“Cột mốc lòng dân” nơi miền biên cương Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những người lính mang quân hàm xanh đã trở thành lá chắn thép nơi biên cương khi biết gắn bó máu thịt với dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới, giữ trọn vẹn từng tấc núi dòng sông của cha ông để lại. Giờ đây, khi cả nước căng mình chống dịch, tinh thần ấy càng bừng sáng hơn để các anh mãi mãi xứng đáng là chỗ dựa vững chắc chốn biên cương.
Mốc 78 trên đường phân thủy giữa 2 nước thuộc địa bàn xã Sì Lờ Lầu, Phong Thổ, Lai Châu Mốc 78 trên đường phân thủy giữa 2 nước thuộc địa bàn xã Sì Lờ Lầu, Phong Thổ, Lai Châu

Lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) với rất nhiều khó khăn, gian khổ, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, hy sinh hạnh phúc riêng tư vì xa gia đình, đặc biệt là trong hai năm qua, toàn lực lượng BĐBP căng mình làm nhiệm vụ tại các tổ chốt trên khắp tuyến biên giới, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19. Gian nan, vất vả và hy sinh niềm tin riêng là thế, song cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh phía Bắc đã nỗ lực vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập được nhiều thành tích, chiến công.

Nhiệm vụ canh giữ sự bình yên cho cuộc sống nhân dân luôn là nhiệm vụ thường trực của những người lính Biên phòng. Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã giúp dân xây dựng cuộc sống thông qua các hoạt động hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào vùng biên biết xóa bỏ các hủ tục, định canh định cư, biết đắp đập đào kênh dẫn nước vào ruộng, biết bón phân cho cây trồng, trong nhà có người đau ốm đã bớt cúng bái mà biết tìm đến trạm y tế quân-dân y kết hợp để chữa bệnh.

“Cột mốc lòng dân” nơi miền biên cương Tổ quốc ảnh 1

Hình ảnh các chiến sĩ mang quân hàm xanh tại cột mốc 731/2 thuộc thôn Pò Rẫy, thị trấn Hùng Quốc

Những thầy giáo mang quân hàm xanh đã mang con chữ đến cho trẻ em vùng biên, giúp các em biết đọc, biết viết, biết học những điều hay lẽ tốt từ sách báo, giúp người dân vùng sâu, vùng xa biết học và làm theo những kinh nghiệm hay để phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Biên phòng toàn dân đã trở thành câu chuyện của tình người, của sự đùm bọc, sẻ chia, là câu chuyện của tình quân dân, nghĩa đồng bào.

Từ đây, ra đời những chương trình: mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, bò giống giúp người nghèo biên giới, hay tủ sách, phòng đọc biên giới. Hình ảnh người lính Biên phòng trở nên quen thuộc với người dân các tỉnh vùng biên. Ở nhiều vùng biên giới xa xôi của phía Bắc, không ít cán bộ chiến sĩ Biên phòng đã trở thành cha nuôi của những đứa trẻ mồ côi, những đứa trẻ bị dân làng chôn sống theo mẹ vì hủ tục, để rồi, cùng với thời gian, cùng với sự bao bọc, chở che của người lính Biên phòng những đứa trẻ này đã lớn lên và trưởng thành theo năm tháng.

Người dân các vùng lũ ống, lũ quét các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn... sẽ không bao giờ quên hình ảnh những người lính Biên phòng vất vả, quăng quật cả ngày đêm với bão lũ để cứu dân, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho đồng bào mình qua cơn đói rét. Có người làm nhiệm vụ cứu dân mà đã vĩnh viễn ra đi.

Hai năm qua, dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng, nỗi lo dịch bệnh lây lan qua các đường mòn lối mở dọc biên giới lớn hơn bao giờ hết. Những người lính mang quân hàm xanh đã trở thành lực lượng đứng mũi chịu sào, ngăn chặn dịch bệnh từ xa, không để dịch bệnh lây lan rộng vào nội địa. Dọc tuyến biên giới của 7 tỉnh phía Bắc, hàng trăm tổ chốt chặn của BĐBP đã được triển khai. Giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt của những ngày giáp Tết, những ngày băng tuyết nhiệt độ xuống âm, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã không quản ngày đêm, căng mình nơi rừng sâu biên giới để dõi theo mọi động tĩnh, phát hiện kịp thời những trường hợp nhập cảnh trái phép từ vùng dịch, ngăn bệnh từ xa.

“Cột mốc lòng dân” nơi miền biên cương Tổ quốc ảnh 2Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ biên phòng phối hợp tuần tra trên các tuyến biên giới

Trong chiến tranh, những người lính biên phòng ấy đã đổ máu để bảo vệ sự toàn vẹn của biên cương Tổ quốc. Trong thiên tai bão lũ, BĐBP cũng là một trong những chỗ dựa vững chắc của người dân vùng biên, giúp dân qua cơn hoạn nạn. Giờ dịch bệnh bùng phát, BĐBP lại dang rộng vòng tay đón và giúp đỡ y tế cho người dân từ vùng dịch trở về có nơi ăn chốn ở, được cách ly đề phòng dịch bệnh. Những lán trại dựng lên dọc biên giới, những bữa cơm nóng hổi tình nghĩa quân dân, những bàn tay, cử chỉ chăm sóc y tế tận tình của BĐBP đã giúp người dân vùng biên thêm ấm lòng.

Ôm cột mốc là ôm cả màu cờ

Hồn dân tộc đang dội về phấp phới

Anh tự nhủ "quyết giữ gìn bờ cõi"

Bởi nơi này thắm chói máu cha anh.

Sức mạnh đoàn kết của những người lính mang quân hàm xanh với người dân vùng biên là sợi dây gắn kết tình nghĩa quân dân cá nước, là sức mạnh của niềm tin, của lòng yêu nước. Các anh xứng đáng là những lá chắn thép, là “Cột mốc lòng dân” nơi miền biên cương Tổ quốc.

Lê Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.