Covid-19 lây lan nhanh trong các nhà tù Mỹ

(PLVN) -  Sean Hernandez  - một tù nhân - nói rằng anh ta chỉ có thể che miệng và mũi bằng áo phông hoặc khăn khi rời khỏi phòng giam, dù biết rằng virus corona đang lan trong hệ thống nhà tù đảo Rikers ở New York.
Bên ngoài nhà tù Đảo Rikers (tp. New York, Mỹ), nơi có nhiều trường hợp mắc COVID-19 đã được xác nhận. Ảnh: REUTERS Bên ngoài nhà tù Đảo Rikers (tp. New York, Mỹ), nơi có nhiều trường hợp mắc COVID-19 đã được xác nhận. Ảnh: REUTERS

Các tù nhân không có găng tay hoặc khẩu trang và chỉ có nước lạnh để rửa tay. Hernandez nói hôm thứ Năm vừa rồi anh ta và các tù nhân đã thấy một người bảo vệ  bị ho và ngã gục xuống đất.

Hình ảnh đó khiến các tù nhân lo lắng. Họ đã xin được cung cấp các biện pháp bảo vệ tốt hơn nhưng không được đáp ứng. 

Tính đến thứ Bảy – 28/2, ít nhất 132 tù nhân và 104 nhân viên tại các nhà tù trên khắp thành phố New York đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Virus corona dường như đang lây lan nhanh chóng trong hệ thống nhà tù. Sở Cải huấn cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ những người bị giam giữ, và từ chối bình luận với Reuters về thông tin của Hernandez, và cho rằng người bảo vệ chỉ bị nhiễm lạnh.

Trên khắp nước Mỹ, các nhà tù đang báo cáo sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh mới và họ đang sử dụng khác nhau để bảo vệ các tù nhân. Ở nhà tù quận Cook, thành phố Chicago, bang Illinois, kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận vào Chủ nhật -22/3, đến nay Covid-19 đã lây nhiễm 89 tù nhân và 9 nhân viên, 92 người khác đang chờ kết quả.

Hôm thứ Sáu, chính quyền tiểu bang New York đã xác định 1.100 người vi phạm cấp thấp có thể được tạm tha ngay, trong đó có 400 người trong nhà tù ở thành phố New York. Colby Hamilton, người phát ngôn của thị trưởng cho biết, hàng trăm người nữa sẽ sớm được thả. 

Mỹ có nhiều tù nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với tổng số gần 2,3 triệu vào năm 2017, bao gồm gần 1,5 triệu trong các nhà tù tiểu bang và liên bang và 745.000 nhà tù địa phương khác, theo Cục Thống kê Tư pháp Hoa Kỳ.

Một tù nhân được thả ra hôm thứ Hai từ đảo Rikers cho biết, những người ốm yếu và khỏe mạnh thường hòa nhập tự do trong nhà tù. Sau khi một tù nhân và một người bảo vệ trong khu vực nhà tù của anh ta được chẩn đoán mắc COVID-19, các tù nhân bắt đầu ở lâu hơn trong phòng giam hai người. Nhưng anh ta vẫn phải xếp hàng với các tù nhân khác ở cửa sổ thuốc để có được liều methadone hàng ngày - một phương pháp điều trị nghiện ma túy.

Sở cải chính thành phố New York cho biết, họ đã thực hiện các biện pháp để giải quyết ổ dịch, bao gồm phân phối khẩu trang cho các tù nhân ở những khu vực có người xét nghiệm dương tính với COVID-19, tăng khoảng cách giữa các tù nhân, làm sạch phòng giam và cung cấp thêm xà phòng rửa tay.

Từ khi dịch Covid-19 bùng nổ, các nhà tù Mỹ đã sàng lọc sức khỏe bệnh nhân cẩn thận hơn trước khi tiếp nhận. Một số nơi lấy dịch xét nghiệm, đo nhiệt độ và cách ly tù nhân mới cho đến thời gian an toàn.

 Sandy Parr, Phó chủ tịch công đoàn đại diện cho các nhân viên nhà tù liên bang, cho biết, hiện các nhân viên nhà tù liên bang đã xin phép đeo khẩu trang trong khi làm việc. 

Trong khi đó, các thẩm phán đang cố gắng để thả các tù nhân đủ điều kiện để hạn chế những rủi ro phát sinh trong nhà tù. Chánh án New Jersey đã ra lệnh thả 1.000 tù nhân trên toàn tiểu bang vào đầu tuần vừa rồi. Los Angeles đã thả ra ít nhất 1.700 tù nhân có thời gian chấp hành án còn lại chưa đầy 30 ngày. Tại Hạt California Clara Santa Clara, chính quyền đã thả 400 tù nhân. 

Tuy  nhiên, việc sàng lọc y tế của các tù nhân trước khi được thả cũng đang gây tranh cãi ở nhiều nơi. Tại Ohio, Trung tâm Tư pháp Hạt Hamilton kiểm tra nhiệt độ của tất cả các tù nhân được thả ra trước khi họ rời đi. Tại Cơ sở cải huấn John E. Polk ở Seminole, Florida, nếu tù nhân có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, họ được giới thiệu đến một nhà cung cấp dịch vụ y tế bên ngoài. Các nhà tù khác đang cung cấp tài liệu về COVID-19 cho tù nhân.

Ở các nhà tù liên bang, một số dịch vụ tôn giáo đã bị hủy bỏ, các chương trình giáo dục và thăm nuôi cũng bị hủy.

Huyền Anh (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".