Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình

(PLVN) - Công ty TNHH Dịch vụ Thủy sản Nhật Lệ cho rằng, trước khi bị chính quyền địa phương khởi kiện ra tòa, công tác đối thoại và thỏa thuận để hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp đã bị áp đặt, ý kiến công ty không được lắng nghe, xem xét.
Công viên Đồng Sơn hoang tàn sau nhiều năm ngừng thi công, tôn tạo Công viên Đồng Sơn hoang tàn sau nhiều năm ngừng thi công, tôn tạo

Can thiệp thô bạo hợp đồng kinh tế 

Dự án Công viên Đồng Sơn được UBND Quảng Bình phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2000, tổng mức đầu tư 1,35 tỷ đồng; mục đích bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, tạo nơi vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cho nhân dân.

Đến năm 2003, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 427 triệu đồng, gồm các hạng mục: Nhà cấp 4 lợp lá dừa, ki ốt nhà cấp 4, nhà hàng ẩm thực, cây xanh...

Trên cơ sở đó, năm 2004, UBND phường Đồng Sơn ký Hợp đồng kinh tế 02/HĐ ngày 10/2/2004 với Công ty Nhật Lệ để đầu tư xây dựng và khai thác Công viên Đồng Sơn, với diện tích 4ha (trong đó 1,5ha mặt nước), Hợp đồng có hiệu lực 20 năm.

Phương châm đề ra vừa hoạt động công ích, vừa lấy thu bù chi; mục tiêu đây sẽ là nơi vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất phía Tây Đồng Hới trong tour du lịch Nhật Lệ - Đồng Sơn - Phong Nha...

Công ty Nhật Lệ sau đó thực hiện hợp đồng, triển khai hàng loạt hạng mục như trồng cây xanh; nuôi các loại cá, rùa, ba ba; hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mới nhà đọc sách, câu cá, nghỉ ngơi, thư giãn; ki-ốt phục vụ cà phê, giải khát, ăn uống; nạo vét hồ...

Trong khi doanh nghiệp tâm huyết thực hiện hợp đồng thì xuất hiện nhiều vướng mắc. Ông Hoàng Quốc Ba, Giám đốc Nhật Lệ cho rằng, trong đó cơ bản là dự án triển khai nhưng thiếu quy hoạch, không có giấy phép xây dựng. Năm 2005, UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) ra quyết định “tạm đình chỉ” xây dựng, khiến dự án dậm chân tại chỗ.

Đến năm 2009, TP Đồng Hới thông báo thu hồi Công viên Đồng Sơn giao Trung tâm Công viên - Cây xanh TP trực tiếp quản lý khi chưa có quyết định thu hồi dự án, chưa giải quyết xong hợp đồng kinh tế với nhà đầu tư. “Từ lúc bị ra thông báo thu hồi, công nhân công ty đồng loạt nghỉ việc, nhiều tài sản trong khuôn viên công viên bị mất cắp, hư hỏng, xuống cấp”, ông Ba bức xúc.

Doanh nghiệp mong được đối thoại

Năm 2012, Đồng Hới đã đưa ra 3 phương án để doanh nghiệp lựa chọn. Công ty Nhật Lệ chọn phương án dừng lại không tiếp tục đầu tư dự án và giao lại toàn bộ dự án cho TP quản lý.

Tuy nhiên, sau đó việc tính toán hỗ trợ cho Nhật Lệ về các hạng mục đã đầu tư theo Hợp đồng số 02/HĐ tiếp tục nảy sinh bất đồng. UBND Đồng Hới và Nhật Lệ nhiều lần bàn bạc vẫn không thống nhất được về việc áp giá đền bù và tiền bồi thường.

Phía Nhật Lệ cho rằng giá cả bồi thường theo bảng áp giá của cơ quan nhà nước quá thấp so với giá thực tế, không bù đắp đủ những chi phí đầu tư và thiệt hại, người lao động bị mất công ăn việc làm khi dự án bị thu hồi.

Vì không thống nhất được phương án giải quyết nên việc chấm dứt hợp đồng và bàn giao đã không thành. Công viên ngày một hoang tàn khi các hạng mục như cổng, hàng rào, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, quầy hàng, ki ốt... đã bị hư hỏng, cảnh quan ô nhiễm, cây cỏ um tùm như rừng hoang. Công viên bây giờ vừa ô nhiễm do người dân vứt rác bừa bãi, vừa tập trung tệ nạn xã hội.

Ngày 19/9/2018, UBND phường Đồng Sơn đã ra Thông báo số 436/TB-UBND thông báo đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 02/HĐ từ ngày 25/9/2018. Phản hồi thông báo trên, ông Ba cho rằng, vụ việc kéo dài quá lâu, doanh nghiệp đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã không được giải quyết mà ngày một rối hơn. Một trong những lý do là các văn bản ban hành mang tính ý chí chủ quan, cụ thể như Thông báo số 436 ngày 19/9/2018.

Tháng 9/2019, UBND phường Đồng Sơn khởi kiện Nhật Lệ ra TAND TP Đồng Hới, đề nghị tuyên hủy Hợp đồng kinh tế 02/HĐ, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp di dời tài sản trên đất để bàn giao lại toàn bộ diện tích công viên.  

Trước động thái trên, ông Ba phản đối vì cho rằng đối tượng khởi kiện, hình thức nội dung khởi kiện là không đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ông Ba yêu cầu tòa trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nói trên.

Trước đó, ông Ba đã có đơn cho rằng ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới “dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt trái pháp luật, can thiệp thô bạo, không cho doanh nghiệp được quyền lên tiếng, vu khống doanh nghiệp để làm căn cứ khởi kiện ra Tòa…

“Nhiều nội dung TP báo cáo lên cấp trên không đúng sự thật, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi tha thiết được đối thoại với cơ quan chức năng của tỉnh, để giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật”, ông Ba trình bày. 

Gia Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.