Công ty Hoàng Đạt phản hồi về việc khai thác đá

(PLO) - Sau khi báo PLVN đăng tải bài viết: Lương Sơn (Hòa Bình): Doanh nghiệp nổ mìn, đá “bay thẳng” vào nhà dân, Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Đạt (gọi tắt là Cty Hoàng Đạt) đã cung cấp thông tin, hồ sơ chứng minh việc chấp hành pháp luật trong quá trình sản xuất.

Theo lãnh đạo Công ty CPĐT Hoàng Đạt cho biết, với ý thức “thượng tôn pháp luật”, ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Cty đã luôn chú trọng thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Luật khoáng sản, các nghị định, thông tư hướng dẫn.

Ngày 26/4/2010, Cty được UBND Tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản số 39/QĐ-UBND; Quyết định số 1291 ngày 9/8/2010 phê duyệt báo cáo kết quả thăm dò đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại Thung Nai (KV1), xã Cao Dương, huyện Lương Sơn.

Ngày 30/12/2010, UBND Tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 2481/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án. Ngày 14/1/2011, cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 08/QĐ-UBND.

Theo đó, cho phép Cty Hoàng Đạt được khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại Thung Nai, xã Cao Dương. Diện tích khu vực khai thác là 20,0ha. Thời hạn khai thác là 30 năm kể từ ngày ký giấy phép. 

Sau khi hoàn thành các thủ tục, ngày 25/7/2011, UBND tỉnh Hòa Bình và đại diện công ty đã ký hợp đồng thuê đất. Tổng diện tích đất thuê là 300.511,2m2. Thời hạn thuê đất đến hết ngày 29/12/2040. 

Theo đại diện chính quyền xã Cao Dương, kể từ đi vào hoạt động, Cty không chỉ góp phần vào việc phục vụ nhu cầu về vật liệu xây dựng trên địa bàn và các vùng lân cận, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở địa phương, mà còn tạo việc làm cho khoảng gần 60 người là lao động tại chỗ. 

“Người lao động có mức lương trung bình 6-7 triệu đồng/tháng và đều được công ty cho đi học nghề, được đào tạo, cấp chứng chỉ đầy đủ”, ông Đàm Công Trung (Phó Giám đốc Cty) cho biết.

Cũng theo ông Trung, trong quá trình hoạt động, Cty chấp hành theo đúng thiết kế mỏ đá đã được phê duyệt, đề cao tính an toàn trong sản xuất. 

Ngay từ năm 2014, Cty đã tiến hành trồng hơn 3000 cây xanh bao quanh khu vực khai thác. “Điều này tạo thành một hành lang xanh, là tấm lá chắn, giúp giảm bụi, tiếng ồn ra khu vực xung quanh và góp phần tạo ra môi trường xanh”, ông Trung cho biết.

Liên quan tới việc văng đá trong quá trình nổ mìn vào phần đất đang sử dụng trồng cây của ông Nguyễn Viết Chiểu, lãnh đạo Cty Hoàng Đạt xác nhận là có và đã được 2 bên thỏa thuận giải quyết. Tuy nhiên, điều này có một phần là do nguyên nhân khách quan của lịch sử để lại. Công ty có Giấy phép nổ mìn vào thời gian củ thể và đã thông báo đến mọi tổ chức cá nhân có liên quan trong hành lang an toàn. Trước khi nổ mìn đều báo trước bằng kẻng và loa nhiều lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người. 

Theo đó, ngày 20/7/2002, ông Chiểu ký hợp đồng thuê đất lâm nghiệp với chính quyền xã Cao Dương; Ngày 16/11/2011 UBND xã Cao Dương thông báo thanh lý hợp đồng thuê đất với ông Chiểu;  Ngày 23/10/2013 UBND xã Cao Dương ra Quyết định thanh lý hợp đồng thuê đất của ông Chiểu; Ngày 23/12/2013 ông Chiểu làm đơn xin thanh lý hợp đồng thuê đất lên UBND xã Cao Dương; Ngày 25/12/2013 ông Chiểu làm đơn xin thuê đất; Đến ngày 27/6/2014, UBND huyện Lương Sơn có Quyết định số 847 cho ông Chiểu thuê diện tích 34.149m2 đất để đầu tư phát triển trang trại trồng cây ăn quả. Diện tích đất ông Chiểu đang thuê của UBND huyện Lương Sơn là phần đất ông Chiểu thuê để trồng cây, tuyệt đối không được phép làm nhà để ở và không có ai cấp hộ khẩu thường trú tại khu vực này.

Phần đất mà UBND huyện Lương Sơn cho ông Chiểu thuê nằm giáp ranh với phần đất giao cho Cty Hoàng Đạt và “lọt thỏm” trong một khu vực tập trung toàn các mỏ đá, khu vực này đã được UBND tỉnh Hòa Bình thông qua quy hoạch khai thác sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường.

Theo quan điểm của Cty là sẽ đền bù thỏa đáng thiệt hại cây cối và hoa màu theo đúng quy định của pháp luật. Là ngành nghề đặc thù nên chúng tôi tha thiết đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lương Sơn điều chỉnh lại diện tích đất thuê trồng cây của ông Chiểu sao cho phù hợp với hành lang an toàn nổ mìn đã được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lê Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.