Công ty nước ngoài đuổi việc nhân viên Việt chỉ bằng một email

(PLO) - Đó là Văn phòng đại diện Y.H TEXPERT tại TP Hồ Chí Minh. Công ty này sử dụng nhiều lao động nhưng chỉ ký hợp đồng lao động với một người, gần 6 năm qua không đóng bảo hiểm xã hội và mới đây còn đột ngột chấm dứt hợp đồng với người này chỉ bằng một email… 
Y.H TEXPERT đăng ký hoạt động văn phòng đại diện tại địa chỉ 97 đường 17B, KP5, P.An Phú, Q.2, TP.HCM nhưng hoạt động ở Tân Bình, hàng năm không báo cáo Sở Công Thương theo quy định.
Tòa nhà Văn phòng Y.H TEXPERT đang thuê
 Tòa nhà Văn phòng Y.H TEXPERT đang thuê
Ký hợp đồng lao động cho… vui?
Bà C.T.K.L và Văn phòng đại diện Y.H TEXPERT ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, xác lập từ tháng 1/2008. Công việc là quản lý kiểm tra chất lượng sản phẩm (các loại quần jean xuất khẩu qua Mỹ). Mức lương theo HĐLĐ là 7,2 triệu đồng/tháng. 
Công việc đang tiến triển bình thường thì bỗng nhiên ngày 31/1/2014, bà L nhận được một email của ông Edward Lee - Phó Giám đốc Y.H TEXERT từ Mỹ, đại ý: “Chúng tôi hối tiếc phải thông báo cho bạn biết rằng công việc của bạn tại Cty Y.H TEXPERT bị chấm dứt từ ngày hôm nay…”. 
Cuối thư, ông Edward Lee còn tỏ ra khá… tử tế  khi viết: “Bạn là một nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều đóng góp cho công ty. Nếu bạn muốn chúng tôi nói thay cho bạn về tiềm năng lao động, hãy liên hệ chúng tôi”. 
Không tin có kiểu chấm dứt HĐLĐ lạ đời như vậy, bà L vẫn tiếp tục đến văn phòng làm việc, tuy nhiên, bị bảo vệ ngăn cản không cho vào. Suốt thời gian dài sau đó, nữ nhân viên này cầu cứu khắp nơi nhưng không hiệu quả. Hỏi cơ quan bảo hiểm xã hội cũng mới biết doanh nghiệp không hề đóng bảo hiểm cho bà.
Lộ diện nhiều sai phạm!
Từ các bức xúc của người lao động, chúng tôi đến liên hệ làm việc với Văn phòng đại diện Y.H TEXPERT tại số 97 đường 17B, KP5, P.An Phú, Q.2, tuy nhiên Văn phòng này đã dọn đi khi nào không rõ. Hỏi thăm khắp nơi mới ra địa chỉ mới là số 14 đường Bạch Đằng, Q.Tân Bình. 
Không khai báo lao động, không có tổ chức công đoàn, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động…, cơ quan có thẩm quyền sở tại cũng không hay biết  về sự hiện diện của văn phòng này ở đây. Tiếp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu (xưng là nhân viên nhưng theo bà L thì bà Châu chính là người nắm toàn quyền ở văn phòng) cho biết, HĐLĐ được ông Kim Jeoong Hoon quốc tịch Mỹ ký, nhưng mấy năm qua ông Hoon đã bỏ việc và đi đâu không rõ. 
Thực chất người gửi email đuổi việc bà L lại là ông Edward Lee ở Mỹ, cứ ba tháng mới qua Việt Nam một lần. Dù đăng ký hoạt động văn phòng đại diện nhưng mọi việc các cá nhân ở đây đều liên lạc trực tiếp qua Mỹ. Bà Châu cũng “tiết lộ” là cả 4 lao động ở đây, trong đó có bà, đều không ai được ký HĐLĐ cả. “Hiện văn phòng không có con dấu, cũng chẳng ai đại diện” - bà này nói.
Xác minh tại cơ quan cấp phép cho Văn phòng Y.H TEXPERT, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng Thị trường thương nhân và nước ngoài (Sở Công Thương TP.HCM) cho biết: Văn phòng Y.H TEXPERT thành lập tháng 4/2010, do ông Kim Jeoong Hoon quốc tịch Mỹ làm đại diện. Tuy nhiên đã mấy năm qua, văn phòng này không hề thực hiện chế độ báo cáo, vi phạm Khoản 1 Điều 19 Nghị định 72/2006/NĐ-CP quy định về chế độ báo cáo của văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. 
Trước sự việc này, đại diện Phòng Thị trường thương nhân và nước ngoài thừa nhận, do số lượng văn phòng, chi nhánh nước ngoài trên địa bàn quá đông, vì thế việc kiểm soát cũng còn hạn chế. 
“Từ thông tin của Báo Pháp luật Việt Nam, tới đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động tại Cty, nếu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật” - vị này cho biết.  

Đọc thêm

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.