CPI năm 2019 sẽ thấp hơn năm 2018?

(PLO) - Năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 3,54% so với năm 2017, dưới mục tiêu Quốc hội đề ra. Mặc dù còn không ít băn khoăn nhưng nhiều dự báo cho thấy, khả năng đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2019 là khả thi…
Quang cảnh Hội thảo Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019” do  Học viện Tài chính tổ chức sáng qua (3/1), đại diện Cục quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, cùng với giá xăng dầu giảm, giá khí hóa lỏng cũng giảm mạnh trong Quý IV/2018, việc điều hành giảm giá dịch vụ khám chữa bệnh trong tháng 7/2018, mặt hàng  lương thực, thực phẩm luôn đảm bảo nguồn cung dồi dào; đặc biệt, việc  tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp điều hành giá một số mặt hàng hóa quan trọng, thiết yếu phù hợp với xu thế phát sinh trong năm, đồng thời sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và các  Bộ ngành, địa phương… cũng là các yếu tố góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế xã hội trong năm 2018.

Theo TS Nguyễn Đức Độ (Viện Kinh tế Việt Nam) lạm phát tháng 12/2018 chỉ còn ở mức 2,98%, giảm mạnh so với 3,89% trong tháng 10/2018. Đây là điều rất thuận lợi cho việc đảm bảo kiềm chế lạm phát dưới 4% trong năm 2019 bởi mức khởi điểm lạm phát trong tháng đầu năm 2019 nhiều khả năng cũng sẽ ở mức dưới 3% sau khi giá xăng dầu giảm khoảng 500 đồng/lít. Ngoài ra, cả 3 yếu tố khiến cho lạm phát những tháng đầu năm 2018 tăng mạnh là giá dầu, giá thịt lợn và tỷ giá đều được dự báo sẽ giảm hoặc ổn định hơn trong năm 2019. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng  LP năm 2019 sẽ thấp hơn năm 2018. 

Còn nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Phú khẳng định: “Chắc chắn việc phấn đấu để đạt được mức 4% đề ra trong năm 2019 là hoàn toàn khả thi”. Tuy nhiên, cần thêm các điều kiện, đó là: Nguồn cung hàng hóa dồi dào; Làm tốt công tác lưu thông phân phối; Chính phủ tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, chi phí cho doanh nghiệp; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chống tham nhũng lãng phí, xây dựng thể chế kinh tế thị trường đồng bộ, công khai minh bạch; Điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ và hiệu quả; Có các giải pháp quyết liệt tăng thu cho ngân sách, chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả…

PGS.TS. Ngô Trí Long thì không giấu được băn khoăn bởi kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng 6,6- 6,8% trên nền tảng tăng trưởng cao của GDP  năm 2019 là không hề dễ, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kinh tế trong nước còn khó khăn, nhiều động lực cho tăng trưởng đã tới hạn. Theo chuyên gia này, để thực hiện mục tiêu CPI năm 2019 như Quốc hội đề ra cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

“Mức lạm phát 4% là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng 6,91% đến 7%. Nhưng vấn đề quyết định không phải ở chỗ chọn mức lạm phát là bao nhiêu ứng với mục tiêu tăng trưởng, mà là giải pháp nào đảm bảo cho việc thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát…”- TSKH Nguyễn Thị Hiền bày tỏ quan điểm.  

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.