Công ty Sơn Thủy tự ý mở đường cắt sông Trung làm đôi: Lạng Sơn bất ngờ cho... “hợp thức hóa” vi phạm

(PLVN) - Trong khi huyện Hữu Lũng ra quyết định xử phạt Cty Sơn Thủy về việc tự ý mở đường “cắt đôi” dòng sông Trung (thuộc địa bàn xã Nhật Tiến) để vận chuyển cát sỏi thì UBND tỉnh Lạng Sơn lại có văn bản “hợp thức hóa” cho con đường này tồn tại.
Hình ảnh con đường Cty Sơn Thủy tự ý làm cắt đôi dòng sông Trung, cấp huyện phát hiện và xử phạt Hình ảnh con đường Cty Sơn Thủy tự ý làm cắt đôi dòng sông Trung, cấp huyện phát hiện và xử phạt

Cấp huyện phát hiện và xử phạt

Để phục vụ cho xe trọng tải lớn của doanh nghiệp (DN) vận chuyển cát sỏi đi tiêu thụ, nhiều tháng qua, Cty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Sơn Thuỷ đã tự ý đổ đất để mở đường lớn cắt đôi lòng sông Trung thuộc địa bàn xã Nhật Tiến (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). 

Thực tế, con đường này có chiều dài hàng chục mét, nối liền từ bờ bên này sang bờ bên kia sông Trung. Chỉ cần đến đầu đường là có thể thấy đại công trường cát sỏi của công ty với những xe trọng tải lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm gây khói bụi mù mịt.

Người dân địa phương cho rằng, việc làm đường cắt đôi sông Trung của Sơn Thuỷ sẽ rất nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến bởi gây ảnh hưởng đến độ dâng nước công trình cầu ngầm phía trên cách đó không xa, vốn là tuyến giao thông chính người dân lưu thông đến trung tâm xã; và ảnh hưởng đến ruộng bãi cạnh sông của người dân. 

“Sơn Thủy chưa xin phép chính quyền, cũng chưa tổ chức lấy ý kiến của nhân dân mà đã thực hiện như vậy là coi thường pháp luật”, ý kiến một người dân.

Phát hiện sự việc trên, tháng 4/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành văn bản yêu cầu Sơn Thuỷ chấm dứt ngay các hoạt động thi công, xây dựng đường qua sông tại khu vực thôn Tân Nhiên và Đoàn Kết. Đồng thời, tổ chức khắc phục, tháo dỡ di dời toàn bộ công trình đường ngầm qua sông, trả lại hiện trạng ban đầu trước mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn và khơi thông dòng chảy của sông.

Tuy nhiên, công ty này vẫn không thực hiện chỉ đạo của chính quyền địa phương nên ngày 7/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ký ban hành Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tài nguyên môi trường với Sơn Thuỷ.

UBND huyện khẳng định: “Sơn Thuỷ vi phạm các quy định về đảm bảo sự lưu thông của dòng chảy sông Trung. Cụ thể, Sơn Thuỷ đã xếp đá, đặt cống, đổ đá... thành một con đường ngăn, vượt sông gây cản trở dòng chảy sông Trung thuộc địa phận thôn Tân Nhiên”.

Chủ tịch huyện quyết định xử phạt Sơn Thuỷ 30 triệu đồng, yêu cầu DN này tháo dỡ công trình, dỡ bỏ di dời các vật gây cản trở dòng chảy sông Trung, trả lại hiện trạng ban đầu cho dòng sông.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành quyết định xử phạt của UBND huyện, Sơn Thuỷ lại có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn để “xin phép làm ngầm tạm qua sông Trung” đúng vị trí mà công ty này đã mở con đường trái phép.

Dấu hiệu bao che 

Ngay sau khi nhận được tờ trình của Sơn Thuỷ, ngày 31/5/2020, UBND tỉnh đã có công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu (hiện là Chủ tịch tỉnh) ký gửi Sở GTVT, UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Nhật Tiến, Sơn Thuỷ. 

Tại Công văn này, UBND tỉnh cho rằng: “Xét báo cáo của Sở GTVT về việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của vị trí ngầm Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung, UBND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng vị trí ngầm tràn Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung thuộc thôn Tân Nhiên và thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến bằng hình thức xã hội hoá do Sơn Thuỷ thực hiện để phục vụ việc đi lại của nhân dân hai bên bờ sông và kết hợp cho Sơn Thuỷ làm đường vận chuyển cát sỏi qua sông như báo cáo đề xuất của Sở GTVT”.

UBND tỉnh cũng giao cho UBND huyện Hữu Lũng chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND xã Nhật Tiến kiểm tra thường xuyên về công tác quản lý, vận hành, khai thác, công tác đảm bảo an toàn giao thông tại vị trí ngầm và yêu cầu Sơn Thuỷ thường xuyên duy tu, sửa chữa kịp thời các hư hỏng phát sinh để nâng cao tuổi thọ công trình, đảm bảo an toàn giao thông.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, cách xử lý của UBND tỉnh Lạng Sơn với sự việc trên là chưa đúng quy định và có dấu hiệu thao túng cho vi phạm của DN, gây cản trở dòng chảy của sông Trung, chứ không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 

Theo tìm hiểu, liên quan sự việc trên, Thanh tra Bộ TN&MT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước với dự án khai thác khoáng sản của Sơn Thủy tại xã Nhật Tiến và gửi báo cáo Thanh tra Bộ trước 20/8/2020.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.