Công ty Phương Nam liên tục bị xử phạt, gây tai nạn lao động khi khai thác khoáng sản trái phép

Công ty Phương Nam liên tục bị xử phạt, gây tai nạn lao động khi khai thác khoáng sản trái phép
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù Công ty cổ phần Phương Nam chưa được Nhà nước cho thuê đất, chưa đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ và các thủ tục liên quan đến việc khai thác khoảng sản theo Luật Khoáng sản nhưng đã tiến hành khai thác đá dẫn đến tai nạn lao động gây chết người.

Vụ tai nạn lao động gây chết người xảy ra ngày 20/4/2019, tại khu vực núi Xiên Tai, phường Phương Nam, TP Uông Bí, thuộc khai trường khai thác đá của Công ty cổ phần Phương Nam, nhưng phải đến 28/10/2019 (tức hơn 06 tháng sau), UBND tỉnh Quảng Ninh mới có quyết định cho công ty cổ phần Phương Nam thuê 76.361m2 đất để thực hiện dự án Khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng tại khu vực núi Xiên Tai.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao sở TNMT tổ chức luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định, ký hợp đồng thuê đất với Công ty cổ phần Phương Nam; xác định mốc giới cụ thể và giao đất tại thực địa, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chỉnh lý hồ sơ địa chính.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Uông Bí tổ chức quản lý nhà nước về đất đai đối với dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng tại khu vực núi Xiên Tai, phường Phương Nam; kiểm tra, giám sát việc hoàn nguyên đóng cửa mỏ theo đúng quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Công ty cổ phần Phương Nam chỉ được phép tiến hành khai thác đá theo giấy phép số 1491 ngày 18/5/2016, sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Khoáng sản về thủ tục khai thác mỏ.

Công ty Phương Nam liên tục bị xử phạt, gây tai nạn lao động khi khai thác khoáng sản trái phép  ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn lao động gây chết người xảy ra ngày 20/4/2019, tại khu vực núi Xiên Tai, phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Trong quá trình khai thác, công ty cổ phần Phương Nam phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn công trình mỏ, an toàn vật liệu nổ, phải có các biện pháp phòng chống các sự cố, đảm bảo an toàn lao động và các quy định khác có liên quan về an toàn trong khai thác mỏ.

Trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn phải dừng ngay hoạt động khai thác, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Trước đó, Công ty cổ phần Phương Nam đã bị xử phạt 40 triệu đồng vì đã tổ chức khai thác đá tại núi Xiên Tai nhưng không đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ và không đăng ký ngày bắt đầu khai thác với cơ quan nhà nước theo giấy phép số khai thác mỏ tại mỏ núi đá Xiên Tai.

Việc Công ty cổ phần Phương Nam vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên khi tiến hành khai thác đá mà chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, PCCC, chưa có hồ sơ thiết kế mỏ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, dẫn đến tai nạn lao động là điều khó tránh khỏi.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá số 05/2012/BLĐTBXH quy định rõ, đơn vị khai thác đá phải đảm bảo mỏ phải có đường lên xuống núi để công nhân đi lại thuận lợi, an toàn. Khi độ dốc của đường lớn hơn 30 độ phải có lan can chắc chắn; người sử dụng lao động phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất về an toàn lao động và vệ sinh lao động, có đầy đủ tài liệu địa chất, thiết kế thi công, hộ chiếu khoan, nổ mìn và hộ chiếu xúc, bốc, vận tải, phòng chống cháy nổ.

Trước khi nổ mìn lần đầu tiên ở địa điểm đã được cấp phép, đơn vị tiến hành nổ mìn phải thông báo cho Thanh tra lao động cấp tỉnh nơi tiến hành nổ mìn về thời gian, địa điểm, quy mô nổ mìn, khoảng cách an toàn và các điều kiện an toàn khác. Tổ chức, cá nhân vì thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý không chấp hành các qui định của quy chuẩn này để gây ra tai nạn, sự cố, thì tuỳ theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hiện hành.

Trường hợp có vi phạm các quy định trong quá trình khai thác dẫn đến tai nạn chết người, thì Người đại diện của Công ty có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên theo Điều 227 BLHS với mức phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Mặc dù pháp luật quy định khá rõ ràng, nhưng tại biên bản điều tra tai nạn lao động chết người số 95/2019/BB-ĐT ngày 29/5/2019 do Chánh thanh tra sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh Lê Văn Sử làm trưởng đoàn đã không điều tra làm rõ đầy đủ các thủ tục pháp lý của mỏ đá, điều kiện được phép khai thác đá và trách nhiệm của người đứng đầu Công ty cổ phần Phương Nam.

Công ty Phương Nam liên tục bị xử phạt, gây tai nạn lao động khi khai thác khoáng sản trái phép  ảnh 2

Mặc dù mỏ đá tại núi Xiên Tai chưa được hoàn nguyên nhưng Công ty cổ phần Phương Nam đã tiến hành nuôi tôm.

Được biết, chỉ trong vòng từ năm 2018 đến 2021, Công ty cổ phần Phương Nam đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh xử phạt vi phạm hành chính 800 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, san lấp dòng chảy sông Đá Bạc nằm ngoài diện tích được thuê đất, tổ chức khai thác đá tại núi Xiên Tai nhưng không đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ và ngày bắt đầu khai thác với cơ quan quản lý nhà nước.

Trước việc Công ty Phương Nam tiến hành khai thác đá khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, để xảy ra tai nạn chết người, ông Lê Đình Tân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phương Nam cho biết, năm 2019 tại mỏ đá núi Xiên Tai có xảy ra tai nạn chết người là do bị đá vùi lấp và công ty cũng mới bị tỉnh Quảng Ninh xử phạt 280 triệu đồng vì hành vi san lấp dòng chảy sông Đá Bạc với diện tích nằm ngoài diện tích công ty được thuê là 4.850m2.

Lãnh đạo phòng tài nguyên môi trường TP Uông Bí cho biết thêm, mỏ đá núi Xiên Tai của Công ty Phương Nam chưa được nghiệm thu đánh giá tác động môi trường, PCCC, chưa được hoàn nguyên nhưng đã tiến hành nuôi tôm.

Công ty cổ phần Phương Nam ngang nhiên vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong một thời gian dài nhưng vi phạm cứ tiếp tục lặp lại nhưng vi phạm này không được xử lý nghiêm minh.

Báo pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.