Công ty Phúc Gia Bảo có dấu hiệu huy động tài chính trái phép?!

(PLO) - Để được trở thành “cổ đông” của Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868, khách hàng phải đóng góp một khoản tiền từ 12 đến 72 triệu đồng, sau đó “ngồi mát ăn bát vàng” và hưởng từ 9 triệu đồng cho đến 22 triệu đồng liên tiếp trong 7 tháng.
Công ty Phúc Gia Bảo có dấu hiệu huy động tài chính trái phép?!

Thu nhập “khủng” từ huy động tài chính trá hình?

Thời gian qua, báo PLVN nhận được một số thông tin bạn đọc phản ánh về việc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 ( Công ty Phúc Gia Bảo) đang hoạt động huy động tài chính trái phép dưới hình thước đa cấp.

Theo đó, để được tham gia làm “cổ đông” của Công ty Phúc Gia Bảo, khách hàng phải nộp một khoản tiền theo các gói đầu tư mà công ty này đưa ra, tối thiểu từ 12 triệu đồng đến 72 triệu đồng, để “đầu tư” vào Công ty Phúc Gia Bảo

Công ty Phúc Gia Bảo có dấu hiệu huy động tài chính trái phép?! ảnh 1
Hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Phúc Gia Bảo

Cụ thể, với các gói đầu khách hàng sẽ được tặng 5 hộp café, được hưởng từ 9 triệu đồng cho tới 22 triệu đồng trong 7 tháng liên tiếp. Đồng thời khi giới thiệu được càng nhiều người tham gia đầu tư tài chính vào công ty này, khách hàng sẽ được hưởng hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Phúc Gia Bảo tiếp tục “khuyến mãi” cho nhà đầu tư ký hợp đồng đầu tư với số tiền lớn sẽ được hưởng những chuyến du lịch Mỹ…

Công ty Phúc Gia Bảo có dấu hiệu huy động tài chính trái phép?! ảnh 2
Chính sách trả thưởng của công ty Phúc Gia Bảo

Thực chất, Công ty Phúc Gia Bảo đang hoạt động huy động tài chính dưới hình thức đa cấp. Với lớp vỏ bọc bên ngoài là mở bán các chuỗi cửa hàng café.

Theo đó, bằng hình thức huy động góp vốn đầu tư dưới hình thức đa cấp với lợi nhuận cực khủng, Công ty Phúc Gia Bảo đã kêu gọi được hàng trăm nhà đầu tư tham gia góp vốn, thu về hàng chục tỷ đồng. Với lãi suất như vậy, Công ty Phúc Gia Bảo sẽ "trụ" được bao lâu, và các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình của công ty này có "an toàn" với số vốn mình đã góp?

Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo

Kinh doanh đa cấp mang tính lừa đảo đều có chung phương thức, thủ đoạn, đó là: Người tham gia làm thành viên của mạng lưới đa cấp phải đặt cọc, phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc phải trả khoản tiền để tham gia; lợi nhuận phát sinh không từ kinh doanh bán hàng mà phát sinh từ việc tuyển dụng người tham gia, mục đích là lấy tiền, vốn của người sau để trả cho người trước. Nói cách khác, người tham gia hưởng hoa hồng, thu lợi kinh tế từ việc lôi kéo thêm người tham gia vào mạng lưới đa cấp (đây là điểm khác biệt với bán hàng đa cấp hợp pháp).

Họ không quan tâm đến việc kinh doanh, hay chất lượng hàng hóa; hàng hóa ở đây chỉ mang tính tượng trưng, ít hoặc không có giá trị, và hầu như hàng hóa không có trên thị trường để người mua so sánh.

Công ty Phúc Gia Bảo có dấu hiệu huy động tài chính trái phép?! ảnh 3
Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo

Hoạt động kinh doanh đa cấp, huy động vốn trá hình diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, từ tín dụng, kinh doanh, bán hàng, hùn hạp làm ăn, đến núp bóng từ thiện, bảo hiểm, hỗ trợ người nghèo... xảy ra ở khắp các địa bàn trong tỉnh, lôi kéo đủ thành phần trong xã hội tham gia. Song do phương thức, thủ đoạn hoạt động loại hình này tinh vi, người tham gia thường do thiếu thông tin, phần thì nhẹ dạ cả tin, nhiều người vì ham lãi suất cao, trong khi nhiều vụ việc chưa được phanh phui, nên khách hàng tham gia chưa nhận diện được vi phạm pháp luật của loại hình này. Nhiều người khi vướng vào thì chỉ biết chịu thiệt mà không dám lên án, tố giác, đã gây trở ngại cho việc điều tra, khám phá loại tội phạm này.

Để tránh bị thiệt hại khi tham gia góp vốn và kinh doanh đa cấp, người dân hãy cảnh giác, thận trọng trước những lời mời tham gia hấp dẫn về lãi suất, những hứa hẹn hão huyền hay sự phô trương về hình thức và vật chất. Đối với kinh doanh đa cấp, nếu bạn hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác không phải từ hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới do mình xây dựng mà lại xuất phát từ việc dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới đa cấp thì chắc chắn có dấu hiệu lừa đảo.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc tới bạn đọc./

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Hyundai Elantra

Hyundai KONA & Elantra khuyến mại tới 40 triệu đồng

(PLVN) -  Từ ngày 01/06 cho đến hết 30/06/2021, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thực hiện chương trình khuyến mại dành cho các mẫu xe Hyundai KONA và Elantra với mức ưu đãi lên đến 40 triệu đồng.

Đọc thêm

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.