

(PLO) - Chỉ với mấy cây cầu yếu “cỏn con” ở vùng sông nước miền Tây Nam bộ, nhưng Công ty (Cty) Liên hợp xây dựng Vạn Cường - một nhà thầu có tên tuổi lại làm ăn khá bết bát, khiến tiến độ bị “bể” nhiều lần.
Dự án Tín dụng ngành GTVT cải tạo đường quốc gia có nhiệm vụ nâng cấp các cầu yếu tại 22 tỉnh, thành Dự án Tín dụng ngành GTVT cải tạo đường quốc gia có nhiệm vụ nâng cấp các cầu yếu tại 22 tỉnh, thành

“Đe” cắt khối lượng - không ăn thua!

Gói thầu B3-03 thuộc Dự án tín dụng ngành Giao thông Vận tải (GTVT) để cải tạo mạng lưới đường Quốc gia lần thứ 2 trên địa bàn Cần Thơ do liên danh nhà thầu Tổng Cty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến và Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường thi công, đã nhiều lần phải lùi tiến độ “cán đích”.

Theo đó, hồi cuối năm ngoái, Ban Quản lý dự án 6 (PMU6 - Bộ GTVT) đã đề nghị kéo dài thời gian hoàn thành một số hạng mục đến tháng 1/2016; tiếp đó, lại phải dời sang cuối tháng 4/2016 và mới đây, các bên liên quan đã chốt, toàn bộ gói thầu này phải “cán đích” trước 15/8/2016. Nhưng thực tế, chưa chắc đã hoàn thành. 

Trao đổi với PLVN về sự chậm trễ này, ông Ngô Sỹ Sáng - Trưởng phòng Công trình Hàng hải và Đường thủy nội địa (Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) - Bộ GTVT) cho hay, Gói thầu B3-03 gồm các hạng mục như: tuyến tránh Thốt Nốt, cầu Thốt Nốt, cầu Trà Uối 1, cầu Trà Uối 2 và cầu Tràng Thọ. Trong đó, Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường đảm nhận thi công một số hạng mục. Tuy nhiên, quan sát trên công trường, trong một thời gian dài, tiến độ khá ì ạch. 

Trong khi, trước đó Bộ GTVT đã ấn định các cầu Trà Uối 1, Trà Uối 2, Tràng Thọ phải hoàn thành trước ngày 30/7/2016, riêng phạm vi xử lý đất yếu (phạm vi đường 2 đầu cầu của 3 cầu nói trên) phải kết thúc trước ngày 15/8/2016. Chi tiết hơn, lúc bấy giờ, Bộ này đã hạn trong tháng 5/2016, phải hoàn thành công tác gia tải đường đầu cầu tại các cầu, và nhà thầu phải đưa ra các giải pháp rút ngắn thời gian gia tải, đảm bảo ổn định công trình. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng chốt đến hết tháng 5/2016, nhà thầu nếu thi công không đáp ứng tiến độ, thì sẽ điều chuyển khối lượng cho đơn vị khác thi công.

Mặc dù bị “đe” sẽ thu hồi một phần dự án để chuyển cho nhà thầu khác làm, nhưng trên thực tế xem ra nhà thầu Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường vẫn không “ngán”, bởi tình hình thi công trên công trường không mấy chuyển biến.

Theo ông Phan Quang Hiển - Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT, đây là công trình tài trợ của JICA (Nhật Bản) nguồn vốn thực hiện dự án không thiếu, thế nhưng đến nay, khối lượng thi công của Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường chỉ đạt khoảng hơn 60% so với hợp đồng. Cụ thể, nhiều cây cầu vẫn chưa có kế hoạch lao lắp dầm, chưa đắp xong gia tải nền đường đầu cầu; phần tuyến chưa thi công xong nền K98, móng cấp phối chỉ đạt được 30% khối lượng...

Chỉ quen với dự án to?

Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường được nói là nhà thầu có tên tuổi trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng, và cũng đã được nhận thầu nhiều dự án lớn của ngành Giao thông. Ấy thế mà tại một dự án với mấy cây cầu yếu “cỏn con”, trị giá không lớn, thì lại làm ăn bết bát, để tiến độ “bể” nhiều lần.

Một trong những lưu ý mà Bộ GTVT vừa đưa ra trước tiến độ “rùa” của nhà thầu này là phải khẩn trương tăng nguồn lực tài chính cho công trường; tiếp đó, là phải tăng năng lực thi công, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ nhằm bù lại khối lượng cho phần đã chậm trong thời gian trước.

Hơn thế, lần này, Bộ GTVT cũng tỏ ra khá dứt khoát khi tuyên bố sẽ không cho phép Gói thầu B3-03 tiếp tục “cao su” tiến độ. Trường hợp nếu Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường không thi công hoàn thành gói thầu nói trên theo kế hoạch, thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định của Hợp đồng. 

Như vậy, đến nay, chủ đầu tư ít nhất đã hai lần “đe” nhà thầu thi công Gói thầu B3-03, nhưng thực tế thì vẫn chưa có biện pháp mạnh nào được đưa ra. Không biết tới đây (15/8), nếu tiến độ tiếp tục không hoàn thành, Bộ GTVT có làm như những gì đã nói? 

Dự án Tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần 2 được thực hiện tại hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước. Dự án tiến hành xây dựng 70 cây cầu yếu, với 25 gói thầu xây lắp trên quốc lộ và tỉnh lộ trong hệ thống đường bộ. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 8.254 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam, do PMU6  thực hiện. Vì thế, sự chậm trễ, bết bát của nhà thầu trên công trường thuộc dự án nói trên rõ ràng là có trách nhiệm của Ban này vì không kiểm soát tốt tiến độ.

PMU6 không nói được nhà thầu?

Theo Cục QLXD&CLCTGT, phần lớn các hạng mục công trình qua Cần Thơ đã hoàn thành, chỉ còn phần do nhà thầu Vạn Cường đảm nhận thì đang bê bết. “Nói là đến ngày 15/8 hoàn thành nhưng thực tế  đến lúc đó chỉ gọi là cơ bản thông tuyến thôi. Còn nếu hoàn thiện trơn tru thì có khi phải đến cuối năm nay”, Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT Phan Quang Hiển nhận định. Như vậy, phần lớn dự án đã hoàn thành, chỉ còn một phần Gói thầu B3-03 bị “lụt” tiến độ, là do PMU6 chưa mạnh tay hay bất lực trước nhà thầu Vạn Cường?

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.