Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.

Theo phản ánh của Giám đốc Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Minh (địa chỉ tại số 110 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM), vào đầu tháng 1 năm 2018, đại diện Công ty được giới thiệu làm việc với ông Hoàng Đại Dương - Giám đốc Công ty TNHH Kim Đại Dương, Chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An để đàm phán hợp đồng làm đơn vị phát triển của Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Công ty TNHH Kim Đại Dương có địa chỉ tại phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi thống nhất phương án hợp tác, hai bên đã ký hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền dự án Eden Thuận An - Bình Dương số 01/2018/TT&PP-KĐ-NM.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa các bên được ghi nhận trong hợp đông, Dự án sẽ được giao cho Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Minh phân phối với 1 giá cố định. Trong đó toàn bộ chi phí pháp lý và chi phí thi công xây dựng Công ty Kim Đại Dương chịu. Chi phí quảng bá, marketing liên quan đến việc bán hàng sẽ do Công ty Nam Minh chịu. Giá bán Căn hộ thuộc Dự án sẽ do Công ty Nam Minh quyết định.

Theo phụ lục hợp đồng quản lý và sử dụng tài khoản thanh toán chung, về việc phương thức thực hiện nghĩa vụ thanh toán của dự án Eden Thuận An, để đảm bảo quá trình hợp tác được công bằng, hai bên thống nhất lập một tài khoản chung để thu chi Dự án.

Hai bên cũng xác định tỷ lệ phần trăm Công ty Kim Đại Dương hưởng, tỷ lệ Công ty Nam Minh hưởng và phần trăm chi phí được tạm giữ lại để sử dụng cho việc thi công và chi trả các bên cho tới khi hoàn thiện dự án.

Ngoài ra tùy tình hình thực hiện dự án, tỷ lệ nêu trên có thể thay đổi và khi Nam Minh hoàn thành nghĩa vụ bán hàng thì Kim Đại Dương sẽ thanh toán hết phí môi giới cho Nam Minh. Đồng thời để đảm bảo thực hiện công việc, Công ty Nam Minh phải ký quỹ 5 tỷ đồng cho Chủ đầu tư.

Số tài khoản chung giữa Công ty Nam Minh và Công ty Kim Đại Dương đã đăng ký sử dụng chung tại ngân hàng NCB là tài khoản duy nhất thu tiền của Khách hàng và hai bên cam kết không được thay đổi trong quá trình thực hiện Dự án.

 Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An? ảnh 1

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Khi hợp tác phát triển dự án, ông Dương cung cấp hồ sơ và khẳng định toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án bao gồm GPXD, sổ đất dự án và các giấy tờ khác.

Trong quá trình hợp tác, phía Công ty Nam Minh làm theo đúng quy định hợp đồng hỗ trợ bán hàng và bán hết số lượng 516 căn hộ được giao, có đầy đủ xác nhận 2 bên về giá của căn hộ và số tiền bên Nam Minh được hưởng.

Mặc dù hai bên đã thỏa thuận rõ, nhưng sau khi Dự án được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã tự ý làm việc riêng với các khách hàng mua căn hộ nhằm thay đổi tài khoản thu của khách hàng về nhiều tài khoản riêng của Công ty này tại Ngân hàng TP Bank cùng nhiều tài khoản riêng khác của Công ty Kim Đại Dương tại NCB mà không hề thông báo cho Công ty Nam Minh biết.

Việc làm này đã có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh và có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền cần phải có để thi công dự án cho tới khi hoàn thành, dẫn tới hệ quả là thiếu tiền thi công dự án và công trình đã bị ngưng thi công.

Ngày 23/3/2022, Công ty cổ phần Hà Gia An, đơn vị thi công công trình đã có văn bản số 23-3/CV-HGA gửi tới công ty Kim Đại Dương về việc tạm ngừng thi công công trình khu nhà ở cao tầng Eden-Thuận An.

Văn bản khẳng định, Chủ đầu tư còn nợ đọng tổng số tiền của hai đợt thanh toán là 34,09 tỷ đồng. Công ty Hà Gia an cho biết, trong vòng 4 ngày kể từ ngày Nhà thầu phát hành văn bản này, nếu công ty Kim Đại Dương không có phản hồi thì buộc phải tạm dừng thi công kể từ ngày 28/3/2022.

“Đến nay dự án bị ngưng thi công do Chủ đầu tư không thanh toán cho nhà thầu thi công, do tranh chấp với đơn vị phát triển Dự án (Công ty Nam Minh) vì có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và "lừa dối" nhằm chiếm đoạt tiền mua bán căn hộ của Khách hàng nhưng bỏ mặc Dự án được hoàn thành hay không”, đại diện Công ty cho hay.

Giám đốc Công ty Nam Minh bức xúc vì các giao dịch đã được xác lập và hình thành đúng theo quy định hợp đồng và đã có xác lập ký xác nhận cả 2 bên nhưng Công ty Kim Đại Dương vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật lén thay đổi sang số tài khoản riêng có dấu hiệu chiếm đoạt chiếm đoạt tiền của các bên hợp tác và khách hàng.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành để sang tên người mua căn hộ khi đã ký HĐMB thì phải thực hiện thủ tục công chứng sang tên nhưng Công ty Kim Đại Dương lại lôi kéo khách hàng hủy Hợp đồng cũ và đổi tên Hợp đồng cho khách hàng mới để thay đổi thông tin tài khoản thanh toán để chiếm đoạt và trốn tránh các nghĩa vụ phải thực hiện.

Khi Công ty Nam Minh phát hiện ra các hành động này nhờ sự gặp mặt với khách hàng và yêu cầu làm rõ thì cho tới nay Công ty Kim Đại Dương vẫn luôn lảng tránh và không thực hiện nghĩa vụ phải trả lại tiền và minh bạch số tiền đã chiếm đoạt của Công ty Nam Minh.

Chính vì những sai trái của Công ty TNHH Kim Đại Dương nêu trên dẫn đến việc công ty này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Khách hàng, đơn vị phát triển dự án, nhà thầu thi công và Dự án bị đình trệ, gây hoang mang cho người mua nhà.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.