Công ty Sohee Hàn Quốc: Mất cả tiền và bí quyết kinh doanh vì Phó giám đốc?

(PLO) - Theo phản ánh của Cty CP Đầu tư phát triển Sohee Hàn Quốc, những bí quyết kinh doanh tạo nên thành công của Cty bị chiếm đoạt khi cán bộ chủ chốt ra đi không hẹn ngày trở lại, khiến doanh nghiệp này lâm vào tình trạng khó khăn.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hoạt động trong lĩnh vực thời trang, Cty Sohee Hàn Quốc nắm bắt được khuynh hướng thời trang công sở của giới trẻ và đặc biệt phong cách thời trang Hàn Quốc nên đã có các bí quyết để tiếp cận nhóm khách hàng công sở tiềm năng thông qua việc lựa chọn chất liệu, phong cách thiết kế và nhãn hiệu cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Hà, Giám đốc Cty Sohee Hàn Quốc, Cty đã bị ông Đào Xuân Hòa (tức Đào Anh Duy) “chiếm đoạt” những bí quyết này. 

Ông Hòa làm việc cho Cty Sohee Hàn Quốc theo hợp đồng không xác định thời hạn từ ngày 1/6/2014, được Cty tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc và giao những công việc rất quan trọng. Ở vị trí của mình, ông Hòa đã tiếp cận và nắm được nhiều bí mật về hoạt động SXKD của Cty như mẫu mã sản phẩm, danh sách khách hàng,  mối liên hệ với các đối tác cung cấp nguyên phụ liệu và các đối tác khác của Cty.  

Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ngày 17/9/2014, ông Hòa tự ý bỏ việc mà không thông báo cho Cty, và sau đó tự “khởi nghiệp” bằng việc sử dụng thiết kế và bí mật kinh doanh của Cty Sohee để phát triển một thương hiệu thời trang mới. Sẵn có các mối quan hệ với khách hàng và đối tác của Cty cũ, ông Hòa đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Cty Sohee Hàn Quốc, thậm chí còn lôi kéo cả nhân viên của Cty cũ, việc làm này đã gây thiệt hại “không tính hết” đối với Cty Sohee Hàn Quốc. 

Ngoài việc sử dụng các bí mật kinh doanh để cạnh tranh không lành mạnh với Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa hiện còn “ôm” một số tiền khá lớn của Cty và không trả lại. Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa nhiều lần tạm ứng tiền để mua vải, nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất với số tiền 173 triệu đồng nhưng đến nay không hoàn ứng và cũng không mang hàng hóa về Cty. 

Luật sư Lê Văn Kiên cho biết đây là trường hợp tương đối phổ biến xảy ra đối với các doanh nghiệp (DN) và chưa có giải pháp phù hợp nào để ngăn chặn tình trạng “ăn cắp” công nghệ, bí mật kinh doanh của nhân viên các DN. Tình trạng thất thoát bí mật kinh doanh do lực lượng “gián điệp kinh tế” là nhân viên cũ xảy ra đối với cả các DN lớn và nhỏ. Đối với trường hợp này, Cty Sohee Hàn Quốc có thể khởi kiện ông Hòa để đòi bồi thường vì ông Hòa đã vi phạm hợp đồng lao động. Ngoài ra, việc nhân viên cũ “tạm ứng” tiền mà không không trả thì còn có thể đề nghị công an xem xét về hành vi xâm phạm quyền sở hữu của Cty và nếu có đủ chứng cứ thì có thể khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tham ô tài sản. 

Theo Luật sư Hoàng Đạo, đối với trường hợp của Cty Sohee Hàn Quốc, để bảo vệ Cty trước tình trạng nhân viên cũ sử dụng bí mật thương mại có được trong thời gian làm việc ở DN thì giải pháp tốt nhất là phải đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, đối với các bí mật kinh doanh thì DN phải có cơ chế bảo vệ bằng việc khoanh vùng đối tượng tiếp cận. Việc mất bí quyết kinh doanh là rất nghiêm trọng. Do đó, để ngăn chặn thiệt hại xảy ra thì Cty cần thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ của C ty, trong đó không loại trừ việc khởi kiện, yêu cầu tòa án buộc ông Hòa chấm dứt việc sử dụng bí mật thương mại của Cty để cạnh tranh không lành mạnh./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…