Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.
Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật

Ngày 3/11/2021, Cục Báo chí đã có Văn bản số 1731 chuyển văn bản của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long và các tài liệu kèm theo đến Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Những nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tính của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, Công ty Thăng Long đã có đơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến phản ánh với Ban Tuyên giao Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời có đơn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ một số nội dung sai sự thật của Tạp chí để xử lý theo quy định Luật Báo chí.

Theo tài liệu, năm 2018, có một công dân phản ánh, Công ty Thăng Long mở đường, trụ sở văn phòng, xây dựng đền, chùa, đổ thải và hoạt động khai thác ngoài phạm vi cấp giấy phép ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ những vấn đề này và UBND tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận tại Văn bản số 4615/KL - UBND và Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 289/BC- UBND, doanh nghiệp Thăng Long không xây dựng trên đất rừng đặc dụng, không khai thác vàng ngoài lộ giới, không phá rừng.

Việc mở rộng đường là do người dân hiến đất và UBND huyện Võ Nhai và UBND xã Thần Sa có văn bản đề nghị Công ty Thăng Long hỗ trợ thi công. Đối với diện tích đổ thải trên diện tích đất mượn của người dân địa phương tại thời điểm thanh tra Công ty Thăng Long đã khắc phục đến nay đã không còn sử dụng.

Tuy nhiên, vừa qua lại xuất hiện các thông tin cũ về sự việc, không phù hợp với thực tế hiện nay. Công ty Thăng Long cho rằng, việc đưa lại những thông tin cũ trước đây để phản ánh, có nhiều nội dung sai sự thật, mang tính chất suy diễn nhằm quy kết Công ty Thăng Long là phá rừng, xây dựng trên rừng đặc dụng, khai thác vàng ngoài lộ giới.

Đối với vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang mục đích khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản số 3523/UBND-NC đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 10/4/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có văn bản số 2905/BNN-TT về việc chuyển đối mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đến ngày 19/5/2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 1929/BTNMT-TCQLĐĐ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích hơn 592 hecta để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên theo quy định.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên ảnh 1

Công ty Thăng Long trong buổi làm việc với chính quyền địa phương, người dân để phối hợp về công tác giải phóng mặt bằng

Ngày 04/6/2015, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 791/TTg-KTN đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng khoảng 592 héc ta đất trồng lúa để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (trong đó có dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và công trình phụ trợ là 54,14 héc ta).

Trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2419/QĐ-UBND ngày 17/8/2018 và số 2792/QĐ-UBND ngày 26/9/2018 cho Công ty Thăng Long thuê đất để sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản và xây dựng công trình phụ trợ tại mỏ nam thung lũng Khắc Kiệm và mỏ Khắc Kiệm, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là đúng quy định của pháp luật.

Đại diện cơ quan chuyên môn tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc tỉnh Thái Nguyên giao Dự án đầu tư khai thác một số mỏ vàng sa khoáng cho Công ty Thăng Long là đúng chủ trương, đúng quy định của pháp luật đã được các Bộ, ngành và Chính phủ cho phép.

Từ những cơ sở pháp lý cho phép nêu trên, Công ty Thăng Long tiếp tục tiến hành triển khai thực hiện Dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm, đón nhận sự đồng thuận cao của chính quyền và người dân.

Như vậy, thông tin cho rằng tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp khai thác vàng là những thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Tại Kết luận thanh tra tỉnh số 4615/KL –UBND ngày năm 2018 và Báo cáo Thủ tướng Chính phủ số 289/BC- UBND về một số nội dung mà người dân phản ánh từ năm 2018 liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp Thăng Long đã được cơ quan Thanh tra tỉnh Thái Nguyên làm rõ, công khai.

"Việc những thông tin phản ánh cũ lại xuất hiện trên truyền thông và được bóp méo sự thật, bằng việc dẫn dắt vấn đề, câu chuyện cũ nhưng lại dùng những từ câu từ không đúng sự thật, sai phạm nghiêm trọng về bản chất”, đại diện Công ty Thăng Long cho biết thêm.

Đại diện cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, những thông tin truyền thông đăng tải phản ánh về việc UBND tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp Thăng Long và những vi phạm như mở đường, xây dựng đền, chùa, đổ chất thải, hoạt động khai thác ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là không đúng sự thật.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.