COVID-19 đã cướp đi "điều quí giá" của loài người

Mỗi cây thánh giá tượng trưng cho một cuộc đời đã mất vì COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/11/2020 ở Baton Rouge, Louisiana, Hoa Kỳ)
Mỗi cây thánh giá tượng trưng cho một cuộc đời đã mất vì COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/11/2020 ở Baton Rouge, Louisiana, Hoa Kỳ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của dân số thế giới nhiều nhất vào năm 2020 kể từ Thế chiến thứ hai, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai bởi Đại học Oxford.

Tuổi thọ trung bình giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 ở 22 trong số 29 quốc gia được phân tích trong nghiên cứu, bao gồm Châu Âu, Hoa Kỳ và Chile. Nhìn chung, 27 trong số 29 quốc gia có tuổi thọ của dân số bị giảm.

Kết quả nghiên cứu cho biết hầu hết việc giảm tuổi thọ ở các quốc gia khác nhau có thể liên quan đến các ca tử vong chính thức do COVID-19. Theo thống kê của Reuters, đã có gần 5 triệu trường hợp tử vong do virus corona mới cho đến nay.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của bài báo đăng trên Tạp chí Quốc tế cho biết: “Thực tế là kết quả của chúng tôi nêu bật tác động lớn có thể gây ra trực tiếp cho COVID-19 cho thấy nó đã gây ra một cú sốc khủng khiếp như thế nào đối với nhiều quốc gia.

Tuổi thọ nam giới giảm nhiều hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia, trong đó nam giới Mỹ sụt giảm nhiều nhất, giảm 2,2 năm so với năm 2019.

Nhìn chung, tuổi thọ nam giới giảm hơn một năm ở 15 quốc gia, so với tuổi thọ của phụ nữ giảm ở 11 quốc gia. Điều đó đã xóa sổ tiến bộ về giảm tỷ lệ tử vong đã đạt được trong 5,6 năm trước đó.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong gia tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60 tuổi, trong khi ở châu Âu, tử vong ở những người trên 60 tuổi góp phần đáng kể hơn vào sự gia tăng tỷ lệ tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.