Công ty tài chính nỗ lực không để "tín dụng đen" hoành hành sau giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi "tín dụng đen", các công ty tài chính đóng vai trò quan trọng, hiệu quả thông qua việc hỗ trợ khách hàng tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn vay tín dụng hợp pháp cùng trải nghiệm dịch vụ an toàn, thuận tiện.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến lực lượng lao động giảm tới mức thấp nhất kể từ khi dịch xuất hiện. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp chung trên cả nước 9 tháng năm 2021 là 2,67%; trong đó khu vực thành thị là 3,58%, còn khu vực nông thôn là 2,15%. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi 9 tháng qua là 2,91%; trong đó khu vực thành thị là 3,78%; khu vực nông thôn là 2,39%.

Điều này đang khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó nhu cầu tiêu dùng hàng ngày vẫn phải được bảo đảm ở mức tối thiểu, đặc biệt, sau giãn cách, nhu cầu này ngày càng tăng cao.

Đây cũng là thời điểm “tín dụng đen” có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại và thâm nhập sâu rộng vào từng ngõ ngách, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, khu vực tập trung nhiều lao động phổ thông. Các quảng cáo mời gọi cho vay tiền theo hình thức “tín dụng đen” của một số tổ chức, cá nhân cũng xuất hiện ở nhiều nơi, không ít người dân tìm đến hình thức này để vay tiền.

Theo Bộ Công Thương và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cho vay tiêu dùng ở Việt Nam sẽ trở thành xu hướng mới và giải pháp giúp đáp ứng nhu cầu của người dân trong và sau đại dịch, điều này sẽ góp phần vào việc đẩy lùi "tín dụng đen".

Người dân thuộc tầng lớp lao động bình dân, thu nhập trung bình - thấp cần đến loại hình tài chính tiêu dùng này để giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt, đáp ứng các nhu cầu sống hàng ngày, sớm ổn định lại cuộc sống. So với việc đi vay nặng lãi tại những nguồn cung không hợp pháp thì vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng sẽ là sự lựa chọn khả quan, an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Là công ty tiên phong và hiện chiếm phần lớn thị phần ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, FE CREDIT đang nỗ lực triển khai nhiều sản phẩm cho vay tiêu dùng đa dạng với lãi suất phù hợp, với thủ tục đơn giản, hình thức linh hoạt, giúp khách hàng tiếp cận khoản vay dễ dàng và an toàn hơn và góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”.

Cụ thể, với mong muốn san sẻ với khách hàng phần nào gánh nặng trong cuộc sống và tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đồng thời tiếp sức cho mùa tựu trường đặc biệt 2021, FE CREDIT triển khai chương trình khuyến mại “Năm học mới bội chi? Có FE CREDIT lo gì!” bắt đầu từ nay đến 15/11/2021. Đây là dịp để các em học sinh, sinh viên có cơ hội đón năm học mới thật hứng khởi với nhiều quà tặng và giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến gần 9,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nắm bắt sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân, FE CREDIT liên tục ra mắt các chương trình liên kết với các đối tác lớn như Grab, FPTShop, Shopee, Lazada, Momo… nhằm giúp các chủ thẻ tín dụng dễ dàng mua sắm, thanh toán tiện ích, mà vẫn hưởng ưu đãi hoàn tiền, nhận voucher giảm giá.

FE CREDIT cũng đang xây dựng mức lãi suất phù hợp để hỗ trợ khách hàng trong dài hạn. Đại diện công ty chia sẻ, trong 5 tháng đầu năm 2021, có tới 400.000 khoản vay được hưởng lãi suất ưu đãi, trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng. Hầu hết những khách hàng đang được công ty tập trung hỗ trợ đều thuộc nhóm có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN vào đầu tháng 9 sửa đổi bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN về việc cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, FE CREDIT đã xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong vòng 4 tháng cho các khách hàng đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Trước đó, từ tháng 6/2021, FE CREDIT đã thực hiện miễn giảm lãi cho khách hàng theo nhóm nợ, đối với khách hàng bị quá hạn thanh toán. Các giải pháp này đã hỗ trợ gần 200.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số lãi phí hỗ trợ gần 215 tỉ đồng. Đây là một phần kết quả trong nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng mà FE CREDIT đã và đang triển khai hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Với nhận định khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch, cho vay tiêu dùng là ngành có nhiều cơ hội bứt phá, trong thời gian tới, FE CREDIT sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, sản phẩm cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ đó góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”.

Trần Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng tới mục tiêu 100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới chỉ là bước khởi đầu, ngành Thuế vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước để bảo đảm đạt được mục tiêu 100% doanh nghiệp (DN) sử dụng HĐĐT trên toàn quốc đến 30/6/2022.

Chuyển đổi số ngành ngân hàng: Không chỉ là số hóa sản phẩm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển các mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, chuyển đổi số ngành ngân hàng phải lấy khách hàng làm trung tâm…

Còn dư địa giảm lãi suất cho vay?

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ có thêm nguồn tiền cung ứng cho nền kinh tế.
(PLVN) -  Theo Nhóm nghiên cứu Trường Đại học kinh tế Quốc dân (NEU), mặc dù lãi suất cho vay đã được giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét để giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó sẽ giải phóng được số vốn lên tới 50.000 tỷ đồng, góp phần giảm lãi suất.

Năm 2023, dự kiến khởi công thêm nhiều đoạn thuộc cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa có Tờ trình gửi Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, trong đó kiến nghị triển khai đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần, sau khi hoàn thành sẽ tổ chức thu phí hoặc nhượng quyền thu phí.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế dự Hội nghị SGATAR lần thứ 50

Đoàn Tổng cục Thuế Việt Nam
(PLVN) -Số hóa công tác quản lý thuế; Hỗ trợ song phương về thu thuế và cập nhật thông tin về chính sách quản lý thuế tại các nước thành viên SGATAR là những vấn đề nổi bật được thảo luận tại Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 50.

Tăng tín dụng ngân hàng để đẩy lùi "tín dụng đen"

Tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã được kiềm chế
(PLVN) -Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,99 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với cuối năm 2020. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, tín dụng ngân hàng tăng đã góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”...

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu
(PLVN) - Ngày 28/10/2021 vừa qua, Sacombank đã đóng sổ phát hành thành công 5.000 trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng với phương thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp chỉ sau 1 tháng từ khi mở sổ.

Có cơ hội trúng thưởng khi dùng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ hướng dẫn triển khai việc sử dụng mã của cơ quan thuế để tham gia dự thưởng cho phù hợp với lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử có mã của của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền và quy định của pháp luật có liên quan...

VietinBank tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu thêm thành viên HĐQT

Ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021. Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank trên hệ thống giao dịch chứng khoán và bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng tham gia hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024.

Để không ai "lạc lõng" giữa nền kinh tế số

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI
(PLVN) -Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công khẳng định, hướng tới nền kinh tế số bao trùm và thành công, đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo các yếu tố có sự tham gia đầy đủ của mọi người bao gồm cả nhóm người yếu thế vào đời sống kinh tế, không để ai đứng bên ngoài sự phát triển của kinh tế số.

MSB công bố Báo cáo tài chính Quý III/2021

Ở mảng dịch vụ, MSB tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao dịch trực tuyến trong giai đoạn giãn cách xã hội ở nhiều địa phương.
(PLVN) - Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính III/2021 với nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Hoạt động ngân hàng được điều hành linh hoạt giúp vượt qua làn sóng thứ 4 của đại dịch.