Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào

(PLO) -  Mỗi năm một lần, khi đến mùa khô trên đất bạn, Đội 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế lại có mặt tại Lào để tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở đây.
Lãnh đạo và nhân dân các Bộ tộc Lào đến tiễn đưa liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam về nước. Lãnh đạo và nhân dân các Bộ tộc Lào đến tiễn đưa liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam về nước.

Tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, đáp ứng nguyện vọng, tình cảm lớn lao của từng gia đình thân nhân và nhân dân cả nước.

Sau hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ tại nước bạn, cán bộ, chiến sĩ đã trèo đèo, lội suối, đến các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa, có nơi hàng năm không có dấu chân người qua lại.

Những tên đất, tên làng, ngọn núi, con sông ở các huyện Tà Ổi, Xù Muồi, Va Phi, Tùm Lan, Lào Ngam, Không Xê Đôn thuộc tỉnh SaLaVan hay các huyện Cà Lùm, Lã Mam, Thà Tèng tỉnh Sê Kông... đã trở thành những địa chỉ quen thuộc của những chiến sỹ đến tìm đồng đội.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh SaLaVan và Sê Kông viếng các anh  

Tại bản Thôn Nỏi, huyện Thà Tèng, tỉnh Sê Kông, Thượng úy Dương Quang Huy, Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, tâm sự: “Tôi cũng như anh em đồng chí, đồng đội đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, gian khổ trèo đèo, lội xuống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chỉ cần 1 nguồn tin do dân bản báo thì chúng tôi làm hết trách nhiệm để mong sao tìm được các liệt sĩ về trong lòng đất mẹ Việt Nam”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 2
Đồng đội thắp hương trước lúc đưa các anh về nước 

Còn tại bản A Vai, huyện Xù Muồi, tỉnh SaLaVan, Trung tá Đinh Văn Nguyên, Chính trị viên Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngay từ đầu cấp ủy, chỉ huy xác định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Cấp ủy, chỉ huy đề ra biện pháp cụ thể là xây dựng kế hoạch sát với thực tế, phân từng mũi, từng hướng và giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí chỉ huy về các mũi, các hướng, bám dân, bám bản, bám làng. Ngoài ra, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận, nắm bắt thông tin, xác định thông tin chính xác làm đúng quy trình và quá trình làm giữ phối hợp với cấp ủy địa phương và già làng trưởng bản để làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 3

Nhận nhiệm vụ được giao trên nước bạn Lào, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn rèn luyện nêu cao phẩm chất, đạo đức, tác phong của người lính, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị đối với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân bộ tộc Lào – nơi đơn vị đóng quân và thực hiện nhiệm vụ của mình. Những bài học về phẩm chất, đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chú trọng phát huy trong công việc...

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 4
Kính cẩn đưa các anh ra xe 

Đại tá Lê Ngọc Thanh, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ, cán bộ, nhân viên đội quy tập làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân các bộ tộc Lào thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đồng thời giúp đỡ nhân dân khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, vận động bà con ăn ở vệ sinh sạch sẽ, thông qua đó xây được hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trên đất bạn Lào và góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 5
Đoàn xe đưa linh cửu các anh về nước 

Trong những năm qua và mùa khô 2017-2018 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã đi 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 700 hài cốt liệt sĩ, riêng từ tháng 10 năm 2017 đến nay, Đội 192 đã cất bốc được 11 mộ liệt sĩ. Kết quả tuy còn khiêm tốn so với sự hy sinh hết sức lớn lao của các liệt sĩ, sự mong mỏi của đồng bào, đồng chí và thân nhân của các liệt sĩ, nhưng thể hiện tình cảm, là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh vì đất nước.

Đại tá Phu Văn Phim Ma Chăn, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh SaLaVan bày tỏ: “Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Do vậy, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội 192 cất bốc các liệt sĩ về quê hương Việt Nam...”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào ảnh 6
Học sinh Lào xúc động tiễn biệt các liệt sĩ.
Trần Tình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.