Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán”

(PLO) - Mặc dù Bộ Lao động TB&XH đã thu hồi giấy phép số 810 cũng như đình chỉ hoạt động của công ty Cổ phần Thương mại và Tư vấn Giáo dục Hoàng Phát trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng công ty này vẫn sẵn sàng tư vấn “chui” cho người có nhu cầu...
Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán”

Ngày 7/4, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết: “Công ty Hoàng Phát “thổi” XKLĐ lên cao để hướng đi du học?”. Để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, PV đã tiếp tục ghi nhận và thấy được nhiều hoạt động bất thường của công ty và các chi nhánh của công ty này trong việc tư vấn cho người có nhu cầu đi XKLĐ.

Ngay trên website: www.laodongvietnam.vn của công ty, vẫn thể hiện rõ các mục tư vấn nhu cầu đi XKLĐ Singapore, XKLĐ Malaysia, XKLĐ Cộng hòa Síp, XKLĐ Đài Loan, XKLĐ Nhật Bản. Không chỉ thế, ở một website: www.laodonghoangphat.vn, thông tin về XKLĐ vẫn hiện ra và ghi rất nhiều chi nhánh ở các tỉnh khác nhau của công ty này.

Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán” ảnh 1
Mục XKLĐ trên web của công ty vẫn chưa hề bị gỡ.

Để có cái nhìn khách quan hơn, PV báo Pháp luật Việt Nam đã mục sở thị văn phòng chi nhánh công ty này tại nhà 4 A1- khu nhà ở Mỹ Đình, P. Mỹ Đình (Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội). Điều lạ thay, tư vấn về XKLĐ vẫn hoạt động rầm rộ.

Theo ghi nhận, văn phòng chi nhánh công ty XKLĐ Hoàng Phát đặt ở tầng 1 của tòa nhà. Các tầng khác của tòa nhà được sử dụng làm chỗ ở cho các học viên đang được đào tạo đi XKLĐ tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và du học sinh một số nước. Trong văn phòng, có 3 nhân viên nữ. Một học viên nữ đang đến để làm thủ tục XKLĐ, một thanh niên đang đến giao dịch đổi ngoại tệ. Nhân viên văn phòng đổi từ tiền VND để lấy ngoại tệ USD tại văn phòng công ty này. Phía ngoài cổng văn phòng, có một số học viên.

Công ty chính bị cấm, văn phòng vẫn tuyển dụng.

Trong vai một người có nhu cầu tìm hiểu thủ tục cho người nhà muốn được XKLĐ sang thị trường Nhật Bản, PV được một người phụ nữ tên Thoa quê Nghệ An đứng ra tư vấn kỹ sau khi nghe được các chỉ số cơ bản về trình độ học vấn, sức khỏe người có nhu cầu XKLĐ.

Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán” ảnh 2

Như lời chị Thoa tư vấn, hiện tại đang có đơn hàng sang thị trường Nhật Bản, công việc qua đó phải làm là đóng gói hàng hóa. Đơn hàng này sẽ được tuyển dụng vào ngày 22/4 tới. Chị Thoa hướng dẫn thêm: “Nếu chưa ra kịp thì có thể bảo người lao động gửi ảnh với thông tin người XKLĐ ra trước. Nếu gửi ảnh thì gửi ảnh 4X6, ảnh phải đẹp vào”. Sau đó chị Thoa in cho PV một đơn hàng trước đó đã từng tuyển dụng để đưa về nhà tham khảo.

Khi hỏi về kinh phí cho đơn hàng tuyển vào 22/4 tới sang thị trường Nhật Bản, chị Thoa cho biết “mức phí khoảng 6800 USD. Ngoài mức phí đó ra, người lao động trước khi vào dự tuyển, phải đóng trước 10 triệu đồng để đặt cọc, 600 USD là kinh phí cho việc học tiếng và đào tạo trong vòng khoảng 3,5 – 6 tháng.

Tiền ăn, học viên phải tự túc. Học viên sẽ được đưa xuống cơ sở đào tạo ở Hà Đông”. Số kinh phí XKLĐ 6.800 USD được chia đóng làm 2 lần, lần đóng khoảng 3.500 USD, khi nào có visa gần bay thì đóng nốt số tiền còn lại. Kinh phí đi XKLĐ sang Đài Loan khoảng gần 6000 USD. Học viên, người lao động trước khi đi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ về cơ bản và phải đi khám sức khỏe tại một số bệnh viện do công ty chỉ định. Kinh phí khám sức khỏe hết khoảng 800.000 đồng.

Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán” ảnh 3
 Trên website: www.laodonghoangphat.vn, có rất nhiều chi nhánh của công ty này.

Trước thắc mắc của PV chị Thoa giải thích, văn phòng này là chi nhánh của công ty XKLĐ Hoàng Phát có trụ sở chính tại 75/45 đường Bùi Huy Bích (phường Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội). Để thêm độ tin cậy chị Thoa khẳng định: “Bên này là văn phòng phụ trách tư vấn, tuyển dụng. Nếu xảy ra kiện cáo, tranh chấp thì mới đến tổng công ty để giải quyết”.

Theo lời chị Thoa, hiện công ty chính không tuyển được học viên đi XKLĐ. Hỏi về người đứng đầu tại văn phòng này là ai, chị Thoa cho biết, văn phòng này do nhiều người cùng đứng tên để hoạt động.

Khi hỏi về đơn hàng đi XKLĐ sang Hàn Quốc, chị Thoa giải thích rằng hiện một số địa phương thuộc một số tỉnh miền Trung đang bị Chính phủ Hàn Quốc cấm. Tuy nhiên, khi PV cố tình nhắc đến thị trường này liền được chị Thoa tư vấn rằng: “Nếu đi thì đăng ký hồ sơ ngay từ bây giờ”.

Đơn hàng XKLĐ “kiểu Đại Sứ Quán”...?

Tiếp xúc với một học viên tên PH, quê ở Thanh Chương, Nghệ An đang học tiếng để đi XKLĐ sang Nhật Bản. PH cho biết, anh SN:1996, mới học xong THPT. Theo lời PH giải thích thì chiều cao cân nặng không quan trọng, miễn là không bị bệnh HIV là được.

Anh PH cho biết đơn hàng của mình đang đi hết kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Theo đó đây là đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán” (?). Thế nhưng khi PV hỏi đơn hàng này là như thế nào thì PH không giải thích được. PH chỉ biết, lúc vào nhập học mình đã nộp cho công ty 20 triệu đồng.

Công ty Hoàng Phát “bẫy” người XKLĐ bằng đơn hàng “kiểu Đại Sứ Quán” ảnh 4
Anh PH cho PV biết nhiều thông tin về hoạt động "chui" trong XKLĐ của chi nhánh công ty này. (Ảnh cắt từ clip)

Còn theo lời anh K. đang là học viên của công ty cho biết, vẫn có thể đi XKLĐ được nếu có nhu cầu, chỉ cần mình muốn đi đâu à sẽ được hướng dẫn đi. “Lớp N39 vừa vào học đấy...” – Anh K nói thêm.

Ngoài ra, học viên K. này cho biết, đi XKLĐ là học chung một lớp với du học. Người vào trước phải chờ người vào sau, có người phải chờ đến 3 tháng để người sau theo kịp chương trình học. “Bây giờ anh sang vẫn còn kịp lớp mới, khỏi phải chờ”, K. chia sẻ.

Có thể nói rằng, văn phòng công ty Hoàng Phát có địa chỉ tại nhà 4 A1- khu nhà ở Mỹ Đình, phường Mỹ Đình (Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) biết việc Công ty Hoàng Phát có trụ sở chính tại 75/45 đường Bùi Huy Bích hiện đã bị cơ quan chức năng rút giấy phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ. Thế nhưng, văn phòng này lại ngang nhiên hoạt động tuyển dụng XKLĐ.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp tục giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 27/5 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,15%, đạt mức 101,68 .

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”
(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đồng USD tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 26/5 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giá đồng USD đã đạt đỉnh nên những sự giảm trong những phiên gần đây chỉ là tạm thời.

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.