Công ty Thuốc lá Thanh Hóa bị phản ánh 'bỏ quên quyền lợi người lao động'

(PLVN) - Cho rằng Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa chưa giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc năm 1999, ông Lê Văn Tài đã có đơn đề nghị công ty này giải quyết chế độ cho ông theo quy định. Tuy nhiên, câu trả lời ông Tài nhận được chỉ là “lẽ ra khi nghỉ ông phải làm thủ tục luôn” và “công ty không còn lưu giữ hồ sơ của người lao động”.
Công ty Thuốc lá Thanh Hóa bị phản ánh 'bỏ quên quyền lợi người lao động'

Trắng tay sau hơn 20 năm làm cơ quan nhà nước 

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lê Văn Tài (ngụ Tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, ông có quá trình công tác liên tục từ năm 1976 đến năm 1999. Trong đó, năm 1976 – 1977, lái xe cho Đội Cầu 3-2 Công ty Cầu Thanh Hóa; năm 1977 – 1985, làm lái xe Đơn vị Bảo dưỡng Đường bộ 2 Ngọc Lạc; năm 1985 – 1999, lái xe thuộc Phòng Vật tư Nhà máy Thuốc lá Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa – Cty Thuốc lá Thanh Hóa). Đến tháng 3/1999, ông bị kỷ luật sa thải. Việc sa thải thực hiện vắng mặt ông, vì thế ông không nhận được quyết định sa thải. 

Sau khi bị kỷ luật sa thải (tháng 3/1999), mất việc làm, vì sự mưu sinh cho gia đình đông con, ông Tài lo đi làm nuôi gia đình mà không hoàn thiện thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc.

Chỉ đến cuối năm 2017, ông mới được biết, nếu chưa được cơ quan BHXH giải quyết chế độ thì chế độ BHXH được bảo lưu, sổ BHXH có giá trị và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ. Do đó, ông Tài đã nhiều lần đến Cty Thuốc lá Thanh Hóa nhằm giải quyết chế độ BHXH theo quy định cho quá trình công tác liên tục của ông từ năm 1976 đến tháng 3/1999 là hơn 23 năm. 

Thế nhưng, tại Văn bản số 479/TLTH-TCNS ngày 23/11/2017 về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Tài, Cty Thuốc lá Thanh Hóa cho rằng: Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty thì giữa Công ty và ông Tài phải thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời trả lại hồ sơ cho ông, hiện nay hồ sơ của ông Tài không còn lưu giữ tại Công ty. 

Còn về việc xin xác nhận thời gian làm việc tại công ty, Cty Thuốc lá Thanh Hóa cho rằng, do thời gian ông Tài nghỉ việc đã quá lâu (18 năm), các tài liệu hiện có chưa đủ căn cứ để xác nhận thời gian ông làm việc tại Công ty.

Cty Thuốc lá Thanh Hóa trả lời ra sao?

Trao đổi với PV về những vấn đề trên, ông Trịnh Văn Huấn, Trưởng phòng Tổ chức Cty Thuốc lá Thanh Hóa, xác nhận ông Tài có thời gian công tác tại Cty Thuốc lá Thanh Hóa. Theo sổ theo dõi cán bộ, ông Tài được tiếp nhận về làm việc tại Công ty ngày 23/9/1985. 

Về việc Cty Thuốc lá Thanh Hóa đã trả lại hồ sơ cho ông Tài hay thực hiện các thủ tục theo quy định để người lao động có cơ sở đảm bảo quyền lợi BHXH chưa? Ông Trịnh Văn Huấn nói: “Về mặt lý thuyết thì khi nghỉ hưu người lao động sẽ được trả lại hồ sơ, chứ hiện Cty cũng không có ký nhận hay bàn giao gì xác nhận việc đấy. Còn hiện nay thì chưa tìm, hoặc không có, hoặc không thấy”.

Như vậy, theo lời ông Huấn, hiện Cty Thuốc lá Thanh Hóa không có cơ sở nào xác nhận về việc đã thực hiện các thủ tục bàn giao hồ sơ về quá trình làm việc cho ông Tài hay chưa, bàn giao cho ai, như thế nào. Ông Huấn chỉ ra tên ông Tài trong một văn bản năm 1996 khi Cty Thuốc lá Thanh Hóa hoàn thiện danh sách người lao động được đóng BHXH, trong đó tên ông Lê Văn Tài ở cuối danh sách. Tuy nhiên, ông Huấn cho biết: “Thời điểm đó ghi trong này là đang chờ xem xét kỷ luật, không có bảng lương Công ty không đóng BHXH cho ông Tài”.

Còn về việc giải quyết quyền lợi cho người lao động sau khi nghỉ việc tại công ty, bà Đào Thị Nguyệt, Thư ký Chủ tịch (nguyên là cán bộ pháp chế của Cty Thuốc lá Thanh Hóa giai đoạn 2014-2018), cho rằng: “Giải quyết quyền lợi gì thì công ty giải quyết tại thời điểm ông Tài nghỉ việc. Còn nếu như công ty không có ý kiến gì thì ông Tài phải có ý kiến, chứ để mấy chục năm sau ông mới hỏi thì công ty làm sao đủ hồ sơ chứng từ gì để trả lời được. Với đấy là trong lịch sử chứ có phải bây giờ đâu, quyền lợi của ông thì ông phải có ý kiến từ lúc đấy chứ. Giờ không đủ thời hiệu để giải quyết nữa?”. 

Trong Văn bản số 702/BHXH-CST gửi Báo PLVN, BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa nhận được hồ sơ báo tăng giảm lao động tham gia, hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH để ghi nhận thời gian công tác và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH cho ông Lê Văn Tài. 

Vậy Cty Thuốc lá Thanh Hóa cho rằng từ năm 1996 ông Lê Văn Tài đang chờ xem xét kỷ luật nên không được tham gia BHXH có đúng với quy định hay không? Công ty đã làm gì với quá trình công tác liên tục hơn 20 năm của người lao động, cho đến khi bị chấm dứt bằng quyết định sa thải? Và, trong dữ liệu của BHXH Thanh Hóa không có thông tin về ông Tài nói lên điều gì?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.