Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Nhiều vi phạm

Trong khi quỹ đất ở Đà Lạt tương đối hạn hẹp thì Cty Dịch vụ Đô thị (DVĐT) Đà Lạt được giao, cho thuê ưu đãi hàng trăm m2 đất ở các vị trí đắc địa để thực hiện dự án. Thế nhưng những dự án này vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

Đó là khu đất hàng chục ngàn m2 ở Vườn hoa TP (số 2 Trần Nhân Tông), vị trí đắc địa bậc nhất Đà Lạt. Theo Quyết định 94/QĐ-UBND ngày 17/1/2013 của UBND tỉnh, tổng diện tích đất DVĐT Đà Lạt được cho thuê, giao để quản lý là 104.000m2, thời hạn 50 năm.

Tại Quyết định trên, Cty được giao để quản lý (không tính tiền thuê đất từ năm 2008) diện tích 54.458,9m2 theo quy hoạch được duyệt là khu triển lãm, trong đó có khu vực Hồ lắng số 4 rộng 13,9 ngàn m2.

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), việc UBND Lâm Đồng không tính tiền thuê đất với diện tích 43.557m2 đất Cty đang thuê, được sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; cần phải tính tiền thuê đất từ 2008 đến thời điểm thanh tra để truy thu nộp về ngân sách nhà nước.

DVĐT Đà Lạt còn được thuê 50.000m2 tại phường 5 thực hiện vườn ươm Cam Ly, theo tiến độ thực hiện từ 2014-2016, nhưng đã chậm so với chứng nhận đầu tư. Cty còn tổ chức đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 4ha nhưng chưa làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Xây dựng.

Khu đất gần 80.000m2 tại phường 7 cũng được DVĐT Đà Lạt thuê thực hiện dự án vườn ươm từ năm 2013, tiến độ 2014-2016, nhưng đến 2018 Cty vẫn không triển khai thực hiện, chưa làm thủ tục điều chỉnh tên Cty sau khi cổ phần hoá, chưa điều chỉnh hợp đồng trên hợp đồng thuê đất.

Về nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão (phường 3), ngày 6/3/2015, UBND TP Đà Lạt có tờ trình về việc phê duyệt chủ trương cho thuê đất và bán tài sản trên đất tại số 6, đề nghị cho DVĐT Đà Lạt được mua tài sản trên đất và thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm. Sau đó Sở Tài chính có đề xuất bán tài sản và cho thuê đất theo hình thức chỉ định. Quy trình này là không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cty DVĐT Đà Lạt chưa tính tới phương án khắc phục với nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão thuê sai quy định.

Cty DVĐT Đà Lạt chưa tính tới phương án khắc phục với nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão thuê sai quy định.

Khắc phục ra sao?

Sau khi TTCP ban hành kết luận thanh tra và đưa ra các kiến nghị xử lý, DVĐT Đà Lạt đã khắc phục những vi phạm thế nào?

Theo văn bản Cty gửi Thanh tra tỉnh mới đây báo cáo một số nội dung thực hiện kết luận thanh tra, tổng số tiền truy thu tiền thuê đất từ 2008-2020 với khu đất 43.557m2 đất trong vườn hoa Đà Lạt (phường 8) là 15,5 tỷ đồng. Số tiền này UBND tỉnh cho phép Cty nộp giãn, cụ thể nộp thành các đợt từ 2021-2023, mỗi đợt 1,2- 1,3 tỷ đồng. Còn Hồ lắng số 4, ngày 22/1/2021 Cty bàn giao UBND TP Đà Lạt (uỷ quyền cho Sở TN&MT) quản lý.

TTCP đề nghị Lâm Đồng rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định việc Cty thuê 43.000m2 để làm vườn hoa TP, nhưng theo ông Lê Thanh Liêm (GĐ Cty), đơn vị này đang hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh diện tích đất thuê để ký lại hợp đồng thuê đất. Trong đó, trừ đi phần diện tích Hồ lắng số 4 và một số diện tích khác, phần đất DN này đang làm thủ tục thuê có diện tích 40.768,71m2.

Về vi phạm trong thuê đất triển khai dự án vườn ươm Cam Ly, ông Liêm cho biết Cty đang điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh loại hình DN và người đại diện pháp luật thực hiện dự án, thay đổi quy mô dự án. Cty đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất trình Sở TN&MT thẩm định và ký hợp đồng thuê đất. Về vi phạm xây dựng, ông Liêm nói: “Các công trình chủ yếu là nhà kính, đợi khi nào làm thủ tục thuê đất xong sẽ tính phương án xử lý sau”.

Với vi phạm ở dự án vườn ươm 80 ngàn m2 tại phường 7 mà TTCP kiến nghị chấm dứt dự án, thu hồi đất, ông Liêm cho biết đã trả đất.

Về phương án xử lý việc mua tài sản và thuê nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão, ông Liêm nói “Cty vẫn đang sử dụng bình thường, chưa có phương án khắc phục bởi kết luận thanh tra không đề cập tới”.

Như vậy, với hàng loạt vi phạm TTCP đã nêu, Cty này mới chỉ nộp một phần trong 15,5 tỷ đồng tiền thuê đất là số tiền lẽ ra phải nộp từ lâu. Với hai khu đất thuê nhưng chậm thực hiện dự án cả chục năm nay Cty trả lại đất; dự án vi phạm khác làm lại thủ tục để được thuê tiếp. Phần công trình vi phạm thì chưa tính tới phương án xử lý, nhà đất thuê sai cũng vẫn cứ sử dụng.

Cách xử lý như trên có đúng quy định pháp luật? Một bất thường khác, theo ông Liêm, sau khi có kết luận thanh tra, 3 lãnh đạo của Cty bị “xử lý” trong một thông báo nhắc nhở, Cty cũng có tổ chức một cuộc họp nhưng ông “không nhớ nội dung”. Các lãnh đạo của Cty thì lần lượt thăng chức, ông Phạm Văn Tuyên từ GĐ nay là Chủ tịch HĐQT; ông Liêm từ Phó GĐ nay là GĐ.

Tiền thân của Cty CP DVĐT Đà Lạt là Cty Quản lý Công trình Đô thị Đà Lạt, 100% vốn nhà nước, cổ phần hoá từ tháng 6/2015, đến nay phần vốn nhà nước tại Cty vẫn còn tới 73,9%, thuộc dạng doanh nghiệp nhà nước với nhân sự 400 người.

Báo cáo hoạt động kinh doanh Quý 1/2021 của Cty cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế 45,5 triệu; lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 34,5 triệu. Theo ông Liêm, năm 2019 doanh thu Cty đạt 125 tỷ đồng, năm 2020 là 123 tỷ đồng, năm 2021 đề ra doanh thu 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu này theo ông Liêm là “bất khả thi” bởi Cty có vườn hoa TP Đà Lạt là chủ lực, dự kiến đón khoảng 600.000 khách nhưng đến nay mới hơn 1000 khách.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của Cty là âm 3,1 tỷ đồng, dẫn đến Cty lỗ luỹ kế 6 tháng đầu năm 3,2 tỷ đồng.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.