Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.
Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư

Suny Island muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về vụ việc Trung tâm trong tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã không chấp nhận yêu cầu của Công ty Suny Island về việc hoãn xét xử vụ tranh chấp thương mại vì lý do chờ cơ quan công an giải quyết đơn tố cáo của công ty này. Ngày 10/1/2022, VIAC đã có văn bản trả lời nêu rõ, xác định việc trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại phát sinh từ hợp đồng giữa hai bên thuộc thẩm quyền của trọng tài theo luật thương mại 2010.

Do đó VIAC không chấp nhận hoản phiên họp giải quyết tranh chấp, phiên họp xét xử vẫn diển ra ngày 14/1/2022. Trong phiên họp này, Sunny Island vẩn đòi tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Về phía QCGL, tại phiên họp này vẫn khẳng định quan điểm đã chấm dứt hợp đồng hứa mua, hứa bán. Hiện nay QCGL đang chờ phán quyết của VIAC để giải quyết dứt điểm với công ty Sunny Island.

Trở lại nội dung vụ việc tranh chấp này, sau khi ký hợp đồng hứa mua hứa bán, Công ty Suny Island và QCGL đã thực hiện nhiều nội dung như cam kết. Trong đó, Công ty Suny Island đã chuyển 2.882 tỷ đồng cho QCGL và ký nhận hồ sơ đền bù với Diện tích khoảng 65ha theo giá trị tại hợp đồng năm 2017 khoảng 11.000 tỷ.

Tuy nhiên, Suny Island vi phạm về việc chuyển tiền thanh toán, liên tục chậm thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền. Theo hợp đồng, chậm nhất tháng 9/2017, Suny Island phải chuyển cho QCGL 4.800 tỷ đồng, nhưng đến tháng 10/2017 Sunny chỉ chuyển tổng cộng 2.882 tỷ đồng rồi dừng hẳn. Do vậy, ngày 30/3/2018, QCGL đã phát hành Văn bản tuyên chấm dứt hợp đồng .

Những bất đồng trong việc thực hiện nghĩa vụ của hai công ty kéo dài hơn 4 năm từ khi ký hợp đồng đến khi QCGL nộp đơn khởi kiện Sunny ra trọng tài VIAC

Theo đại diện Công ty QCGL, hai chủ doanh nghiệp cũng đã thương lượng việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến hợp đồng này rất nhiều lần, nhưng Sunny đồng ý miệng mà né tránh không ký biên bản, sau đó phía Công ty Suny Island đưa ra những yêu cầu không có cơ sở nên không thể thỏa thuận giải quyết được. Do vậy, QCGL buộc phải khởi kiện theo thỏa thuận trọng tài để yêu cầu Suny Island trả lại tài sản đang giữ 65ha nêu trên.

Đối với khoản tiền mà Suny Island đã chuyển cho QCGL, Công ty cũng sẽ hoàn trả cho Suny Island theo điều khoản của hợp đồng và trường hợp không thống nhất được phương án hoàn trả thì các bên sẽ thực hiện theo quyết định của trọng tài thương mại đã chọn, đại diện QCGL cho biết.

Tuy nhiên, khi vụ kiện được trọng tài thương mại đưa ra xét xử, phía Công ty Suny Island lại thông báo không đồng ý chấm dứt hợp đồng hứa mua, hứa bán này.

Đại diện QCGL cho biết, trong quá trình xét xử vụ kiện, ngày 4/11/2021 và ngày 14/1/2022, phía Công ty Suny Island cho rằng hợp đồng vẫn đang được thực hiện và Công ty Suny Island đề nghị trong tài buộc Quốc Cường Gia Lai phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng tố cáo đối tác “chiếm đoạt”

Việc Công ty Suny Island yêu cầu trọng tài công nhận hợp đồng và đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thấy, Công ty này không có ý định nhận lại số tiền mà Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng trả khi chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, Công ty Suny Island lại nhiều lần tố cáo Quốc Cường Gia Lai có hành vi “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ” của mình bằng hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án. Điều này cho thấy doanh nghiệp này đang đưa ra “tiêu chuẩn kép” nhằm được lợi trong tranh chấp với QCGL theo giá hợp đồng ký hứa mua hứa bán. Vậy tố cáo của Suny Island có căn cứ hay không?

Theo hợp đồng chuyển nhượng ký ngày 29/3/2017, hai công ty xác định, QCGL được công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển; đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng được khoảng 92% diện tích của dự án. Quốc Cường Gia Lai sẽ thực hiện GPMB tiếp và thực hiện các thủ tục cần thiết để làm chủ dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, khi đủ điều kiện nhà nước cho phép thì hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng dự án đúng theo qui định pháp luật

Khi ký hợp đồng hai, trong hợp đồng này, đại diện ký hợp đồng của Suny Island biết rất rõ thực trạng dự án cũng như tính pháp lý của chủ đầu tư. QCGL “hứa bán” dự án Phước Kiển cho Suny Island, gồm dự án hạ tầng kỹ thuật và dự án khu dân cư, thực hiện pháp lý làm hai bước là xây dựng “hạ tầng và phát triển khu dân cư” sau khi đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Điều này đã được nêu ngay phần đầu tiên của hợp đồng và cũng là cơ sở căn cứ để hai bên đi đến thống nhất ký hợp đồng

Trong hợp đồng có những thông tin pháp lý dự án rất quan trọng là QCGL đã được chấp thuận chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật; đã giải phóng mặt bằng khoảng 92% đất dự án khu dân cư và đang thực hiện các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư dự án khu dân cư.

Như vậy, QCGL hoàn toàn không có thông tin nào bị che dấu khi hai bên ký hợp đồng hứa mua, hứa bán này như tố cáo của Suny Island. Bản thân tên hợp đồng cũng đã nói lên bản chất giao dịch là “hứa mua, hứa bán” và chỉ thực hiện mua bán khi có đủ điều kiện chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, trong đó có Ban Dân nguyện của Quốc hội, Suny Island lại cho rằng, Quốc Cường Gia Lai “lừa đảo” vì công ty này chỉ được chấp thuận chủ đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật nhưng lại “hứa bán” cả dự án khu dân cư. Nội dung tố cáo này không đúng với chính tuyên bố của hai bên trong bản hợp đồng mà Suny Island bị cho là vi phạm và bị chấm dứt.

Với nội dung đơn tố cáo không đúng những gì thể hiện ngay trong trang đầu tiên của hợp đồng hứa mua, hứa bán, các cơ quan nhà nước nhận đơn dường như đang bị Sunny Island dấu đi thật sự của vụ việc này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.