Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp. Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Nhiều vi phạm

Trong khi quỹ đất ở Đà Lạt tương đối hạn hẹp thì Cty Dịch vụ Đô thị (DVĐT) Đà Lạt được giao, cho thuê ưu đãi hàng trăm m2 đất ở các vị trí đắc địa để thực hiện dự án. Thế nhưng những dự án này vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

Đó là khu đất hàng chục ngàn m2 ở Vườn hoa TP (số 2 Trần Nhân Tông), vị trí đắc địa bậc nhất Đà Lạt. Theo Quyết định 94/QĐ-UBND ngày 17/1/2013 của UBND tỉnh, tổng diện tích đất DVĐT Đà Lạt được cho thuê, giao để quản lý là 104.000m2, thời hạn 50 năm.

Tại Quyết định trên, Cty được giao để quản lý (không tính tiền thuê đất từ năm 2008) diện tích 54.458,9m2 theo quy hoạch được duyệt là khu triển lãm, trong đó có khu vực Hồ lắng số 4 rộng 13,9 ngàn m2.

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), việc UBND Lâm Đồng không tính tiền thuê đất với diện tích 43.557m2 đất Cty đang thuê, được sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; cần phải tính tiền thuê đất từ 2008 đến thời điểm thanh tra để truy thu nộp về ngân sách nhà nước.

DVĐT Đà Lạt còn được thuê 50.000m2 tại phường 5 thực hiện vườn ươm Cam Ly, theo tiến độ thực hiện từ 2014-2016, nhưng đã chậm so với chứng nhận đầu tư. Cty còn tổ chức đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 4ha nhưng chưa làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Xây dựng.

Khu đất gần 80.000m2 tại phường 7 cũng được DVĐT Đà Lạt thuê thực hiện dự án vườn ươm từ năm 2013, tiến độ 2014-2016, nhưng đến 2018 Cty vẫn không triển khai thực hiện, chưa làm thủ tục điều chỉnh tên Cty sau khi cổ phần hoá, chưa điều chỉnh hợp đồng trên hợp đồng thuê đất.

Về nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão (phường 3), ngày 6/3/2015, UBND TP Đà Lạt có tờ trình về việc phê duyệt chủ trương cho thuê đất và bán tài sản trên đất tại số 6, đề nghị cho DVĐT Đà Lạt được mua tài sản trên đất và thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm. Sau đó Sở Tài chính có đề xuất bán tài sản và cho thuê đất theo hình thức chỉ định. Quy trình này là không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao? ảnh 1

Cty DVĐT Đà Lạt chưa tính tới phương án khắc phục với nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão thuê sai quy định.

Khắc phục ra sao?

Sau khi TTCP ban hành kết luận thanh tra và đưa ra các kiến nghị xử lý, DVĐT Đà Lạt đã khắc phục những vi phạm thế nào?

Theo văn bản Cty gửi Thanh tra tỉnh mới đây báo cáo một số nội dung thực hiện kết luận thanh tra, tổng số tiền truy thu tiền thuê đất từ 2008-2020 với khu đất 43.557m2 đất trong vườn hoa Đà Lạt (phường 8) là 15,5 tỷ đồng. Số tiền này UBND tỉnh cho phép Cty nộp giãn, cụ thể nộp thành các đợt từ 2021-2023, mỗi đợt 1,2- 1,3 tỷ đồng. Còn Hồ lắng số 4, ngày 22/1/2021 Cty bàn giao UBND TP Đà Lạt (uỷ quyền cho Sở TN&MT) quản lý.

TTCP đề nghị Lâm Đồng rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định việc Cty thuê 43.000m2 để làm vườn hoa TP, nhưng theo ông Lê Thanh Liêm (GĐ Cty), đơn vị này đang hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh diện tích đất thuê để ký lại hợp đồng thuê đất. Trong đó, trừ đi phần diện tích Hồ lắng số 4 và một số diện tích khác, phần đất DN này đang làm thủ tục thuê có diện tích 40.768,71m2.

Về vi phạm trong thuê đất triển khai dự án vườn ươm Cam Ly, ông Liêm cho biết Cty đang điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh loại hình DN và người đại diện pháp luật thực hiện dự án, thay đổi quy mô dự án. Cty đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất trình Sở TN&MT thẩm định và ký hợp đồng thuê đất. Về vi phạm xây dựng, ông Liêm nói: “Các công trình chủ yếu là nhà kính, đợi khi nào làm thủ tục thuê đất xong sẽ tính phương án xử lý sau”.

Với vi phạm ở dự án vườn ươm 80 ngàn m2 tại phường 7 mà TTCP kiến nghị chấm dứt dự án, thu hồi đất, ông Liêm cho biết đã trả đất.

Về phương án xử lý việc mua tài sản và thuê nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão, ông Liêm nói “Cty vẫn đang sử dụng bình thường, chưa có phương án khắc phục bởi kết luận thanh tra không đề cập tới”.

Như vậy, với hàng loạt vi phạm TTCP đã nêu, Cty này mới chỉ nộp một phần trong 15,5 tỷ đồng tiền thuê đất là số tiền lẽ ra phải nộp từ lâu. Với hai khu đất thuê nhưng chậm thực hiện dự án cả chục năm nay Cty trả lại đất; dự án vi phạm khác làm lại thủ tục để được thuê tiếp. Phần công trình vi phạm thì chưa tính tới phương án xử lý, nhà đất thuê sai cũng vẫn cứ sử dụng.

Cách xử lý như trên có đúng quy định pháp luật? Một bất thường khác, theo ông Liêm, sau khi có kết luận thanh tra, 3 lãnh đạo của Cty bị “xử lý” trong một thông báo nhắc nhở, Cty cũng có tổ chức một cuộc họp nhưng ông “không nhớ nội dung”. Các lãnh đạo của Cty thì lần lượt thăng chức, ông Phạm Văn Tuyên từ GĐ nay là Chủ tịch HĐQT; ông Liêm từ Phó GĐ nay là GĐ.

Tiền thân của Cty CP DVĐT Đà Lạt là Cty Quản lý Công trình Đô thị Đà Lạt, 100% vốn nhà nước, cổ phần hoá từ tháng 6/2015, đến nay phần vốn nhà nước tại Cty vẫn còn tới 73,9%, thuộc dạng doanh nghiệp nhà nước với nhân sự 400 người.

Báo cáo hoạt động kinh doanh Quý 1/2021 của Cty cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế 45,5 triệu; lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 34,5 triệu. Theo ông Liêm, năm 2019 doanh thu Cty đạt 125 tỷ đồng, năm 2020 là 123 tỷ đồng, năm 2021 đề ra doanh thu 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu này theo ông Liêm là “bất khả thi” bởi Cty có vườn hoa TP Đà Lạt là chủ lực, dự kiến đón khoảng 600.000 khách nhưng đến nay mới hơn 1000 khách.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của Cty là âm 3,1 tỷ đồng, dẫn đến Cty lỗ luỹ kế 6 tháng đầu năm 3,2 tỷ đồng.

Bách Tùng - M.Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.