Covid-19 làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 đang tác động rất lớn đến việc thay đổi hành vị tiêu dùng của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Dịch bệnh Covid-19 đang tác động rất lớn đến hành vị tiêu dùng của người dân. Dịch bệnh Covid-19 đang tác động rất lớn đến hành vị tiêu dùng của người dân.

Ông Mohit Agrawal - Giám Đốc bộ phận Thấu hiểu Hành vi Người tiêu dùng của Nielsen Việt Nam - chia sẻ, khảo sát đã cho một kết quả hết sức bất ngờ, khi Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh khá tốt. Nhưng Covid-19 cũng vẫn tác động rất lớn đến thói quen hành vi tiêu dùng của người dân Việt Nam. 

Với 500 người tham gia khảo sát sinh sống ở ba thành phố lớn của Việt Nam là Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, thì có đến 45% người phản hồi rằng họ đang dự trữ thức ăn tại nhà nhiều hơn trước đây. Những cửa hàng hiện hữu bị tác động mạnh, với hơn 50%  người dân đã giảm tần suất ghé thăm các siêu thị, cửa hàng tạp hoá và chợ truyền thống” - ông Mohit Agrawal cho hay.

Bên cạnh đó, 25% số người được hỏi nói rằng họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài. ”Người Việt Nam hiện nay đang dành nhiều thời gian hơn trên mạng và mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Việc này tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đẩy mạnh chiến lược truyền thông kỹ thuật số và tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ hơn trên thị trường trực tuyến” - ông Mohit Agrawal đưa ra nhận định.

Các số liệu của cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, những sản phẩm được người dân tiêu thụ gia tăng, gồm ngành hàng sợi ăn liền (hơn 67%), thực phẩm đông lạnh (hơn 40%) và xúc xích tiệt trùng (hơn 19%). Nước đóng chai và thực phẩm đóng hộp cũng là những ngành hàng đang có xu hướng tăng. Riêng đối với ngành đồ uống có gas như bia và nước ngọt thì lại có xu hướng tiêu thụ giảm. 

Thêm vào đó, mọi người đang quan tâm và bảo vệ sức khỏe trước Covid-19, nên các ngành hàng chăm sóc vệ sinh cá nhân (nước súc miệng - 78%, chăm sóc cơ thể - 45% và khăn giấy - 35%) và chăm sóc nhà cửa cũng được tiêu thụ nhiều hơn.

Ông Nguyễn Anh Dzũng - Trưởng bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam - cũng đưa ra khuyến cáo: “Với sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ Việt Nam và thái độ tích cực ứng phó với dịch Covid- 19 của người dân, những nhà bán lẻ và nhà sản xuất cũng cần phải chủ động trong việc chuẩn bị hàng hóa, vừa là cung ứng đủ nhu cầu của thị trường và ngay cả khi, dịch có thể bùng phát quay trở lại”.

*Người Việt Nam theo dõi các tin tức cập nhật về dịch bệnh này nhiều lần mỗi ngày (65%), với top 3 nguồn thông tin là truyền thông mạng xã hội (82%), tin nhắn từ Bộ Y Tế (79%) và tin tức trên ti vi (78%). Có tới 95% cũng cho thấy họ lo ngại và quan tâm đến Covid-19.

*Người Việt Nam không chỉ nhận thức rõ về ý thức phòng dịch mà còn có những hành động bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh này: đeo khẩu trang bất khi nào ra khỏi nhà (89%); rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn (87%); tránh tụ tập ở những nơi công cộng hoặc đông người (81%).

* Covid-19 đã có những ảnh hưởng đáng kể đến hành vi: 47% người Việt Nam đã thay đổi thói quen ăn uống; 60% trong số đó đã thay đổi các hoạt động giải trí/vui chơi; 70% người Việt đã xem xét lại kế hoạch du lịch của mình; 44% trong số đó thay đổi kế hoạch là do thu nhập của họ đã bị ảnh hưởng.

*Thay đổi thói quen cập nhật truyền thông mỗi ngày do Covid-19: với 40% người đã dành nhiều thời gian hơn để xem TV; 35% sử dụng thời gian để xem các nội dung trực tuyến. 

Khảo sát của Nielsen Việt Nam và Tổ chức Infocus Mekong Mobile Panel

Bảo Lan
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.