Cty Elmaco bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường: Công an tỉnh Ninh Bình thông tin kết quả xác minh

Văn bản 164/CSKT của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Trung Thứ)
Văn bản 164/CSKT của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Trung Thứ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 164/CSKT của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình do Thượng tá Trần Anh Cường ký, liên quan nội dung tố giác của công dân với Cty CP Tinh bột sắn Elmaco Ninh Bình (địa chỉ tại xã Sơn Lai, huyện Nho Quan) trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Văn bản nêu, ngày 17/1/2024, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình nhận được Công văn số 27/CV-PLVN-BBĐ của Báo PLVN về việc đề nghị xác minh, giải quyết đơn tố giác ghi ngày 21/12/2023 của các ông Dương Trường Thọ, Trần Văn Hồng, Định Tiếp Ký (ngụ thôn Mẹ, xã Sơn Lai) phản ánh hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường của Cty Elmaco Ninh Bình.

Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế xác minh theo nội dung đơn của công dân. Kết quả cho thấy Cty Tinh bột sắn hoạt động từ 2005, có tổng diện tích 261.362,1m²; quy mô công suất ban đầu 60 tấn sản phẩm/ngày đêm.

Những năm trước đây, Cty hoạt động không thường xuyên, mỗi năm chỉ hoạt động từ 4 - 5 tháng (vào mùa vụ thu hoạch sắn), nguồn kinh phí không ổn định. Việc này dẫn đến vấn đề xây dựng các công trình bảo vệ môi trường không bảo đảm nên nhiều lần Cty phải dừng hoạt động để khắc phục những sự cố môi trường xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân (năm 2010, 2011, 2014). Có thời điểm, Cty phải dừng hoạt động cả năm (năm 2017).

Đến 2019, Cty đã góp vốn với các cổ đông khác để hình thành pháp nhân mới là Cty CP Tinh bột sắn Elmaco Ninh Bình.

Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco do Cty Elmaco Ninh Bình làm chủ đầu tư có quy mô công suất 15.000 tấn tinh bột sắn/năm. Nhà máy đã được UBND huyện Nho Quan cấp Giấy phép môi trường 24/GPMT-UBND ngày 19/10/2023 và đang trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo giấy phép môi trường.

Hiện nhà máy đang thực hiện các giải pháp xử lý chất thải như: Nước thải được thu gom, xử lý tại hệ thống xử lý nước thải công suất 1.800m3/ngày đêm bằng công nghệ kết hợp hóa lý, vi sinh; nước thải sau xử lý được tuần hoàn sử dụng không thải ra môi trường (khí từ bể biogas được thu gom làm chất đốt cho lò dầu truyền nhiệt); bụi phát sinh từ quá trình đóng bao thành phẩm, từ quá trình sấy bã sắn được thu gom, xử lý qua hệ thống lọc bụi cyclon; khí thải phát sinh từ lò dầu truyền nhiệt được xử lý bằng hệ thống lọc bụi, kết hợp tháp hấp thụ dung dịch…

Ngày 28/12/2023, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Cty và thu 5 mẫu nước (trong đó có 4 mẫu nước giếng của 4 hộ dân xung quanh nhà máy và 1 mẫu nước thải sau xử lý tại ao sinh học) để phân tích đánh giá chất lượng.

Kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất của nhà máy còn một số tồn tại như: Tại khu vực chứa vỏ cây, đầu mẩu chưa lót bạt, chưa che phủ nên phát sinh mùi hôi; người dân xin vỏ cây và đầu mẩu sắn về để cải tạo đất, bón cho cây trồng nên khi vận chuyển, lưu chứa làm phát sinh mùi ảnh hưởng đến môi trường khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động sản xuất và vận chuyển nguyên nhiên liệu làm phát sinh tiếng ồn, bụi; rò rỉ nước thải từ ao sinh học ra kênh tiêu thoát nước xã. Người dân xung quanh và chính quyền địa phương ghi nhận khí thải, mùi hôi phát sinh từ quá trình hoạt động của nhà máy đã giảm khoảng 70% so với thời điểm 2019 và những năm trước.

Hiện Nhà máy đã khắc phục các tồn tại này, không để rò rỉ nước từ ao sinh học ra ngoài, che phủ bạt bãi chứa, phun nước tưới ẩm đường nội bộ.

Kết quả phân tích các mẫu nước cho thấy: 4 mẫu nước giếng của 4 hộ dân và 1 mẫu nước thải tại ao sinh học các thông số đã phân tích đều nằm trong giới hạn quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Sở TN&MT đã có Báo cáo 310/BC-STNMT ngày 5/2/2024 gửi UBND tỉnh và Báo PLVN về kết quả kiểm tra nội dung phản ánh của công dân.

Phản ánh về sự việc, ông Dương Trường Thọ (ngụ xã Sơn Lai) cho rằng: “Cơ quan chức năng nói khí thải, mùi hôi phát sinh từ quá trình hoạt động của nhà máy đã giảm khoảng 70% so với thời điểm năm 2019 và những năm trước; tuy nhiên, cũng cần lưu ý công suất của nhà máy sắn của Cty Elmaco đã tăng gấp 3 lần”.

“Giếng nước nhà tôi hiện tại vẫn bị tình trạng cứ đun lên là có màu đỏ nâu, cứ có nhiệt là đổi màu, hiện tượng này khiến gia đình tôi lo lắng khi hàng ngày vẫn phải dùng loại nước này để sử dụng, sinh hoạt”, ông Thọ nói.

Đọc thêm

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày mai - 22/4

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày mai - 22/4
(PLVN) - Từ ngày mai - 22/4, UBND TP Hà Nội sẽ triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu lý lịch Tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) cho các trường hợp công dân Việt Nam trên địa bàn TP Hà Nội có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Một vụ kiện tranh chấp về thừa kế tài sản tại TP Hồ Chí Minh: Công an huyện Bình Chánh xác định một số nội dung kê khai là giả mạo

Một vụ kiện tranh chấp về thừa kế tài sản tại TP Hồ Chí Minh: Công an huyện Bình Chánh xác định một số nội dung kê khai là giả mạo
(PLVN) - Từ 4 năm nay, một số cơ quan chức năng và tổ chức tại TP HCM như TAND quận 8, Sở KH&ĐT, Công an huyện Bình Chánh, Bệnh viện Chợ Rẫy… đã giải quyết và có ý kiến tham gia về một vụ kiện tranh chấp thừa kế tài sản có nhiều tình tiết pháp lý thú vị; nhưng đến nay sự việc vẫn chưa đi tới hồi kết.

Vợ có được sử dụng thiết bị định vị để theo dõi chồng?

Vợ có được sử dụng thiết bị định vị để theo dõi chồng?
(PLVN) - Bạn Văn Ngọc (Hà Nội) hỏi: Tôi thường xuyên phải đi công tác, vợ tôi cứ hay nghi ngờ tôi có người tình ở ngoài. Do vậy, vợ tôi bảo là sẽ gắn chíp định vị trên ô tô để tiện theo dõi và giám sát chồng khi đi công tác xa. Xin hỏi, vợ tôi mà làm như vậy thì có được không? Nếu không được thì có thể sẽ đối diện với chế tài xử lý nào theo quy định của pháp luật?

Động thái tích cực sau bài viết về một số khu tái định cư tại Huế 'khát nước'

Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)
(PLVN) - Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh việc người dân tại khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ 9 và 10 (tổ dân phố 6 và 5, phường Hương Sơ, TP Huế), tới đây ở từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng phải sống trong cảnh chưa có nước sạch. Sau khi Báo đăng, chủ đầu tư, đơn vị thi công và Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có những động thái tích cực.

Đừng xem nhẹ khâu lấy ý kiến

Ảnh minh họa - Ảnh TTXVN.
(PLVN) - Mới đây, UBND một TP phía Nam ban hành Quy chế tổ chức họp báo, quy định tổ chức họp báo định kỳ mỗi quý một lần và đột xuất khi có chuyên đề, sự việc quan trọng. Bản quy chế này đặc biệt được các cơ quan báo chí truyền thông quan tâm, khi có một số yêu cầu như phóng viên phải gửi câu hỏi trước họp báo 3 ngày, đặt câu hỏi bổ sung tại cuộc họp phải phù hợp “tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác”.

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định về hoạt động lấn biển. Theo đó, khu vực biển được xác định để lấn biển phải được xác định cụ thể vị trí, diện tích, ranh giới, tọa độ theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.