Covid-19 lây lan, New Zealand cân nhắc gia hạn phong tỏa

(PLVN) - Giới chức y tế New Zealand ngày 12/8 cho biết một cụm Covid-19 ở thành phố Auckland đã phát triển, dấy lên khả năng gia hạn lệnh phong tỏa vốn đã được áp đặt đối với thành phố lớn nhất của đất nước sau khi virus quay trở lại.
Tổng giám đốc y tế quốc gia New Zealand Ashley Bloomfield. Tổng giám đốc y tế quốc gia New Zealand Ashley Bloomfield.

Theo AFP, Tổng giám đốc y tế quốc gia New Zealand Ashley Bloomfield cho biết, một học sinh trung học ở Auckland đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm đã được xác nhận lên thành 5 người.

Ngoài ra, 4 trường hợp khác cũng đang bị nghi ngờ đã nhiễm virus. “Đây là người có liên hệ mật thiết với một trong những trường hợp đã được xác nhận hiện có của chúng tôi”, ông Bloomfield nói với kênh TVNZ.

Trước đó, giới chức trách y tế New Zealand đã gấp rút thực hiện việc phong tỏa ở thành phố lớn nhất nước này sau khi xét nghiệm cho thấy 4 thành viên trong một gia đình đã nhiễm virus từ một nguồn không xác định. Phát hiện này đã kết thúc quá trình 102 ngày đáng ghen tị của New Zealand khi nước này không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Cùng với đó, New Zealand cũng áp dụng yêu cầu ở nhà kéo dài 3 ngày ở Auckland, kết thúc vào nửa đêm ngày 14/8.

Trong phát biểu mới nhất, ông Bloomfield cho biết “gần như chắc chắn” sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác xuất hiện và các nhóm nhân viên y tế đang chạy đua để tìm ra nguồn gốc của cụm bệnh. “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem nó lớn đến mức nào càng sớm càng tốt, vì vậy chúng tôi đã xét nghiệm tất cả các mối liên hệ thân thiết, liên hệ bình thường, nơi làm việc, gia đình của người bệnh”, ông này cho hay.

“Đây là những gì chúng tôi muốn làm càng nhanh càng tốt để tìm hiểu mức độ bùng phát và ca bệnh đầu tiên có thể là ai”, ông Bloomfield nói thêm.

Theo Tổng giám đốc y tế quốc gia New Zealand, bất kỳ quyết định nào về việc gia hạn lệnh phong tỏa phụ thuộc vào kết quả của các cuộc điều tra được phát hiện trong 24 giờ, đến ngày 13/8.

Về hướng điều tra xem liệu virus có được nhập khẩu qua đường hàng hóa và sau đó một thành viên nam của gia đình 4 người bệnh vừa được phát hiện - người này làm việc trong phòng mát chứa hàng hóa nhập khẩu – bị lây nhiễm, ông Bloomfield cho rằng đó là một khả năng. “Nó khó xảy ra nhưng đó là điều chúng ta cần phải loại trừ”, ông Bloomfield nói và cho biết thêm rằng một trọng tâm khác là liệu sự lây nhiễm có đến từ các cơ sở cách ly được quản lý hay không.

Bất chấp thành công trước đó của New Zealand trong việc ngăn chặn virus corona chủng mới, khi nước này chỉ ghi nhận 22 trường hợp tử vong trong dân số 5 triệu người, ông Bloomfield cho biết, các cơ quan y tế luôn dự đoán sự xuất hiện trở lại của Covid-19.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.