Covid-19 làm ngành du lịch phải "hoạt động cầm chừng"

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ lấp kín buồng ở các khách sạn đã giảm từ 30- 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ du lịch, lữ hành, vận chuyển chỉ hoạt động cầm chừng, một số lao động du lịch được đề nghị tạm nghỉ việc hoặc nghỉ luân phiên.
Lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng Lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng

Trước bối cảnh này, để sớm vực lại hoạt động, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình với hơn 10 hội viên đã tham dự lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng.

Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam 2020 với quy mô toàn quốc đã thu hút đông đảo cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch quan tâm, tham gia. Nhiều gói kích cầu, giảm giá từ 30% đến 50% đã được các công ty lữ hành và các hãng hàng không giới thiệu trong dịp này.

Được biết, trước đó, Chi hội Khách sạn (Hiệp hội du lịch Ninh Bình) đã họp nhóm, thống nhất một số nội dung tham gia chương trình kích cầu, dịch vụ sẽ giảm, mức giảm (%), thời điểm giảm giá đối với khách du lịch để sớm thông tin cho các đối tác và trên các phương tiện đại chúng.

Nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến, kiến nghị các ngành chức năng, địa phương có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch như miễn hoặc giảm vé tham quan, giảm thuế đất, giảm lãi suất với các khoản cho vay đầu tư du lịch…

Phó Giám đốc Sở Du lịch Bùi Văn Mạnh cho hay, trước ngày 31/1, lượng khách khá ổn định, tuy nhiên kể từ khi công bố có dịch, lượng khách giảm rõ rệt. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách về Ninh Bình giảm từ 50 đến 70%, nhiều khu, điểm, cơ sở lưu trú chỉ vận hành cầm chừng, với khoảng 10- 25% công suất.

Sở Du lịch cũng vừa có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cùng nhau chia sẻ khó khăn, giải quyết các vướng mắc trước mắt do dịch bệnh gây ra;

Tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lao động làm việc tại đơn vị và chuẩn bị nguồn lực triển khai các chương trình quảng bá xúc tiến, kích cầu thu hút khách du lịch khi công bố hết dịch.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp khách lưu trú và khách tham quan đến từ vùng dịch, đặc biệt là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc), các vùng dịch của Trung Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản, cũng như các vùng dịch phát sinh tại các quốc gia theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam; thông báo kịp thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch, Sở Y tế tổ chức thực hiện việc cách ly theo quy định.

Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động tại đơn vị và khách du lịch để tích cực hưởng ứng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện Quyết định 10/2020/QĐ- HHDLVN ngày 20/2/2020 về việc ban hành tiêu chí du lịch an toàn với dịch bệnh Covid-19, như:  quy định Điểm đến du lịch an toàn; Doanh nghiệp du lịch an toàn; Dịch vụ ngủ, nghỉ, lưu trú, vui chơi giải trí an toàn; Dịch vụ ăn uống, hàng hóa an toàn; Dịch vụ vận chuyển khách du lịch an toàn…

Thời điểm này, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đang tích cực phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch kiểm tra thường xuyên việc đảm bảo tiêu chí du lịch an toàn trong địa bàn (cho đến khi công bố hết dịch).

Song song với đó, Ban Chấp hành Hiệp hội du lịch Ninh Bình đăng ký tham gia chương trình kích cầu tới toàn thể các hội viên. Được biết đã có gần 10 đơn vị du lịch ở Ninh Bình đã đăng ký kích cầu, với cam kết điều hành và phục vụ đảm bảo an toàn, văn minh, dịch vụ chất lượng và giá thấp như cam kết.

Để đảm bảo các tiêu chí du lịch an toàn, Hiệp hội Du lịch Việt Nam yêu cầu, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng theo những yêu cầu khi tham gia chương trình sẽ bị loại khỏi danh sách này và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo chương trình được thực hiện theo đúng mục tiêu, nội dung đã đặt ra và theo đúng quy định của pháp luật.

Kích cầu du lịch, đảm bảo tiêu chí an toàn đã và đang thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng cùng đồng hành để phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện để phát triển du lịch, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Gia Hồng
Cùng chuyên mục
Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Đọc thêm

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

Vịnh Bái Tử Long - tiềm năng du lịch của Cẩm Phả
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ bền vững tạo tiền đề phát triển du lịch, vì vậy, những năm qua, hàng loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã được triển khai.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.