Công ty tài chính nỗ lực không để "tín dụng đen" hoành hành sau giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi "tín dụng đen", các công ty tài chính đóng vai trò quan trọng, hiệu quả thông qua việc hỗ trợ khách hàng tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn vay tín dụng hợp pháp cùng trải nghiệm dịch vụ an toàn, thuận tiện.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến lực lượng lao động giảm tới mức thấp nhất kể từ khi dịch xuất hiện. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp chung trên cả nước 9 tháng năm 2021 là 2,67%; trong đó khu vực thành thị là 3,58%, còn khu vực nông thôn là 2,15%. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi 9 tháng qua là 2,91%; trong đó khu vực thành thị là 3,78%; khu vực nông thôn là 2,39%.

Điều này đang khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó nhu cầu tiêu dùng hàng ngày vẫn phải được bảo đảm ở mức tối thiểu, đặc biệt, sau giãn cách, nhu cầu này ngày càng tăng cao.

Đây cũng là thời điểm “tín dụng đen” có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại và thâm nhập sâu rộng vào từng ngõ ngách, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, khu vực tập trung nhiều lao động phổ thông. Các quảng cáo mời gọi cho vay tiền theo hình thức “tín dụng đen” của một số tổ chức, cá nhân cũng xuất hiện ở nhiều nơi, không ít người dân tìm đến hình thức này để vay tiền.

Theo Bộ Công Thương và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cho vay tiêu dùng ở Việt Nam sẽ trở thành xu hướng mới và giải pháp giúp đáp ứng nhu cầu của người dân trong và sau đại dịch, điều này sẽ góp phần vào việc đẩy lùi "tín dụng đen".

Người dân thuộc tầng lớp lao động bình dân, thu nhập trung bình - thấp cần đến loại hình tài chính tiêu dùng này để giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt, đáp ứng các nhu cầu sống hàng ngày, sớm ổn định lại cuộc sống. So với việc đi vay nặng lãi tại những nguồn cung không hợp pháp thì vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng sẽ là sự lựa chọn khả quan, an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Là công ty tiên phong và hiện chiếm phần lớn thị phần ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, FE CREDIT đang nỗ lực triển khai nhiều sản phẩm cho vay tiêu dùng đa dạng với lãi suất phù hợp, với thủ tục đơn giản, hình thức linh hoạt, giúp khách hàng tiếp cận khoản vay dễ dàng và an toàn hơn và góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”.

Cụ thể, với mong muốn san sẻ với khách hàng phần nào gánh nặng trong cuộc sống và tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đồng thời tiếp sức cho mùa tựu trường đặc biệt 2021, FE CREDIT triển khai chương trình khuyến mại “Năm học mới bội chi? Có FE CREDIT lo gì!” bắt đầu từ nay đến 15/11/2021. Đây là dịp để các em học sinh, sinh viên có cơ hội đón năm học mới thật hứng khởi với nhiều quà tặng và giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến gần 9,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nắm bắt sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân, FE CREDIT liên tục ra mắt các chương trình liên kết với các đối tác lớn như Grab, FPTShop, Shopee, Lazada, Momo… nhằm giúp các chủ thẻ tín dụng dễ dàng mua sắm, thanh toán tiện ích, mà vẫn hưởng ưu đãi hoàn tiền, nhận voucher giảm giá.

FE CREDIT cũng đang xây dựng mức lãi suất phù hợp để hỗ trợ khách hàng trong dài hạn. Đại diện công ty chia sẻ, trong 5 tháng đầu năm 2021, có tới 400.000 khoản vay được hưởng lãi suất ưu đãi, trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng. Hầu hết những khách hàng đang được công ty tập trung hỗ trợ đều thuộc nhóm có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN vào đầu tháng 9 sửa đổi bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN về việc cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, FE CREDIT đã xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong vòng 4 tháng cho các khách hàng đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Trước đó, từ tháng 6/2021, FE CREDIT đã thực hiện miễn giảm lãi cho khách hàng theo nhóm nợ, đối với khách hàng bị quá hạn thanh toán. Các giải pháp này đã hỗ trợ gần 200.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số lãi phí hỗ trợ gần 215 tỉ đồng. Đây là một phần kết quả trong nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng mà FE CREDIT đã và đang triển khai hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Với nhận định khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch, cho vay tiêu dùng là ngành có nhiều cơ hội bứt phá, trong thời gian tới, FE CREDIT sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, sản phẩm cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ đó góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”.

Trần Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giới chuyên gia dự báo về lạm phát năm 2022

Giá xăng dầu tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

(PLVN) -“Nếu giả định chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2022 tăng trung bình 0,24%/tháng, tương đương mức tăng trung bình của giai đoạn 2016-2021, thì lạm phát trung bình trong năm 2022 sẽ vào khoảng 1,8%...”,TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) dự báo.

Bốn lưu ý của Bộ trưởng Tài chính sau tiếng cồng năm mới ở HNX

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán năm 2022
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, năm nay ngành Chứng khoán cần tập trung hoàn thiện thể chế, để bịt các “lỗ hổng”, đảm bảo cho thị trường phát triển một cách lành mạnh, đúng đắn.

Tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 2,58%

Ảnh minh họa
(PLVN) -Mặc dù đã có sự bứt phá trong quý IV, song với mức tăng trưởng âm rất sâu của quý III, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2021 ước tính tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước.

10 sự kiện nổi bật về công tác thuế năm 2021

10 sự kiện nổi bật về công tác thuế năm 2021
(PLVN) -Năm 2021 với ý nghĩa là năm khởi đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Kế hoạch 5 năm 2021-2025; cũng là năm trọng tâm triển khai Kế hoạch cải cách hệ thống thuế theo Chiến lược cải cách hiện đại hoá hệ thống thuế đến năm 2030...

Thu ngân sách do ngành Thuế quản lý hoàn thành vượt dự toán

Hải Phòng là một trong 6 tỉnh, thành được ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử đợt 1
(PLVN) -Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế quản lý hoàn thành vượt dự toán trên 177.000 tỷ đồng; 60/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2021; 14/19 khoản thu, sắc thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán trong năm nay....

Trên 71% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử sau 1 tháng kích hoạt

Ảnh minh họa
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 09h00’ ngày 21/12/2021 , tức là sau 1 tháng kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) số lượng người nộp thuế (NNT) đã đăng ký sử dụng HĐĐT là 263.182 DN, chiếm 71% tổng số DN, tổ chức kinh tế của 6 tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 1...

Tài chính tiêu dùng thu hút nhà đầu tư ngoại

Tài chính tiêu dùng thu hút nhà đầu tư ngoại
(PLVN) -  Mặc dù thị trường cho vay tiêu dùng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nhưng các công ty tài chính đang nỗ lực tái cơ cấu, củng cố năng lực của mình nhằm thu hút nhà đầu tư ngoại, huy động vốn với chi phí rẻ và an toàn.

Lạm phát năm 2021 chưa đến 2%

Lạm phát năm 2021 chưa đến 2%
(PLVN) -  Theo nhận định của Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá của Thủ tướng Chính phủ, nhờ chủ động, linh hoạt trong điều hành, lạm phát năm 2021 đã được kiểm soát ở mức thấp.

Tiếp tục “siết” việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mặc dù Nghị định 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa được ban hành năm 2020 với nhiều quy định được cho là khá “chặt” nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục đưa ra đề xuất sửa đổi một số quy định theo hướng quy định chặt chẽ, cụ thể hơn.