Crimea chính thức tuyên bố độc lập, yêu cầu gia nhập Nga

(PLO) - Với việc có đến 96,77% người tham gia cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 đã bỏ phiếu cho phương án sáp nhập với Nga, Quốc hội Crimea ngày 17/3 đã chính thức tuyên bố độc lập và yêu cầu được sáp nhập vào Liên bang Nga.
Ông Mikhail Malyshev công bố kết quả kiểm phiếu Ông Mikhail Malyshev công bố kết quả kiểm phiếu
Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 17/3, người đứng đầu ủy ban trưng cầu dân ý của Crimea Mikhail Malyshev thông báo, 1.233.002 phiếu bầu, tương đương 96,77% người tham gia trưng cầu dân ý ngày 16/3, đã ủng hộ việc rời khỏi Ukraine. Phương án giữ Crimea trong thành phần của Ukraine chỉ được 32.000 cử tri ủng hộ. 
Ông Malyshev cho biết thêm, số cử tri đi bầu đạt tới 81,3%, đồng thời nhấn mạnh Ủy ban không nhận được bất cứ khiếu nại hoặc tuyên bố nào về cuộc bỏ phiếu. Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu, Quốc hội Crimea đã tuyên bố khu vực này là một quốc gia độc lập. 
Một nhóm các nhà làm luật của Crimea sẽ bay tới Moscow để thảo luận về tiến trình gia nhập Nga. Các nhà làm luật của Nga cũng đã tuyên bố rằng các nghị sĩ Nga sẽ thông qua quyết định về việc sáp nhập Crimea vào Nga trong thời hạn ngắn nhất. Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Shatalov thì cho hay, Crimea có thể sẽ được miễn thuế. 
Chính quyền Ukraine và các nhà lãnh đạo phương Tây đã tuyên bố không công nhận cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3. Mỹ và EU dự kiến sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc trưng cầu dân ý nói trên. 
Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.