Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Đẩy mạnh các giải pháp công nghệ, mang lại hiệu quả kinh doanh
QTV - Là một doanh nghiệp nhà nước, Công ty Tuyển than Cửa ông – TKV trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Với 4963 cán bộ công nhân, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chủ yếu của Công ty là vận chuyển sàng tuyển, chế biến các chủng loại than, bốc rót và tiêu thụ than trong nước và xuất khẩu; Sửa chữa các thiết bị, phương tiện vận tải, cơ điện… phục vụ sản xuất và kinh doanh.
QTV - Là một doanh nghiệp nhà nước, Công ty Tuyển than Cửa ông – TKV trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Với 4963 cán bộ công nhân, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chủ yếu của Công ty là vận chuyển sàng tuyển, chế biến các chủng loại than, bốc rót và tiêu thụ than trong nước và xuất khẩu; Sửa chữa các thiết bị, phương tiện vận tải, cơ điện… phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Băng tải vận chuyển than của Công ty Tuyển Than Cửa Ông
Căn cứ kế hoạch sản xuất – tiêu thụ năm 2008 của tập đoàn TKV giao. Để sản xuất ra các chân hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường, trong điều kiện nguồn than nguyên khai chất lượng, số lượng không ổn định; Công ty đã xây dựng các phương án sản xuất phù hợp. Trong đó có các giải pháp Công nghệ hợp lý cho các nhà máy tuyển, chỉ đạo sát sao trong quá trình thực hiện để có các sản phẩm kịp thời.
Cụ thể là đã hoàn thiện việc thiết kế chế tạo các tuyến băng trong dự án cải tạo công nghệ Tuyển than 1, xây dựng phương án sản xuất 500.000 tấn/năm loại than cám xít cấp hạt 0 – 25 mm từ đá thải của 3 nhà máy Tuyển. Xây dựng kế hoạch sản xuất các chủng loại than qua các nhà máy từ năm 2009 – 2011 theo định hướng tăng dần từ 5-7% so với năm 2008. Công ty còn thiết kế hoàn thiện công nghệ các dự án đầu tư: “Chuyển than cục xô vào toa xe phía tuyển than 1”; “Cải tạo hệ thống bùn nước nhà máy tuyển than 1”. Đồng thời thi công hoàn thiện 2 tuyến băng tạm tháo dỡ than cục 5 ở nhà máy Tuyển than 1 vào si lô của hệ thống tràn đống mới; thiết kế dự án “Hệ thống cấp liệu than cho nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả”. Ngoài ra, Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV đã thực hiện các công trình cải tạo công nghệ: “Dự án sản xuất than nhiệt lượng thấp”; “Hệ thống chuyển than cục 4 vào bun ke xoáy lốc – 50 Nhà máy TT2”. Bên cạnh đó là thiết kế cải tạo nâng công xuất Tuyển than 3 để cấp than cám 6 pha trộn cho nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả…vv…Các công trình sau khi hoàn thiện đều đã hoạt động tốt, sản xuất mang lại hiệu quả.
Nhờ có các giải pháp công nghệ đồng bộ và hợp lý trên, năm 2008 mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt ngày 6/8/2008 lốc lớn đã gây đổ 3 máy rót than tại cảng Cửa Ông, song các nhà máy Tuyển đã hoạt động ổn định, đảm bảo được sản lượng theo kế hoạch và sản xuất ra nhiều chủng loại sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Theo ông Đặng Văn Khôi – Phó giám đốc Công ty thì các thiết bị sàng tuyển, cơ điện, vận tải luôn được Công ty chăm lo bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên phục vụ cho sản suất. Công ty đã dần từng bước đầu tư để hoàn chỉnh công nghệ, máy móc thiết bị được đồng bộ giữa các khâu nhằm nâng cao năng lực kéo mỏ trên 12 triệu tấn/năm, sàng tuyển tới trên 11 triệu tấn/năm, bốc rót tiêu thụ tại cảng chính trên 10 triệu tấn/năm.
Bên cạnh việc đẩy mạnh các giải pháp Công nghệ; Lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn và kiểm soát bức xạ. Thực hiện pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã thực hiện nghiêm chỉnh công tác quản lý an ninh nguồn phóng xạ và đã được Cục kiểm soát và an toàn bức xạ - hạt nhân công nhận là đơn vị thực hiện tốt pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ. Hiện nay, công ty có 6 nguồn phóng xạ đã được cấp phép hoạt động và 1 nguồn được cấp phép lưu kho.
Để công tác quản lý an toàn an ninh nguồn phóng xạ, Công ty đã tạo cử nhân viên bức xạ đi tham gia các lớp đào tạo về an toàn bức xạ (ATBX) và đã được cấp chứng chỉ ATBX do Cục kiểm soát & an toàn bức xạ hạt nhân cấp. Đồng thời NVBX được trang bị liều kế cá nhân và được trang bị bảo hiểm lao động như: Áo giáp chì, yếm chì, kính chì và găng tay chì. Hàng năm, Công ty có kế hoạch định kỳ kiểm tra sức khỏe cho NVBX, ngoài ra còn tổ chức theo cho theo dõi liều nhiễm xạ của NVBX thông qua việc trang bị liều kế cho NVBX.
Định kỳ hàng năm, Công ty đều đánh giá an toàn bức xạ và sử dụng nguồn phóng trong hệ thống phân tích độ tro và độ ẩm than theo quy định. Ông Nguyễn Văn Chín - người phụ trách an toàn bức xạ của công ty cho biết: “ Công ty chúng tôi đã xây dựng và ban hành Quy chế quản lý nguồn phóng xạ trong nội bộ công ty, có quy định cụ thể về phân công trách nhiệm quản lý và bảo vệ an ninh nguồn phóng xạ cho từng cá nhân, người phụ trách an toàn bức xạ, NVBX và các trưởng phòng, quản đốc có liên quan đến quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ.
Tổ chức triển khai cụ thể như: Kiểm đếm nguồn, kiểm tra liều xuất bức xạ, tất cả đều nhằm nâng cao trách nhiệm trong quản lý công tác an toàn bức xạ. Còn theo ông Đặng Văn Khôi – Phó giám đốc Công ty cho biết thì Công ty đã xây dựng kế hoạch ứng phó phòng chống sự cố bức xạ. trong đó dự báo tình huống sự cố nguồn phóng xạ, đồng thời có danh sách, địa chỉ, số điện thoại liên lạc với các cấp các ngành, cơ quan, chính quyền địa phương để cùng phối hợp ngăn chặn và khắc phục xử lý sự cố do bức xạ gây ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất, đảm bảo an toàn bức xạ.
Song Công ty đang rất mong muốn được tham gia một cuộc diễn tập do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức để được học hỏi cách xử lý khi những sự cố bức xạ xảy ra, góp phần nâng cao công tác bảo vệ an ninh an toàn bức xạ. Nhờ đẩy mạnh các giải pháp công nghệ và thực hiện tốt công tác an toàn và kiểm soát bức xạ hạt nhân mà năm 2008, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, một số chỉ tiêu chính cao hơn cùng kỳ 2007 từ 3% đến 37,2%.Từ đó đời sống vật chất, công ăn việc làm của cán bộ công nhân viên của Công ty được đảm bảo và nâng cao.
Kết quả là năm 2008 sản xuất kinh doanh của Công ty đạt hiệu quả tốt, có lãi (tổng số lãi là 31,336 tỷ đồng). Thu nhập bình quân của CBCN đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2008, Công ty đã được nhận hiều Cờ, Bằng khen của các cấp, các ngành và tỉnh Quảng Ninh (trong đó có 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 5 Bằng khen cấp Bộ). Đặc biệt trong việc khắc phục sự cố máy rót tại Cảng Cửa Ông vừa qua đã có 2 công nhân của Công ty được tặng Bằng khen của Bộ Công thương, 5 cá nhân được tặng Bằng khen của Tập đoàn TKV và tập thể CBCN Công ty đã được Tập đoàn TKV thưởng số tiền trên 1 tỷ đồng./.
Thu Hương