CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 chỉ tăng 0,34% so với tháng 10.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Kết quả trên giúp cho CPI trong 11 tháng qua của cả nước vẫn giữ được mức tăng thấp 5,5% so với tháng 12/2012 và tăng 6,65% so với bình quân 11 tháng cùng kỳ năm 2012.

Theo đánh giá của các chuyên gia tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 11 đã có cả các yếu tố gây tăng giá và yếu tố làm giảm giá. Chính vì vậy, CPI tháng 11 năm 2013 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

CPI tháng 11 tăng ở 9/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ chung với mức tăng từ 0,07-0,62%; trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ, tăng thấp nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Riêng nhóm giao thông và bưu chính viễn thông giảm nhẹ, lần lượt là 0,34% và 0,02%.

Chỉ ra nguyên nhân tăng CPI tháng 11, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng cho biết, do mưa bão, lũ lụt tại miền Trung đã gây thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp khiến 2.422ha diện tích lúa ngập, hư hỏng và 54.942ha diện tích mầu ngập và hư hỏng đã làm cho giá lương thực, thực phẩm tăng khá cao.

Theo đó, giá lương thực tháng 11/2013 tăng 1,29% so với tháng trước. Giá gạo ở các tỉnh phía Bắc tiếp tục tăng khá mạnh, do ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt nên nguồn cung bị thiếu hụt. Giá gạo tẻ tại các tỉnh phía Nam bắt đầu tăng lên từ 100-200 đồng/kg, do các thương lái thu gom phục vụ xuất khẩu và vận chuyển gạo ra các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể chỉ số giá các mặt hàng gạo như sau: Gạo tẻ thường tăng 1,58%; Gạo tẻ ngon tăng 1,46%; gạo nếp tăng 0,88%.

Mưa lớn gây úng nhiều nơi đã ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ sinh trưởng của cây trồng nên sản lượng rau xanh bán ra thị trường giảm đáng kể làm cho giá rau xanh tăng 1,76%.

Đặc biệt, tháng 11 đang là thời điểm giao mùa nên giá một số mặt hàng và dịch vụ may mặc; thiết bị đồ dùng sưởi ấm trong nhà tăng. Thêm vào đó là nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa tăng cũng làm giá một số vật liệu xây dựng và dịch vụ nhà ở tăng.

Hiện, nhu cầu sửa chữa nhà cửa cuối năm tăng nên giá dịch vụ sửa chữa nhà ở tăng 0,33%; giá vật liệu xây dựng tăng 0,37% do tăng chủ yếu ở một số mặt hàng như sơn tường, cát, đá tăng nhẹ, còn các mặt hàng ximăng, sắt thép giá ổn định do nguồn cung khá dồi dào.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố khiến CPI tăng, thì cũng có một số yếu tố góp phần kìm hãm giá cả tăng cao như nguồn cung hàng hóa cơ bản được đảm bảo; giá xăng dầu được điều chỉnh giảm từ ngày 11/11/2013 mỗi lít xăng dầu bán lẻ giảm 250 đồng/lít cộng với hiệu ứng của đợt giảm ngày 7/10/2013 nên chỉ số giá xăng dầu giảm 0,86%.

Ngoài ra, yếu tố cơ bản vẫn là người dân tiếp tục thắt chặt chi tiêu khi thu nhập eo hẹp và mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp.

Trong tháng 11, giá vàng đã giảm 1,04% do giá vàng thế giới giảm. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng. Giá USD trên thị trường cũng giảm nhẹ 0,10% so với tháng trước.

Thúy Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.