CPI tháng 7: Hà Nội tăng 0,25%, Tp.HCM giảm 0,09%

Dữ liệu vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tại hai địa bàn lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã có diễn biến trái chiều.

Dữ liệu vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tại hai địa bàn lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã có diễn biến trái chiều. Cục Thống kê Tp.HCM vừa cho biết CPI tháng 7/2010 đã giảm 0,09% so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên CPI tại địa bàn này giảm kể từ tháng 11/2009. Sáng nay (20/7), Cục Thống kê Thành phố Hà Nội cũng cho biết, chỉ số CPI của Thủ đô chỉ tăng nhẹ ở mức 0,25%. Tuy nhiên, nếu so với tháng 12/2009, CPI tháng 7 tại Hà Nội vẫn tăng tới 5,39%; so với cùng kỳ năm trước tăng 8,43%. Như vậy, tại hai thành phố đầu tầu kinh tế cả nước, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 đã có hiện tượng trái chiều. Trong khi Tp.HCM CPI điều chỉnh từ mức tăng 0,35% của tháng 6 về mức giảm 0,09% nói trên, con số tương ứng của Hà Nội là từ mức tăng 0,21% đi lên.
So với tháng 12/2009, CPI  tháng 7  tại Hà Nội vẫn tăng tới 5,39%; so với cùng kỳ năm trước tăng  8,43%
So với tháng 12/2009, CPI tháng 7 tại Hà Nội vẫn tăng tới 5,39%; so với cùng kỳ năm trước tăng 8,43%
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là CPI của cả hai thành phố lớn đều ở trạng thái điều chỉnh nhỏ, cho thấy mặt bằng giá cả tương đối ổn định trong vòng một tháng qua. Nếu nhìn tại những tháng trước, xu hướng này thậm chí đã tồn tại trong khoảng 4 tháng nay. Trở lại với Hà Nội, mức tăng thấp của CPI tháng 7 được hỗ trợ bởi mặt hàng lương thực, khi giảm 0,77% so với tháng trước. Lúa Đông Xuân vừa cho một vụ mùa bội thu, trong khi xuất khẩu chịu sức ép giảm giá vị lực cầu yếu là nguyên nhân dẫn đến CPI mặt hàng này giảm ở cả hai thành phố lớn. “Đồng hành” là CPI nhóm giao thông vận tải, giảm tới 1,06% trong cùng so sánh, chủ yếu do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm vào ngày 8/6. Ở chiều ngược lại, một diễn biến đáng chú ý khác là chỉ số giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình có mức tăng rất mạnh, tới 1,18% so với tháng trước do thời tiết nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, 6 nhóm hàng hóa khác có chỉ số giá không thay đổi hoặc tăng dưới 0,1% so với tháng trước. Diễn biến chỉ số giá tháng này tại hai thành phố lớn không nằm ngoài dự đoán của các cơ quan chức năng. Cuối tháng trước, Tổ điều hành thị trường trong nước đã đưa dự báo CPI tháng 7 cả nước chỉ tăng từ 0,2-0,3%. Với diễn biến này, nhiều khả năng kịch bản giá tiêu dùng sẽ theo đúng dự báo của Tổ điều hành. Tuy nhiên, trận mưa lớn hôm 13/7 đã đẩy nhiều loại thức ăn, thực phẩm tăng giá khá mạnh, kèm theo là các dịch vụ ăn uống và đi lại… Có thể cho rằng, Hà Nội đang đứng trước tháng 8 với chỉ số giá nhiều khả năng dao động lớn hơn.
Theo Anh Quân
VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.