Công ty PTSC 'làm lơ' chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng

(PLO) - Mặc dù UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu dừng thi công để giải quyết những điểm chưa thống nhất trong việc triển khai dự án mở rộng cầu cảng PTSC Đình Vũ nhưng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (Công ty PTSC) vẫn đưa máy móc vào thi công. Liệu có phải Công ty PTSC đang đặt lợi ích của mình trên pháp luật và quyền lợi của doanh nghiệp khác?.
Máy móc của PTSC thi công dự án trong ngày 19/2 Máy móc của PTSC thi công dự án trong ngày 19/2

Báo Pháp Luật Việt Nam số 34 ra ngày 3/2/2016 có bài “Lợi dụng dịp Tết để thi công dự án chưa đủ điều kiện?” phản ánh việc Công ty  PTSC đưa máy móc thi công dự án mở rộng cầu cảng PTSC Đình Vũ trong khi còn có ý kiến phản đối của doanh nghiệp liền kề về việc dự án của Công ty PTSC không đủ điều kiện thi công. 

Khi Công ty PTSC huy động máy móc, thiết bị để triển khai dự án, UBND TP Hải Phòng đã triệu tập cuộc họp giữa các bên liên quan và các cơ quan quản lý. Tại cuộc họp ngày 2/2/2016, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu Công ty PTSC dừng thi công dự án để giải quyết các vấn đề liên quan theo đúng yêu cầu của UBND thành phố tại Văn bản số 3261/UBND-GT ngày 14/5/2014.

Thế nhưng những chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng trước đây vẫn đang còn hiệu lực và cả ý kiến chỉ đạo ngày 2/2/2016 đã không được Công ty PTSC chấp hành. Ngày 19/2/2016, máy móc, thiết bị của Công ty vẫn rầm rộ thi công dự án gây tranh cãi này.
Dự án mở rộng cầu cảng PTSC Đình Vũ của Công ty PTSC dự kiến khởi công năm 2007 và đưa vào sử dụng năm 2009. Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai đúng tiến độ và đến thời điểm này vẫn gây tranh cãi về điều kiện triển khai vì chưa làm rõ được bản chất cầu cảng này là gì (?).

Theo báo cáo ban đầu thì cảng PTSC Đình Vũ là cảng tổng hợp (gồm cả chức năng bốc xếp dầu khí, trang thiết bị dầu khí và bốc xếp hàng hóa), với chiều dài 250m, tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000DWT. Giấy phép đầu tư dự án mở rộng cầu cảng đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp. 

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định về khoảng cách an toàn giữa các công trình dầu khí thì việc mở rộng cầu cảng PTSC 80m về thượng lưu như nội dung dự án đã không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các công trình dầu khí, do liền kề phía thượng lưu là cầu cảng dầu khí của Công ty cổ phần 19/9. 

Vì theo quy định tại Nghị định số 13/2011/NĐ-CP, khoảng cách an toàn của các công trình dầu khí trên đất liền đặt ở phía hạ lưu sông phải đảm bảo khoảng cách đối với các công trình tiếp giáp là cảng, công trình thủy điện, công trình lấy nước tối thiểu là 150m. 

Vì lý do đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND TP Hải Phòng xem xét cho ý kiến đối với việc thi công dự án này của Công ty PTSC. Bộ GTVT có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 29/9/2015, Bộ GTVT đã có báo cáo tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành gửi Thủ tướng Chính phủ và khẳng định việc thực hiện dự án mở rộng cảng PTSC Đình Vũ với mục tiêu làm cảng tổng hợp là không phù hợp và đề nghị cho phép Công ty PTSC tiếp tục thực hiện mở rộng cảng phục vụ hoạt động khảo sát, thăm dò dầu khí. 

Như vậy đã rất rõ việc Công ty PTSC không đủ điều kiện thi công dự án mở rộng cảng PTSC Đình Vũ làm cảng tổng hợp. Vậy việc Công ty PTSC thi công dự án này làm cảng dầu khí thì có đủ điều kiện hay không? 

Theo đại diện Công ty cổ phần 19/9 thì tại cuộc họp ngày 2/2/2016, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã kết luận, việc thay đổi tiêu đề của công trình không thể làm thay đổi bản chất thật của dự án, vì vậy Văn bản số 3261/UBND-GT ngày 14/5/2014 của UBND thành phố về việc yêu cầu Công ty PTSC dừng thi công mở rộng cầu cảng cho đến khi làm rõ các vấn đề liên quan hiện vẫn còn hiệu lực và đề nghị Công ty PTSC thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại công văn nói trên, đồng thời đề nghị Ban Quản lý khu công nghiệp kiểm tra các thủ tục theo qui định của pháp luật, nêu rõ quan điểm của mình báo cáo UBND thành phố.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho chuyển đổi công năng của cảng như đề nghị của Bộ GTVT nhưng vẫn yêu cầu việc xây dựng và khai thác cảng phải thực hiện đúng công năng và phải đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn và các quy định của pháp luật có liên quan. Như ý kiến chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ, khi chưa đảm bảo về khoảng cách an toàn thì dự án mở rộng cảng PTSC Đình Vũ không thể thực hiện được.
Theo ý kiến của Bộ Công Thương, căn cứ Nghị định 13/2011/NĐ-CP thì việc cho phép triển khai dự án mở rộng cầu cảng PTSC Đình Vũ thuộc thẩm quyền của UBND TP Hải Phòng. Trong lúc bản chất việc mở rộng cầu cảng PTSC Đình Vũ còn gây tranh cãi và UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu dừng thi công nhưng PTSC lại “ngó lơ” chỉ đạo này, phải chăng Công ty PTSC đang cố tình phạm luật và xem thường cả cơ quan quản lý?.
Bình Minh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.