Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào

(PLO) -  Mỗi năm một lần, khi đến mùa khô trên đất bạn, Đội 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế lại có mặt tại Lào để tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở đây.
Lãnh đạo và nhân dân các Bộ tộc Lào đến tiễn đưa liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam về nước. Lãnh đạo và nhân dân các Bộ tộc Lào đến tiễn đưa liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam về nước.

Tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, đáp ứng nguyện vọng, tình cảm lớn lao của từng gia đình thân nhân và nhân dân cả nước.

Sau hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ tại nước bạn, cán bộ, chiến sĩ đã trèo đèo, lội suối, đến các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa, có nơi hàng năm không có dấu chân người qua lại.

Những tên đất, tên làng, ngọn núi, con sông ở các huyện Tà Ổi, Xù Muồi, Va Phi, Tùm Lan, Lào Ngam, Không Xê Đôn thuộc tỉnh SaLaVan hay các huyện Cà Lùm, Lã Mam, Thà Tèng tỉnh Sê Kông... đã trở thành những địa chỉ quen thuộc của những chiến sỹ đến tìm đồng đội.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh SaLaVan và Sê Kông viếng các anh  

Tại bản Thôn Nỏi, huyện Thà Tèng, tỉnh Sê Kông, Thượng úy Dương Quang Huy, Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, tâm sự: “Tôi cũng như anh em đồng chí, đồng đội đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, gian khổ trèo đèo, lội xuống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chỉ cần 1 nguồn tin do dân bản báo thì chúng tôi làm hết trách nhiệm để mong sao tìm được các liệt sĩ về trong lòng đất mẹ Việt Nam”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 2
Đồng đội thắp hương trước lúc đưa các anh về nước 

Còn tại bản A Vai, huyện Xù Muồi, tỉnh SaLaVan, Trung tá Đinh Văn Nguyên, Chính trị viên Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngay từ đầu cấp ủy, chỉ huy xác định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Cấp ủy, chỉ huy đề ra biện pháp cụ thể là xây dựng kế hoạch sát với thực tế, phân từng mũi, từng hướng và giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí chỉ huy về các mũi, các hướng, bám dân, bám bản, bám làng. Ngoài ra, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận, nắm bắt thông tin, xác định thông tin chính xác làm đúng quy trình và quá trình làm giữ phối hợp với cấp ủy địa phương và già làng trưởng bản để làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 3

Nhận nhiệm vụ được giao trên nước bạn Lào, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn rèn luyện nêu cao phẩm chất, đạo đức, tác phong của người lính, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị đối với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân bộ tộc Lào – nơi đơn vị đóng quân và thực hiện nhiệm vụ của mình. Những bài học về phẩm chất, đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chú trọng phát huy trong công việc...

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 4
Kính cẩn đưa các anh ra xe 

Đại tá Lê Ngọc Thanh, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ, cán bộ, nhân viên đội quy tập làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân các bộ tộc Lào thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đồng thời giúp đỡ nhân dân khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, vận động bà con ăn ở vệ sinh sạch sẽ, thông qua đó xây được hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trên đất bạn Lào và góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 5
Đoàn xe đưa linh cửu các anh về nước 

Trong những năm qua và mùa khô 2017-2018 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã đi 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan, 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 700 hài cốt liệt sĩ, riêng từ tháng 10 năm 2017 đến nay, Đội 192 đã cất bốc được 11 mộ liệt sĩ. Kết quả tuy còn khiêm tốn so với sự hy sinh hết sức lớn lao của các liệt sĩ, sự mong mỏi của đồng bào, đồng chí và thân nhân của các liệt sĩ, nhưng thể hiện tình cảm, là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh vì đất nước.

Đại tá Phu Văn Phim Ma Chăn, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh SaLaVan bày tỏ: “Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Do vậy, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội 192 cất bốc các liệt sĩ về quê hương Việt Nam...”.

Công việc thầm lặng mà thiêng liêng trên đất bạn Lào  ảnh 6
Học sinh Lào xúc động tiễn biệt các liệt sĩ.
Trần Tình
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.