Công ty Sohee Hàn Quốc: Mất cả tiền và bí quyết kinh doanh vì Phó giám đốc?

(PLO) - Theo phản ánh của Cty CP Đầu tư phát triển Sohee Hàn Quốc, những bí quyết kinh doanh tạo nên thành công của Cty bị chiếm đoạt khi cán bộ chủ chốt ra đi không hẹn ngày trở lại, khiến doanh nghiệp này lâm vào tình trạng khó khăn.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hoạt động trong lĩnh vực thời trang, Cty Sohee Hàn Quốc nắm bắt được khuynh hướng thời trang công sở của giới trẻ và đặc biệt phong cách thời trang Hàn Quốc nên đã có các bí quyết để tiếp cận nhóm khách hàng công sở tiềm năng thông qua việc lựa chọn chất liệu, phong cách thiết kế và nhãn hiệu cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Hà, Giám đốc Cty Sohee Hàn Quốc, Cty đã bị ông Đào Xuân Hòa (tức Đào Anh Duy) “chiếm đoạt” những bí quyết này. 

Ông Hòa làm việc cho Cty Sohee Hàn Quốc theo hợp đồng không xác định thời hạn từ ngày 1/6/2014, được Cty tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc và giao những công việc rất quan trọng. Ở vị trí của mình, ông Hòa đã tiếp cận và nắm được nhiều bí mật về hoạt động SXKD của Cty như mẫu mã sản phẩm, danh sách khách hàng,  mối liên hệ với các đối tác cung cấp nguyên phụ liệu và các đối tác khác của Cty.  

Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ngày 17/9/2014, ông Hòa tự ý bỏ việc mà không thông báo cho Cty, và sau đó tự “khởi nghiệp” bằng việc sử dụng thiết kế và bí mật kinh doanh của Cty Sohee để phát triển một thương hiệu thời trang mới. Sẵn có các mối quan hệ với khách hàng và đối tác của Cty cũ, ông Hòa đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Cty Sohee Hàn Quốc, thậm chí còn lôi kéo cả nhân viên của Cty cũ, việc làm này đã gây thiệt hại “không tính hết” đối với Cty Sohee Hàn Quốc. 

Ngoài việc sử dụng các bí mật kinh doanh để cạnh tranh không lành mạnh với Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa hiện còn “ôm” một số tiền khá lớn của Cty và không trả lại. Theo đại diện Cty Sohee Hàn Quốc, ông Hòa nhiều lần tạm ứng tiền để mua vải, nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất với số tiền 173 triệu đồng nhưng đến nay không hoàn ứng và cũng không mang hàng hóa về Cty. 

Luật sư Lê Văn Kiên cho biết đây là trường hợp tương đối phổ biến xảy ra đối với các doanh nghiệp (DN) và chưa có giải pháp phù hợp nào để ngăn chặn tình trạng “ăn cắp” công nghệ, bí mật kinh doanh của nhân viên các DN. Tình trạng thất thoát bí mật kinh doanh do lực lượng “gián điệp kinh tế” là nhân viên cũ xảy ra đối với cả các DN lớn và nhỏ. Đối với trường hợp này, Cty Sohee Hàn Quốc có thể khởi kiện ông Hòa để đòi bồi thường vì ông Hòa đã vi phạm hợp đồng lao động. Ngoài ra, việc nhân viên cũ “tạm ứng” tiền mà không không trả thì còn có thể đề nghị công an xem xét về hành vi xâm phạm quyền sở hữu của Cty và nếu có đủ chứng cứ thì có thể khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tham ô tài sản. 

Theo Luật sư Hoàng Đạo, đối với trường hợp của Cty Sohee Hàn Quốc, để bảo vệ Cty trước tình trạng nhân viên cũ sử dụng bí mật thương mại có được trong thời gian làm việc ở DN thì giải pháp tốt nhất là phải đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, đối với các bí mật kinh doanh thì DN phải có cơ chế bảo vệ bằng việc khoanh vùng đối tượng tiếp cận. Việc mất bí quyết kinh doanh là rất nghiêm trọng. Do đó, để ngăn chặn thiệt hại xảy ra thì Cty cần thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ của C ty, trong đó không loại trừ việc khởi kiện, yêu cầu tòa án buộc ông Hòa chấm dứt việc sử dụng bí mật thương mại của Cty để cạnh tranh không lành mạnh./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.