COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly

(PLVN) -  Đến nay Hà Nội đã ghi nhận 5 ca dương tính với COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tất cả những trường hợp này đều được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly

Các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục rà soát việc chấp hành quy định về phân luồng cách ly điều trị tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Ngày 11/3, BVĐK Đức Giang đã tổ chức diễn tập về công tác thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đồng thời lắp đặt điểm 01 phòng áp lực âm để điều trị bệnh nhân.

Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu vực phố Trúc Bạch; khu vực ngõ 165 Cầu Giấy nơi ở của các bệnh nhân; cách ly bệnh viện Hồng Ngọc nơi khám ban đầu cho bệnh nhân số 17.

COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly ảnh 1
(Ảnh: skds.vn) 

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài 5 ca bệnh của Thành phố đã được xác định bao vây khoanh vùng xử lý thì còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN0054, tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng trước đó đã đi thăm quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của Thành phố.

Đồng thời có thể có các ca bệnh liên quan đến chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn nhất ngày 2/3/2020. Vì vậy khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố.

Được biết, các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục điều tra rà soát, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 02/3/2020 và chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 02/3/2020 và các trường hợp có tiếp xúc gần để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo đó, Hà Nội giám sát và theo dõi tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ; hiện tại còn 2.402 người tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời hạn cách ly.

Đảm bảo an ninh trật tự cho các cơ sở y tế tổ chức cách ly tập trung. Tuyệt đối không để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 13/3, thế giới ghi nhận 135.306 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 4.966 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 44 ca. WHO chính thức công bố dịch COVID-19 là đại dịch, dịch bệnh đã lan rộng với 108 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vân Anh (T/H)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Từ thiện Kim Oanh: Đồng hành cùng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid 19

Tập đoàn Kim Oanh trao máy thở cho một số cơ sở y tế.
(PLVN) -  Vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh diễn ra cuộc livestream kêu gọi đối tác, khách hàng, bạn bè, mạnh thường quân và cán bộ, nhân viên đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.