Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.

Theo phản ánh của Giám đốc Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Minh (địa chỉ tại số 110 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM), vào đầu tháng 1 năm 2018, đại diện Công ty được giới thiệu làm việc với ông Hoàng Đại Dương - Giám đốc Công ty TNHH Kim Đại Dương, Chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An để đàm phán hợp đồng làm đơn vị phát triển của Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Công ty TNHH Kim Đại Dương có địa chỉ tại phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi thống nhất phương án hợp tác, hai bên đã ký hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền dự án Eden Thuận An - Bình Dương số 01/2018/TT&PP-KĐ-NM.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa các bên được ghi nhận trong hợp đông, Dự án sẽ được giao cho Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Minh phân phối với 1 giá cố định. Trong đó toàn bộ chi phí pháp lý và chi phí thi công xây dựng Công ty Kim Đại Dương chịu. Chi phí quảng bá, marketing liên quan đến việc bán hàng sẽ do Công ty Nam Minh chịu. Giá bán Căn hộ thuộc Dự án sẽ do Công ty Nam Minh quyết định.

Theo phụ lục hợp đồng quản lý và sử dụng tài khoản thanh toán chung, về việc phương thức thực hiện nghĩa vụ thanh toán của dự án Eden Thuận An, để đảm bảo quá trình hợp tác được công bằng, hai bên thống nhất lập một tài khoản chung để thu chi Dự án.

Hai bên cũng xác định tỷ lệ phần trăm Công ty Kim Đại Dương hưởng, tỷ lệ Công ty Nam Minh hưởng và phần trăm chi phí được tạm giữ lại để sử dụng cho việc thi công và chi trả các bên cho tới khi hoàn thiện dự án.

Ngoài ra tùy tình hình thực hiện dự án, tỷ lệ nêu trên có thể thay đổi và khi Nam Minh hoàn thành nghĩa vụ bán hàng thì Kim Đại Dương sẽ thanh toán hết phí môi giới cho Nam Minh. Đồng thời để đảm bảo thực hiện công việc, Công ty Nam Minh phải ký quỹ 5 tỷ đồng cho Chủ đầu tư.

Số tài khoản chung giữa Công ty Nam Minh và Công ty Kim Đại Dương đã đăng ký sử dụng chung tại ngân hàng NCB là tài khoản duy nhất thu tiền của Khách hàng và hai bên cam kết không được thay đổi trong quá trình thực hiện Dự án.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Khi hợp tác phát triển dự án, ông Dương cung cấp hồ sơ và khẳng định toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án bao gồm GPXD, sổ đất dự án và các giấy tờ khác.

Trong quá trình hợp tác, phía Công ty Nam Minh làm theo đúng quy định hợp đồng hỗ trợ bán hàng và bán hết số lượng 516 căn hộ được giao, có đầy đủ xác nhận 2 bên về giá của căn hộ và số tiền bên Nam Minh được hưởng.

Mặc dù hai bên đã thỏa thuận rõ, nhưng sau khi Dự án được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã tự ý làm việc riêng với các khách hàng mua căn hộ nhằm thay đổi tài khoản thu của khách hàng về nhiều tài khoản riêng của Công ty này tại Ngân hàng TP Bank cùng nhiều tài khoản riêng khác của Công ty Kim Đại Dương tại NCB mà không hề thông báo cho Công ty Nam Minh biết.

Việc làm này đã có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh và có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền cần phải có để thi công dự án cho tới khi hoàn thành, dẫn tới hệ quả là thiếu tiền thi công dự án và công trình đã bị ngưng thi công.

Ngày 23/3/2022, Công ty cổ phần Hà Gia An, đơn vị thi công công trình đã có văn bản số 23-3/CV-HGA gửi tới công ty Kim Đại Dương về việc tạm ngừng thi công công trình khu nhà ở cao tầng Eden-Thuận An.

Văn bản khẳng định, Chủ đầu tư còn nợ đọng tổng số tiền của hai đợt thanh toán là 34,09 tỷ đồng. Công ty Hà Gia an cho biết, trong vòng 4 ngày kể từ ngày Nhà thầu phát hành văn bản này, nếu công ty Kim Đại Dương không có phản hồi thì buộc phải tạm dừng thi công kể từ ngày 28/3/2022.

“Đến nay dự án bị ngưng thi công do Chủ đầu tư không thanh toán cho nhà thầu thi công, do tranh chấp với đơn vị phát triển Dự án (Công ty Nam Minh) vì có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và "lừa dối" nhằm chiếm đoạt tiền mua bán căn hộ của Khách hàng nhưng bỏ mặc Dự án được hoàn thành hay không”, đại diện Công ty cho hay.

Giám đốc Công ty Nam Minh bức xúc vì các giao dịch đã được xác lập và hình thành đúng theo quy định hợp đồng và đã có xác lập ký xác nhận cả 2 bên nhưng Công ty Kim Đại Dương vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật lén thay đổi sang số tài khoản riêng có dấu hiệu chiếm đoạt chiếm đoạt tiền của các bên hợp tác và khách hàng.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành để sang tên người mua căn hộ khi đã ký HĐMB thì phải thực hiện thủ tục công chứng sang tên nhưng Công ty Kim Đại Dương lại lôi kéo khách hàng hủy Hợp đồng cũ và đổi tên Hợp đồng cho khách hàng mới để thay đổi thông tin tài khoản thanh toán để chiếm đoạt và trốn tránh các nghĩa vụ phải thực hiện.

Khi Công ty Nam Minh phát hiện ra các hành động này nhờ sự gặp mặt với khách hàng và yêu cầu làm rõ thì cho tới nay Công ty Kim Đại Dương vẫn luôn lảng tránh và không thực hiện nghĩa vụ phải trả lại tiền và minh bạch số tiền đã chiếm đoạt của Công ty Nam Minh.

Chính vì những sai trái của Công ty TNHH Kim Đại Dương nêu trên dẫn đến việc công ty này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Khách hàng, đơn vị phát triển dự án, nhà thầu thi công và Dự án bị đình trệ, gây hoang mang cho người mua nhà.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.